Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

"Mù khô" bao phủ Sài Gòn có thể do cháy rừng Indonesia

07/10/2015 10:37 GMT+7

TTO - Sáng 7-10, nhiều quận tại TP.HCM tiếp tục xuất hiện hiện tượng mù khô dày đặc che khuất tầm nhìn của người đi đường.

Mù khô dày đặc phủ kín xa lộ Hà Nội - Ảnh: Tiến Long

Tại đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, dù đã gần 8g sáng nhưng không gian vẫn như chìm trong màn sương mờ. Đứng từ dưới đường nhìn lên cầu vượt nút giao thông Lăng Cha Cả, màn “mù khô” vẫn xám  xịt bầu trời.

Ông Trần Văn Lâm sống ở khu vực này nói: “Mấy hôm nay trời Sài Gòn lạ quá, không biết có hiện tượng gì đây”. Ông nói từ nhiều ngày nay đã thấy màn “mù khô” xuất hiện nhưng hai hôm nay là nặng nhất.

Ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, “mù khô” xuất hiện dày đặc. Đặc biệt, ở khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, "mù khô" giống hệt tiết trời ở Đà Lạt. Nhiều người dân xôn xao bàn tán về hiện tượng này.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp xuất hiện hiện tượng mù khô. Theo ghi nhận của chúng tôi tại các quận 1, quận 2, quận 4, quận 9, từ sáng sớm đã xuất hiện một bức màn màu trắng sữa trải rộng trên diện tích lớn.

Nhìn từ cầu Sài Gòn về cả 2 hướng quận 1 và quận 9 đều thấy một màn trắng xóa bao trùm.  Nhiều tòa nhà cao tầng trong khu vực này chỉ xuất hiện lờ mờ trên nền trời. Có nơi tầm nhìn xa chưa đầy 2km. Người đi đường phải bóp còi xe liên tục để tránh va chạm.

Tại quận 2, khu vực "mù khô" xuất hiện dày đặc nhất là từ cầu Sài Gòn đến cầu Rạch Chiếc.

Chị Trần Thị Thảo, một người dân quận 2 cho biết  ba ngày nay chị dậy từ  4g sáng tập thể dục đã thấy ngoài trời mù mịt. Ban đầu chị cứ nghĩ đây là hiện tượng sương sớm bình thường khi hửng nắng sẽ tan, nhưng khi sáng hẳn, hiện tượng này vẫn chưa giảm.

Theo ông Đặng Văn Dũng - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện tượng “mù khô” không chỉ xuất hiện ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh, thành như Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau…và trên các vùng biển ở Kiên Giang, các đảo Thổ Chu, Phú Quốc.

Ông Dũng nhận định nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ô nhiễm từ vụ cháy rừng ở Indonesia khuếch tán qua. Trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thái Lan, Singapore, Malaysia cũng có đề cập hiện tượng mù khô xảy ra ở các nước này.

Để hạn chế tác hại của “mù khô”, người đi đường cần che chắn khẩu trang và kính mắt.

Ông Đặng Văn Dũng cũng cho biết những ngày qua địa điểm được ghi nhận “mù khô”dày đặc nhất là ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) vào ngày 4-10, tầm nhìn trên biển khoảng 1.000 mét bị hạn chế. Sau đó khói bụi tiếp tục lan sang nhiều nơi khác như Cần Thơ, Kiên Giang, TP.HCM…

Về sự hiện diện “mù khô” trong những ngày tới ông Dũng cho rằng mật độ sẽ giảm dần, đặc biệt sau những cơn mưa, lớp khói bụi sẽ bị chìm xuống.

Hiện tượng “mù khô” vẫn còn phụ thuộc vào việc xử lý cháy rừng ở Indonesia. “Hiện chúng tôi không có thông tin việc khắc phục cháy rừng ở Indonesia, nếu cháy rừng được khống chế hoàn toàn thì mù khô sẽ giảm dần và hết trong một vài ngày tới nhưng nếu cháy rừng vẫn còn tiếp diễn thì khả năng khói bụi vẫn còn phát tán ra nhiều nơi” - ông Dũng cho biết.

8g30 nắng chói chang nhưng quang cảnh từ bến Bạch Đằng nhìn về phía quận 2 vẫn còn mờ ảo do “mù khô”. Ảnh Quang Khải
8g30 nắng chói chang nhưng quang cảnh từ bến Bạch Đằng nhìn về phía quận 2 vẫn còn mờ ảo do “mù khô” - Ảnh: Quang Khải
Gần 9 giờ sáng ngày 7-10, “mù khô” vẫn còn bao trùm nhiều nơi trên địa bàn TP. Trong ảnh một chiếc tàu diễn tập phun xịt nước trên sông Sài Gòn. Ảnh Quang Khải
Gần 9g sáng ngày 7-10, “mù khô” vẫn còn bao trùm nhiều nơi trên địa bàn TP. Trong ảnh một chiếc tàu diễn tập phun xịt nước trên sông Sài Gòn - Ảnh Quang Khải
dù khoảng cách không xa lắm nhưng đứng bên bến Bạch Đằng khó nhìn rõ những tòa nhà cao tầng phía quận 2 do bị “mù khô” bao phủ. Ảnh chụp lúc 8h 40 phút ngày 7-10. Ảnh Quang Khải
Dù khoảng cách không xa lắm nhưng đứng bên bến Bạch Đằng khó nhìn rõ những tòa nhà cao tầng phía quận 2 do bị “mù khô” bao phủ. Ảnh chụp lúc 8g40 phút ngày 7-10 - Ảnh Quang Khải
Các nhà cao tầng bị sương mù bao phủ - Ảnh: Tiến Long
“Mù khô” dày đặc ở khu vực đường Hoàng Văn Thụ dù đã 8g sáng - Ảnh: Yến Trinh
Cầu vượt nút giao thông Lăng Cha Cả chìm trong màn mù - Ảnh: Yến Trinh
Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chìm trong màn mù - Ảnh: Yến Trinh
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị màn mù khô bao phủ - Ảnh: Yến Trinh
Màn “mù khô” gây hạn chế tầm nhìn của người đi đường - Ảnh: Yến Trinh
Người đi đường cần đeo khẩu trang vì màn mù có thể ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh: Yến Trinh

 

Miền Tây mờ ảo bởi mù khô ltừ sáng đến trưa 

 

 

Công trình cầu Cao Lãnh chìm trong mù khô - Ảnh: Ngọc Tài
Đường sá mù mịt trong mù khô - Ảnh: Ngọc Tài
Mù khô xuất hiện trên sông Tiền - Ảnh: Ngọc Tài
Phà Cao Lãnh đưa rước hành khách trong mù khô dày đặc - Ảnh: Ngọc Tài

Tại Đồng Tháp, sáng 7-10 xuất hiện mù khô dày đặc từ đô thị cho đến nông thôn. Đến tận 8g30 hiện tượng mù khô vẫn còn xuất hiện trên diện rộng. 

11g30 trưa 7-10, nhiều tình miền Tây vẫn chìm trong màn sương mù mờ ảo. 

Khác với hiện tượng sương mù bình thường, đợt sương mù lần này được giới chuyên môn nhận định là mù khô, có thể do ảnh hưởng từ vụ cháy rừng ở nước Indonesia gây ra, nên đến giữa trưa hiện tượng này vẫn không giảm.

Theo ghi nhận, trên dòng sông Tiền, từ khoảng cách 500m khó có thể nhìn rõ, một chiếc sà lan chạy trên sông. Dãy bè cá dọc sông Tiền cũng mờ ảo trong lớp mù khô. Từ cầu Rạch Miễu nhìn qua hướng Bến Tre, những vạt rừng dừa mở ảo như tranh thủy mặc.

Một số xe khách chạy trên cầu Rạch Miễu thỉnh thoảng phải chớp đèn xe để báo hiệu cho những xe đi ngược chiều vì tầm nhìn bị hạn chế.

Một người dân tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết hiện tượng này xuất hiện từ 3 ngày nay. Nếu như những đợt sương mù trước đây chỉ tồn tại đến khoảng 8 - 9 g sáng thì đợt này kéo dài đến giữa trưa khiến nhiều người lạ lẫm.

Một đoạn trên sông Tiền mờ ảo giữa trưa ngày 7-10 - Ảnh: Mậu Trường
Một đoạn trên sông Tiền mờ ảo giữa trưa ngày 7-10 - Ảnh: Mậu Trường
Giữa trưa nhưng những vạt rừng dừa ở Bến Tre vẫn mờ ảo như tranh thủy mặc - Ảnh: Mậu Trường
YẾN TRINH - TIẾN LONG- NGỌC TÀI - THÀNH NHƠN - QUANG KHẢI - MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận