19/06/2024 18:30 GMT+7

Motorola Solutions mở rộng nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam

Vừa qua, Motorola Solutions đã khai trương trung tâm R&D tại TP.HCM, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Đinh Tiến Sơn, giám đốc điều hành kiêm giám đốc khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Motorola Solutions Việt Nam.

Ông Đinh Tiến Sơn, giám đốc điều hành kiêm giám đốc khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Motorola Solutions Việt Nam.

Ông Đinh Tiến Sơn - giám đốc điều hành kiêm giám đốc khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Motorola Solutions Việt Nam, cho biết: đội ngũ nhân sự tại Việt Nam đóng góp nhiều kinh nghiệm và quan điểm khoa học phong phú nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ của hãng trên toàn cầu. 

Song song đó, ông cũng chia sẻ sâu hơn về dự án đặc biệt này.

* Ông có thể cho biết Trung tâm R&D của hãng tại Việt Nam có gì khác biệt?

- Hãng chuyên về phát triển công nghệ và đang sở hữu rất nhiều trung tâm khác nhau trên thế giới. Một số trung tâm sẽ tập trung vào tính thương mại và quảng cáo sản phẩm. Trong khi đó, trung tâm R&D tại Việt Nam tập trung vào nghiên cứu và tạo ra giải pháp thiết thực cho các vấn đề mà hãng mong muốn giải quyết.

Mục tiêu của chúng tôi là tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam để từng bước xây dựng một thị trường công nghệ cao với những nhân sự có chuyên môn, đồng thời đóng góp vào phát triển nền kinh tế tại Việt Nam.

* Với Trung tâm tại Việt Nam, hãng đang nghiên cứu và phát triển những công nghệ nào?

- Trung tâm R&D tại TP.HCM, Việt Nam được thành lập với mục tiêu thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ việc phát triển hệ sinh thái an ninh bảo mật doanh nghiệp.

Đội ngũ chuyên gia của Motorola Solutions tại Việt Nam phụ trách thiết kế và xây dựng các giải pháp giúp cải thiện hiệu quả công tác an ninh công cộng bằng việc cung cấp các thông tin quan trọng và cảnh báo con người chú ý đến những vùng thông tin cần thiết nhất.

Các giải pháp này bao gồm hệ thống camera, thiết bị cảm biến và công nghệ định vị phương tiện tiên tiến, nhằm cung cấp dữ liệu cho các trung tâm chỉ huy, hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các quyết định về an ninh an toàn cũng như tăng tốc độ ứng phó khẩn cấp.

Một trong những ví dụ điển hình là công nghệ nhận dạng biển số xe của trung tâm hiện đang được ứng dụng tại Hoa Kỳ và tại Việt Nam. Dữ liệu biển số đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ điều tra và đảm bảo an ninh công cộng.

* Điều gì làm nên sự khác biệt trong công nghệ của hãng?

- Motorola Solutions xây dựng công nghệ AI lấy con người làm trung tâm (human-centered design), có nghĩa các giải pháp AI được thiết kế để nâng cao và hỗ trợ hoạt động phân tích của con người chứ không phải thay thế con người.

Bên cạnh đó, mỗi ứng dụng đều có mục đích ứng dụng rõ ràng (purpose-built applications), nhằm đẩy nhanh tốc độ và cải thiện độ chính xác của công việc. Cuối cùng là nghiên cứu và phát triển có trách nhiệm (accountable R&D), đảm bảo các công nghệ AI đạt tiêu chuẩn cao về hiệu suất và tiện ích, được xác thực thông qua thử nghiệm nghiêm ngặt.

Các kỹ sư làm việc trong trung tâm R&D của Motorola Solutions tại Việt Nam

Các kỹ sư làm việc trong trung tâm R&D của Motorola Solutions tại Việt Nam

* Hãng đã xây dựng và nuôi dưỡng đội ngũ nhân sự tại Việt Nam như thế nào?

- Đội ngũ tại Việt Nam đã được hình thành và phát triển tại Việt Nam trong nhiều năm qua với định hướng tập trung phát triển công nghệ cao. Trong quá trình đó, chúng tôi đã phát triển hệ tiêu chí trong tuyển dụng và giữ chân đội ngũ nhân sự chất lượng cao:

Thứ nhất, hãng tuyển chọn đầu vào những sinh viên giỏi tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng ở TP.HCM.

Thứ hai, công ty luôn đề cao quá trình tự đào tạo vì vốn đã có nguồn lực nhân tài dồi dào trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, từ đó hình thành một đội ngũ chất lượng.

Bên cạnh sự bồi dưỡng về mặt chuyên môn, chúng tôi cũng có các chính sách phát triển và tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và củng cố sự gắn kết trong và ngoài đội ngũ. Hãng hướng đến không chỉ kiến tạo một môi trường làm việc lý tưởng mà còn là nơi giúp nhân sự tự phát triển bản thân.

Nhờ những nỗ lực này, trung tâm R&D của Motorola Solutions tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ và có những đóng góp đáng kể cho hãng nói riêng và ngành công nghệ nói chung.

* Việc tuyển dụng đội ngũ lao động, kỹ sư chất lượng cao thì không phải là dễ. Trung tâm đã làm như thế nào?

- Motorola Solutions tạo điều kiện cho các sinh viên giỏi được thực tập và tiếp xúc trước với môi trường làm việc tại công ty. Qua thời gian, nếu như có hứng thú cũng như cảm thấy công việc tại hãng phù hợp với năng lực, các bạn sinh viên sẽ trở thành nguồn nhân lực chính thức tại công ty.

Bên cạnh đó, chúng tôi có chính sách học bổng đã được phát triển nhiều năm dành riêng cho các sinh viên gặp khó khăn hoặc sinh viên giỏi. Nguồn học bổng này chính là yếu tố tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa Trung tâm R&D tại Việt Nam và các trường đại học tại địa phương, giúp hãng dần dần phát triển nguồn nhân lực.

* Chiến lược của hãng tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện tại và tương lai gần như thế nào?

- Trước đây, hãng tập trung chủ yếu vào phát triển hệ thống bộ đàm. Hiện tại công ty đang phát triển với quy mô lớn hơn rất nhiều, hướng tới mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu về công nghệ, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Chiến lược toàn cầu của chúng tôi là tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ phục vụ an ninh công cộng và an ninh bảo mật doanh nghiệp bằng cách cung cấp các giải pháp phần mềm, hệ thống bộ đàm, công nghệ kiểm soát truy cập, bảo mật video và phần mềm trung tâm chỉ huy.

Trung tâm R&D tại Việt Nam hỗ trợ triển khai chiến lược đó với công nghệ phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tiên tiến của Motorola Solutions, nhằm nâng cao hiệu quả về an toàn và bảo mật. Chúng tôi mong muốn tận dụng những công nghệ này để phát triển các ứng dụng đa dạng và chuyên biệt hơn nhằm mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

S.D
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên