Xe
30/05/2023 15:13 GMT+7

Mua chỉ để phá, hình nộm thử nghiệm va chạm lại đắt ngang siêu xe

Hình nộm thử nghiệm va chạm có thể ví như những “anh hùng thầm lặng”, lý giải vì sao chúng có giá cả triệu USD, đắt đỏ không kém gì siêu xe.

Mua chỉ để phá, hình nộm thử nghiệm va chạm lại đắt ngang siêu xe - Ảnh 1.

Khi thử nghiệm va chạm, nhiều người sẽ cho rằng thứ đắt tiền nhất là ô tô. Nhưng không phải vậy - Ảnh: CNBC

Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm có hàng triệu vụ tai nạn giao thông lớn nhỏ. Đó là lý do các nhà quản lý, các hãng xe luôn muốn làm ra những chiếc ô tô an toàn nhất có thể.

Để làm được điều đó, họ sử dụng những hình nộm thử nghiệm va chạm công nghệ cao nhất để mô phỏng những tổn thương có thể xảy ra với cơ thể con người khi có tai nạn.

Một hình nộm thử nghiệm va chạm đạt chuẩn rẻ nhất là 100.000 USD, và có thể lên tới 1 triệu USD, đắt hơn nhiều siêu xe Ferrari, Lamborghini, và gần bằng Bugatti Veyron.

Theo Chris O'Connor, CEO Công ty công nghệ Humanetics, con số đó thực sự không nhiều: “Nghe có vẻ đắt đỏ, nhưng những hình nộm này có thể tồn tại 25-30 năm. Và chúng cực kỳ phức tạp”.

Khi chia nhỏ chi phí theo số lần va chạm mà chúng gặp phải, thì thực sự “chỉ có giá vài đồng mỗi lần sử dụng”.

Mua chỉ để phá, hình nộm thử nghiệm va chạm lại đắt ngang siêu xe - Ảnh 2.

Hình nộm không chỉ phải đáp ứng tiêu chuẩn giống người nhất có thể, mà còn phải đủ bền để “sống lâu” - Ảnh: CNBC

Có nhiều loại hình nộm thử nghiệm va chạm khác nhau, và được định giá tùy thuộc vào độ phức tạp.

Sid với hơn 200 cảm biến điện tử là hình nộm được thiết kế để phản ánh phản ứng của cơ thể khi xảy ra va chạm hông. Thiết kế Sid được tập trung vào chấn thương ở cổ và đầu. Giá bán mỗi hình nộm khoảng 400.000 USD.

Thor là hình nộm được thiết kế để kiểm tra va chạm trực diện phía trước. Thor đắt hơn, với giá từ 500.000 đến 1 triệu USD, mất khoảng 6 tháng chế tạo với 30.000 bộ phận.

Lý do Thor đắt hơn là bởi Thor “giống con người” hơn cả. Thậm chí có thể mô phỏng cả “phản ứng sinh học” tương tự con người khi gặp phải tai nạn giao thông.

Trong một vụ va chạm, đầu, cổ, tay, chân sẽ “vung vẩy” không kiểm soát. Thor có thể mô phỏng lại chính xác chuyển động này. Đồng thời, nhờ có cả cảm biến dây thần kinh, chúng cũng giúp dữ liệu bộ phận nào bị tổn thương lớn nhất khi có va chạm.

Mua chỉ để phá, hình nộm thử nghiệm va chạm lại đắt ngang siêu xe - Ảnh 3.

Hình nộm gần như được làm hoàn toàn bằng tay cùng hàng trăm cảm biến khác nhau - Ảnh: CNBC

Thor có 2 phiên bản nam và nữ, với những đặc tính khác nhau để “giống người nhất”, bao gồm cả chiều cao, cân nặng, mật độ xương, phân bố mỡ và cấu trúc cơ riêng biệt của hai giới.

Ngoài ra, còn có hình nộm trẻ em, người cao tuổi, người béo, người cao đặc biệt, người đi bộ… Chúng không chỉ được ứng dụng trong thử nghiệm va chạm với xe dân dụng, mà còn được sử dụng trong ngành hàng không, vũ trụ và quân sự.

Vì sao hình nộm thử nghiệm va chạm ôtô rất ít phiên bản nữ giới?Vì sao hình nộm thử nghiệm va chạm ôtô rất ít phiên bản nữ giới?

Các hình nộm thử nghiệm va chạm chủ yếu là nam giới, phiên bản nữ thực chất cũng chỉ là gã đàn ông nhỏ con như Steve Roger thuở chưa là Captain America.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên