Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Một Việt kiều kiện BV mắt đòi 'đền' 53.000 USD, tòa bác đơn

23/07/2019 17:05 GMT+7

TTO - Chiều 23-7, TAND TP.HCM đã bác đơn khởi kiện của ông Huynh Tom Vu (tức Huỳnh Hữu Thông, 59 tuổi, Việt kiều Mỹ) với bị đơn là Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (trụ sở tại quận 1, gọi tắt là Bệnh viện mắt).

Một Việt kiều kiện BV mắt đòi đền 53.000 USD, tòa bác đơn - Ảnh 1.

Các đương sự nghe đại diện VKS phát biểu quan điểm về vụ án - Ảnh: T.L

Tòa nhận định ông Thông yêu cầu Bệnh viện mắt bồi thường 53.000 USD là không có căn cứ. Lý do, sau khi phẫu thuật mắt tại BV mắt bằng phương pháp Phaco, ông Thông đã tự ý bỏ về Mỹ để điều trị tiếp mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ và bệnh viện.

Theo kết luận của hội đồng giám định, sau phẫu thuật mắt thì ông Thông bị biến chứng phù giác mạc. Biến chứng này có thể chữa trị được nhưng ông Thông không chữa trị tại Việt Nam mà tự ý bỏ về Mỹ thay giác mạc.

Tại tòa, ông Thông cung cấp 27 hóa đơn thay giác mạc tại bệnh viện ở Mỹ. Các hóa đơn này đều được bệnh viện cung cấp vào ngày 11-12-2018, thời gian điều trị từ 2005 đến năm 2018, các hóa đơn không thể hiện ông Thông điều trị mắt trái hay mắt phải.

Đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng xác nhận các hóa đơn này không đảm bảo tính xác thực, do đó hội đồng xét xử cho rằng các hóa đơn này không phải là căn cứ để giải quyết vụ án.

Theo tòa, hội đồng khoa học và kết luận giám định đã kết luận phác đồ điều trị của Bệnh viện mắt đối với ông Thông là đúng. Thị lực sau mổ không tăng là do phù giác mạc và biến chứng này có thể chữa khỏi.

Kết luận giám định không chỉ ra được nguyên nhân biến chứng là do ông Thông điều trị mắt tại Việt Nam hay tại Mỹ, do đó không đủ cơ sở xác định được biến chứng sau phẫu thuật là do Bệnh viện mắt gây nên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau phiên tòa, đại diện ủy quyền của ông Thông cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ bản án lên cấp phúc thẩm bởi nhiều nhận định của hội đồng xét xử là không chính xác.

Một Việt kiều kiện BV mắt đòi đền 53.000 USD, tòa bác đơn - Ảnh 2.

Đại diện BV mắt (trái) và người thân bị đơn tại tòa - Ảnh: T.L

Trước đó, khi trình bày tại tòa, đại diện ủy quyền của ông Thông cho biết vào tháng 6-2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình và chữa trị mắt.

Ông Thông đến khám mắt tại Bệnh viện tư nhân mắt Sài Gòn 2 - Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam. Theo chẩn đoán của bệnh viện, ông bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp Phaco+IOL.

Sau khi mổ, ông Thông thấy mắt bất thường nên đến Bệnh viện Mắt TP.HCM khám thì được chẩn đoán mắt phải bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị mù vĩnh viễn. 

Lo sợ nên ông Thông về Mỹ ghép giác mạc mắt phải với chi phí 45.000 USD. Năm 2009, ông Thông về Việt Nam khởi kiện Bệnh viện mắt yêu cầu bồi thường 85.000 USD bao gồm chi phí điều trị và thu nhập thực tế bị mất.

Trong 10 năm qua, vụ kiện đã trải qua 3 phiên tòa từ sơ thẩm đến giám đốc thẩm. 

Vào năm 2014, TAND TP.HCM đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Thông vì cho rằng ông tự ý bỏ ngang phác đồ điều trị. 

Một năm sau đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên buộc Bệnh viện mắt phải bồi thường cho ông Thông 47.000 USD (gần 1 tỉ đồng).

Tuy nhiên cả hai bản án đã bị cấp giám đốc thẩm tuyên hủy để xét xử lại vì cho rằng số tiền mà tòa án buộc nguyên đơn phải bồi thường cho ông Thông là chưa đủ căn cứ.

Tại tòa sơ thẩm lần 2, hội đồng xét xử đã nỗ lực hòa giải hai bên nên thương lượng số tiền bồi thường nhưng bất thành.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận