Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Mùa đông khắc nghiệt nhất 20 năm ở Tây Ban Nha

16/01/2021 10:37 GMT+7

TTO - Người dân miền trung Tây Ban Nha đang phải vật lộn với tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này. Quốc gia tây nam châu Âu này đang vật lộn với một mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Mùa đông khắc nghiệt nhất 20 năm ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Ít nhất 150.000 trong tổng số 800.000 cây của thành phố Madrid đã bị đổ dưới sức nặng bất thường của tuyết - Ảnh: AFP

"Chúng ta phải chịu đựng cái lạnh này thêm vài ngày nữa. Cuộc sống ngày qua ngày thật khó khăn. Có quá nhiều tuyết, ngõ vào nhà và đường phố bị nghẽn vì tuyết. Một số người già bị ngã.

Bà Yoli Asensio (cư dân Molina de Aragón) chia sẻ

Theo cơ quan thời tiết AEMET của Tây Ban Nha, nhiệt độ ban đêm ở mức lạnh nhất kể từ năm 2001, một số nơi thậm chí là thấp nhất kể từ năm 1982, theo Hãng tin AP. 

Trường học vẫn đóng cửa tại thủ đô Madrid và phần lớn khu vực trung Tây Ban Nha. 11 trong 51 tỉnh cũng như khu vực tự trị của nước này đang có mức cảnh báo thời tiết cao nhất.

Lạnh như ở Siberia

Nhiệt độ ban đêm đã xuống thấp tới mức âm 25oC - lạnh nhất trong 20 năm qua - tại thị trấn Bello, thuộc đông bắc tỉnh Teruel, và thị trấn Molina de Aragón ở tỉnh Guadalajara, được mệnh danh là "Siberia ở Tây Ban Nha".

Tại Madrid và khu vực xung quanh thủ đô, nhà của 6,6 triệu người, nhiệt kế ở mức âm 16oC trong đêm. Theo đánh giá sơ bộ, Hội đồng thành phố Madrid ước tính ít nhất 150.000 trong số 800.000 cây của thành phố đã bị đổ dưới sức nặng bất thường của tuyết.

"Kể từ năm 1920, chỉ có 15 ngày có nhiệt độ lạnh hơn hiện tại" - AEMET Madrid ngày 12-1 thông tin. AEMET dự báo nhiệt độ sẽ tăng lên, dù giá rét và tuyết vẫn ảnh hưởng trên diện rộng tại khu vực miền trung Tây Ban Nha cho đến hết tuần này.

Miền trung Tây Ban Nha đang chứng kiến một mùa đông lạnh bất thường. Lượng tuyết rơi dày nhất 50 năm qua đã đóng thành băng và gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Lực lượng cứu nạn và quân đội nỗ lực dọn tuyết để mở đường khi có ánh nắng mặt trời. 

Họ cũng nối lại các đường dây điện bị hư hỏng vì thời tiết và phân phối thực phẩm, vắcxin ngừa COVID-19 theo lịch trình.

Tổ chức Save the Children cho biết mất điện diện rộng đã đẩy gần 2.000 trẻ em dễ bị tổn thương và gia đình của chúng tại La Canada Real Galiana, thuộc vùng Madrid, vào cảnh không có gì để chống chọi với nhiệt độ dưới mức đóng băng hiện nay.

Bệnh viện quá tải vì tai nạn và COVID-19

Các quan chức Tây Ban Nha yêu cầu mọi người, đặc biệt là người già, nên ở nhà, trừ những trường hợp cần kíp phải ra ngoài, để tránh tai nạn do băng tuyết, và lo ngại các phòng cấp cứu tại các bệnh viện sẽ quá tải hơn nữa trong lúc đã căng thẳng sẵn vì đại dịch COVID-19.

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng vì thời tiết, bao gồm 2 người vô gia cư tại Barcelona. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã cảnh báo một bệnh viện quân đội hiện đã chật kín các ca chấn thương vì tai nạn do thời tiết.

Các bệnh viện tại thủ đô Madrid, vốn đang chịu áp lực lớn vì COVID-19, lại đang chật vật để tiếp nhận thêm các bệnh nhân chấn thương, gãy xương do té ngã vì băng. 

Nhật báo El Mundo dẫn nguồn tin y tế cho biết các bệnh viện ở Madrid đã tiếp nhận 1.200 ca gãy xương trong ngày 11-1 liên quan đến tai nạn trên băng tuyết, tức trung bình khoảng 50 ca/giờ.

Mùa đông khắc nghiệt cũng khiến các quan chức y tế lo lắng hơn do số người nhiễm COVID-19 sẽ tăng cao. 

Bộ Y tế Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 35.800 ca COVID-19 trong ngày 15-1, thấp hơn con số kỷ lục vừa thiết lập vào ngày trước đó với gần 39.000 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona lên hơn 2,2 triệu người bao gồm hơn 53.000 ca tử vong. Kỷ lục trước đó là 25.595 ca mới trong ngày 30-10.

Chính quyền các vùng trên khắp Tây Ban Nha vẫn đang tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch, từ ban hành giờ giới nghiêm cho đến đóng cửa các quán bar và nhà hàng cũng như khẩn cầu người dân ở nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết hiện nay chỉ có khoảng 580.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên của vắcxin ngừa COVID-19. 

Chính quyền vùng Madrid cho biết hiện vẫn đang chờ lô mới gồm 48.750 liều vắcxin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech, đến chậm hơn dự kiến vì điều kiện thời tiết. Hiện vùng Madrid đang tiêm chủng vắcxin COVID-19 cho nhân viên y tế trong bệnh viện và điều dưỡng của các viện dưỡng lão.

Bất thường: Nhiệt độ miền Trung Tây Ban Nha xuống -25 độ C, lạnh như Siberia Bất thường: Nhiệt độ miền Trung Tây Ban Nha xuống -25 độ C, lạnh như Siberia

TTO - Đêm 12-1, nhiệt độ giảm xuống -25C ở Molina de Aragón và Teruel, vùng núi phía đông Madrid. Đây là đêm lạnh nhất Tây Ban Nha trong ít nhất 20 năm. Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ lạnh giá này sẽ kéo dài vài ngày.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận