05/02/2023 11:26 GMT+7

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1h30 ngày 5-2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan - Ảnh 1.

Trước trận mưa đá sáng nay ở Lào Cai, ngày 4-2 mưa đá kèm dông lốc cũng xảy ra ở Điện Biên khiến xe cộ đổ ngổn ngang - Ảnh: Đ.BIÊN

Thời gian mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, bắt đầu lúc 1h30, kết thúc lúc 1h40. Mưa đá đi kèm với mưa rào và dông mạnh. 

Đường kính trung bình của hạt đá khoảng 1,5 - 2cm, có những hạt lớn lên tới 2,5 - 3cm. 

Sau khi mưa đá chấm dứt để lại một lớp đá dày phủ trắng đường đi, sân trước nhà, vườn trồng hoa cảnh, sườn núi khu vực đỉnh Fansipan. Đây là trận mưa đá đầu tiên xảy ra trên địa bàn Lào Cai tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ chiều tối 4-2 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông. 

Rạng sáng 5-2, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các khu vực gia tăng về lượng, một số nơi có mưa vừa như: trung tâm thị xã Sa Pa 25mm, xã Trịnh Tường (Bát Xát) 25,2mm, xã Sơn Thủy (Văn Bàn) trội hơn 29,8mm, xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) và Nậm Chày (Văn Bàn) đều có mưa 34,4mm.

Đợt mưa này được người dân các địa phương ví von là "mưa vàng mưa bạc" vì mưa đã cung cấp một lượng nước đáng kể cho cây trồng, hoa màu các loại sau nhiều ngày không mưa kéo dài. Hạn hán cục bộ ở một số địa phương được xóa bỏ, mưa xuống làm độ ẩm tăng cao, cấp báo động cháy rừng trên toàn tỉnh trở về mức an toàn.

Hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai tiếp tục suy yếu, vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại, sau tan rã dần đi. 

Điện Biên hứng trận mưa đá kéo dài 20 phútĐiện Biên hứng trận mưa đá kéo dài 20 phút

Chiều tối 4-2, tại thành phố Điện Biên Phủ và một số huyện lân cận của tỉnh Điện Biên xảy ra trận mưa đá kèm theo dông lốc kéo dài chừng 20 phút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: mưa đá Fansipan Lào Cai