07/12/2017 11:58 GMT+7

Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Oath (Verizon), công ty mẹ của Yahoo, vừa đệ đơn kiện Mozilla vì đã thay công cụ tìm kiếm mặc định Yahoo trên trình duyệt Firefox bằng Google.

Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định - Ảnh 1.

Bà Marissa Mayer, cựu giám đốc điều hành Yahoo - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, vài tuần sau khi Mozilla công bố thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox từ Yahoo sang Google, công ty mẹ của Yahoo là Oath (Verizon) đã đệ đơn kiện Mozilla về việc này ra tòa án ở California, cáo buộc Mozilla vi phạm hợp đồng với họ.

Sau đó Mozilla cũng đã đệ đơn khởi kiện lại Oath, yêu cầu công ty này thực hiện trách nhiệm thanh toán tài chính liên quan tới bản hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Năm 2014, Yahoo đạt được thỏa thuận với Mozilla về việc trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox của Mozilla cho tới năm 2019.

Nhưng nay, khi còn cách thời điểm chấm dứt hợp đồng tới 2 năm, Mozilla đã chuyển sang sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox thay cho Yahoo.

Chi tiết bản hợp đồng này chỉ được công bố năm ngoái, dưới thời bà Marissa Mayer giữ ghế CEO tại Yahoo, cũng vào thời điểm công ty này chuẩn bị được bán cho Verizon.

Mozilla cho biết, quyết định chuyển đổi công cụ tìm kiếm mặc định của họ hoàn toàn phù hợp với bản hợp đồng đã ký năm 2014 với Yahoo, trong đó có điều khoản nói rằng Yahoo phải tiếp tục thanh toán cho Mozilla cho tới khi hợp đồng kết thúc, ngay cả khi Yahoo không còn được dùng làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox nữa.

Mozilla muốn Yahoo tiếp tục thanh toán khoản tiền phải trả thường niên cho họ ngay cả khi họ không còn dùng Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định nữa, song Yahoo cho rằng họ không cần phải có trách nhiệm tài chính này vì Mozilla đã hành xử không công bằng, thêm nữa điều khoản hợp đồng đó là do cựu CEO của Yahoo ký kết, bà Marissa Mayer giờ không còn là CEO của Yahoo nữa.

Công ty Oath vẫn chưa có phản hồi chính thức về khiếu nại của Mozilla. Cuộc chiến pháp lý giữa hai bên chắc chắn sẽ còn có những diễn tiếp phức tạp khác.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên