Mua chung cư, khách hàng quan tâm điều gì nhất?

15/06/2018 16:55 GMT+7

TTO - Các lối thoát hiểm bố trí phù hợp chưa? Đây có thể là yếu tố quyết định của khách hàng khi quyết định mua căn hộ chung cư.

Mua chung cư, khách hàng quan tâm điều gì nhất? - Ảnh 1.

Cư dân chung cư Chu Văn An (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) vui chơi tại công viên - Ảnh: TỰ TRUNG

Khi các bạn chọn chung cư để là nơi "an cư", ai cũng hiểu được những bất tiện về không gian sinh hoạt chung. Ngoài ra, cư dân sống ở chung cư còn phải đối mặt với những sự bất tiện, khó chịu từ chính cộng đồng sinh sống ở đó tạo ra.

Trước tiên là ô nhiễm tiếng ồn: có thể xuất phát từ vấn đề thiết kế, xây dựng (tường mỏng, cách âm kém), các hộ ở quá gần nhau nên khi nhà này mở nhạc, vợ chồng cãi nhau, cha mẹ la mắng con cái, em bé khóc trong đêm... có thể cả tầng đó sẽ nghe.

Âm nhạc là thứ giúp ta giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, nhưng đối với cư dân ở chung cư, âm nhạc đôi khi là thảm họa có thể phá tan buổi trưa yên tĩnh, buổi tối mệt mỏi cần phải nghỉ ngơi.

Tiếp đến sẽ là ô nhiễm không khí nếu khu vực thu gom rác sắp xếp không hợp lý, ngày qua ngày mùi hôi bốc lên; ý thức giữ gìn vệ sinh của cư dân còn chưa tốt, quan niệm nhà mình không có rác là được sẽ góp phần đẩy những khu vực sinh hoạt chung thành nơi sinh ra những mùi khó chịu.

Đôi khi, mấy bác tiệc tùng về xỉn quá "hò" luôn trong thang máy. Nhiều người mang rất nhiều đồ cồng kềnh vào thang máy, gây khó khăn cho người khác. Không ít người chẳng chịu nhường nhau khi ra vào thang máy.

Kế nữa là những bất tiện đến từ việc rò rỉ, thấm nước từ chất lượng xây dựng. Đây có lẽ là vấn đề làm cư dân sống ở chung cư lo sợ nhất, bởi vì việc sửa chữa, khắc phục nó không hề đơn giản, khó có thể khắc phục triệt để.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư. Các lối thoát hiểm bố trí phù hợp chưa?... Đây có thể là yếu tố quyết định của khách hàng khi quyết định mua căn hộ.

Người ở chung cư mong gì?

- Với chủ đầu tư: phải có nhà cộng đồng ngay khi vận hành, đó là hạng mục bắt buộc. Chung cư nơi tôi ở 5 năm chưa có không gian chung cho cộng đồng, ma chay, hiếu hỉ rất bối rối. An ninh bên trong và khu vực lân cận phải đảm bảo tốt nhất.

- Với ban quản lý chung cư: chặt chẽ, sâu sát hơn nữa. Cần xem cư dân là bạn, trang bị hệ thống thông tin kịp thời qua nhiều hình thức, không chỉ là dán thông báo, thả thư vào hòm thư, cần họp định kỳ, xử lý sớm các hành vi vi phạm nội quy chung cư.

- Cư dân: sống trách nhiệm và văn minh, chung tay xây dựng môi trường chung.

Cùng xây dựng môi trường văn minh

Chung cư là nhà chung, cư dân cùng nhau sử dụng hệ thống công trình hạ tầng và những dịch vụ tiện ích. Chúng ta vốn quen nếp sống cộng đồng làng xã, nay cần thay đổi ý thức lẫn hành vi để phù hợp với không gian sống mới. Trước nhất là việc giữ gìn vệ sinh, trật tự.

Ngặt nỗi, một vài cá nhân luôn đặt cái tôi lên trên cái chung của cộng đồng, không chỉ gây bức xúc, khó chịu cho những cư dân khác mà còn làm đau đầu ban quản lý chung cư.

Theo tôi, ban quản lý chung cư có thể giải quyết được vấn đề này trong ba bước, và chung cư nào cũng có thể thực hiện.

Thứ nhất, ban quản lý cần phải quy định rõ những hành xử cần tránh khi sống ở chung cư. Những nội dung này cần được in ra giấy khổ A4, và từng hộ từng được nhắc nhở phải ký tên xác nhận.

Thứ hai, ban quản lý sẽ "chấm điểm" các hộ dân theo hành vi ứng xử của họ. Cuối mỗi tháng (hoặc quý, năm), các hộ dân sống văn hóa, có hoạt động chia sẻ cộng đồng, không có hành vi xấu có thể được khen thưởng bằng nhiều cách như giảm phí dịch vụ chung cư trong tháng tiếp theo, phiếu giảm giá các tiện ích đi kèm...

Thứ ba, những hành vi, ứng xử không chuẩn mực hay những hành vi xấu xí sẽ bị nêu tên hoặc ghim hình ảnh lên bảng thông báo để nhắc nhở ý thức chung của mọi người.

Văn hóa ứng xử thiếu văn minh của một số người sẽ còn gây nhiều bức xúc trong cộng đồng. Các cư dân nên giữ cho mình cái đầu lạnh. Đừng bao giờ có ý định ăn miếng trả miếng hay cô lập những cư dân vô ý thức. Vì điều này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, làm rạn nứt mối quan hệ trong cộng đồng, thậm chí tạo nên những xung đột không đáng có.

Cũng đừng thờ ơ với những hành vi xấu. Khi số đông cùng nhau xây dựng lối sống văn minh, cái tốt sẽ lan tỏa. Thay vì chỉ phê bình nhau, mỗi cá nhân cần cố gắng giữ cho mình nhiều hành vi tốt đẹp. Cùng nhau nuôi dưỡng điều tốt, từng ngày, cũng là cách làm giảm cái xấu trong cộng đồng, nơi ta đang sống.

HỮU NGUYỄN

TRỊNH VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận