Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Căng thẳng phiên xử Việt kiều Mỹ kiện bệnh viện đòi 53.000 USD

16/07/2019 12:25 GMT+7

TTO - Trong khi bệnh viện cho rằng bệnh nhân tự ý bỏ ngang phác đồ điều trị để về Mỹ vì hết hạn visa thì bệnh nhân khẳng định do không tin tưởng bệnh viện, sợ hỏng mắt nên phải đi Mỹ để ghép giác mạc.

Căng thẳng phiên xử Việt kiều Mỹ kiện bệnh viện đòi 53.000 USD - Ảnh 1.

Bà Nhị, người thân của ông Thông, trao đổi với đại diện BV mắt tại tòa - Ảnh: T.L.

Mổ mắt xong, bị phù giác mạc

Ngày 16-7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Huynh Tom Vu (tức Huỳnh Hữu Thông, 59 tuổi, Việt kiều Mỹ) với bị đơn là Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) yêu cầu bồi thường 53.000 USD.

Tại tòa, hội đồng xét xử đã nỗ lực hòa giải hai bên nên thương lượng số tiền bồi thường nhưng bất thành. Ông Thông hiện đang ở Mỹ nên ủy quyền cho ông Huỳnh Công Vũ tham gia phiên tòa.

Trình bày tại tòa, ông Vũ cho biết vào tháng 6-2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình và chữa trị mắt. Ông đến khám mắt tại Bệnh viện tư nhân mắt Sài Gòn 2 - Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (gọi tắt là BV mắt).

Theo chẩn đoán của bệnh viện này, ông bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp Phaco+IOL. Sau đó, ông thực hiện phẫu thuật tai bệnh viện với chi phí 7,9 triệu đồng.

Sau khi mổ, ông Thông thấy mắt bất thường nên đi khám lại 2 lần, được bác sĩ BV mắt này kê thuốc uống và thuốc nhỏ. Một thời gian sau, do không thấy mắt có dấu hiệu đỡ, ông Thông đến Bệnh viện Mắt TP.HCM khám thì được chẩn đoán mắt phải bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị mù vĩnh viễn.

Lúc đó, ông Thông gọi điện cho bác sĩ Thái Thành Nam (BV mắt), ông Nam nói ông Thông về Mỹ chữa trị, chi phí hết bao nhiêu thì mang về BV mắt chi trả.

Sau khi về Mỹ, ông Thông điều trị tại Bệnh viện San Francisco General với chi phí hết 46.000 USD. Biên bản của bệnh viện này cho thấy ông Thông bị phù giác mạc, màng tơ huyết bám chặt vào màng trong và mống mắt, phải ghép giác mạc mắt phải.

Khi về Việt Nam, ông Thông gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế và BV mắt, yêu cầu bồi thường 85.000 USD bao gồm chi phí điều trị và thu nhập thực tế bị mất. Tuy nhiên, BV mắt không đồng ý nên ông Thông đã khởi kiện ra tòa.

Chỉ là "biến chứng thường gặp"?

Tại tòa, đại diện nguyên đơn tiếp tục đòi BV mắt bồi thường cho ông Thông số tiền 53.000 USD. Tuy nhiên, bị đơn cho rằng số tiền đó cao quá nên không chấp nhận.

Tòa đã tạm nghỉ 10 phút để hai bên thương lượng. Quá trình thương lượng, phía ông Thông đòi BV mắt bồi thường số tiền 15.000 USD nhưng BV chỉ chấp nhận trả 10.000 USD. Do hai bên không thỏa thuận được nên tòa tiếp tục xét xử.

Tại tòa, đại diện BV mắt cho rằng sau khi mổ, ông Thông đã tái khám 2 lần, bác sĩ cho thuốc và hẹn tái khám lần 3 nhưng ông không đến. Phía bệnh viện không hẹn chữa trị tại Mỹ rồi đưa hóa đơn về chi trả như ông Thông trình bày.

"Bệnh viện đã chữa trị đúng chuyên môn, vì vậy chúng tôi không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn", đại diện BV mắt cho biết.

Trong khi đó, đại diện ủy quyền của ông Thông đã nộp cho tòa 27 hóa đơn chữa trị tại bệnh viện ở Francisco với tổng số tiền trên hóa đơn khoảng 56.000 USD.

Tuy nhiên, phía BV mắt đặt vấn đề: Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm lần trước, ông Thông không cung cấp các hóa đơn này mà đến nay mới cung cấp. Liệu 27 hóa đơn này có phải chữa mắt hết không hay chữa các bệnh khác?

"Phù giác mạc là biến chứng thường gặp sau khi mổ phương pháp Phaco và có thể điều trị. Nếu ông Thông tuân thủ phác đồ điều trị thì sẽ khỏi nhưng ông Thông bỏ ngang, lỗi thuộc về ông Thông", đại diện BV mắt khẳng định.

"Nhưng nếu bệnh viện không sai tại sao khi ông Thông chữa trị ở Mỹ về lại đồng ý hỗ trợ cho ông Thông 8.500 USD", phía nguyên đơn đặt câu hỏi.

"Bệnh viện chưa bao giờ đồng ý hỗ trợ số tiền này", đại diện BV mắt trả lời.

Sau đó, phía ông Thông đã đưa ra một biên bản làm việc giữa ông Thông và BV mắt, trong đó có nội dung bệnh viện sẽ hỗ trợ cho ông Thông số tiền nêu trên. Lúc này, phía BV mắt cho biết "đây là lần đầu nghe nói đến biên bản này".

Theo bị đơn, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Thông khẳng định do hết visa nên ông phải quay về Mỹ rồi chữa trị tại Mỹ. Việc làm này của ông Thông là tự bỏ dở việc điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nhận định vụ án phức tạp, có nhiều vấn đề chuyên môn cần nghiên cứu vì nên HĐXX đã tuyên bố tạm nghỉ. Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 23-7.

Kiện bệnh viện vì phẫu thuật chân lành thành... chân Kiện bệnh viện vì phẫu thuật chân lành thành... chân 'què'

TTO - Cho rằng bác sĩ phẫu thuật thất bại khiến mình không thể đi lại được, bệnh nhân đã kiện bệnh viện (BV) ra tòa yêu cầu bồi thường. Trong khi đó, phía BV khẳng định đã làm đúng chuyên môn.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận