25/11/2022 20:43 GMT+7

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ

Tin, ảnh: HOÀNG HƯƠNG
Tin, ảnh: HOÀNG HƯƠNG

TTO - Mỗi học sinh tự lấy cơm và thức ăn vào khay, ăn xong tự dọn dẹp, khiêng nồi, chảo xuống bếp. Giờ ăn bán trú tự phục vụ này đang diễn ra ở Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình, TP.HCM.

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn ăn rau ngon lành vì đã được cô giáo và cô bảo mẫu tập cho ăn từ lớp 1. Ảnh chụp tại lớp 3/4.

Đến thăm Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình, TP.HCM vào một ngày cuối tháng 11-2022, chúng tôi thực sự ngạc nhiên với giờ ăn bán trú tự phục vụ của học sinh.  

Sau khi kết thúc giờ học buổi sáng, các học sinh sẽ rửa tay. Với khối lớp 1, 2, 3, cô bảo mẫu sẽ chia thức ăn cho từng học sinh. Riêng khối 4, 5, học sinh tự lấy cơm, canh, món xào và món mặn cho vào khay theo nhu cầu của bản thân và sự hướng dẫn của cô bảo mẫu. 

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 2.

Học sinh khối lớp 5 tự lấy thức ăn theo nhu cầu của bản thân và hướng dẫn của cô bảo mẫu

Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn có gần 1.200/1.320 học sinh học hệ bán trú (tức là học sinh sẽ học tập và sinh hoạt cả ngày ở trường). Học sinh các lớp đều ăn trưa rồi ngủ ngay tại phòng học của mình nên các cô bảo mẫu phải khiêng thức ăn, khay, muỗng... lên lầu khá vất vả (trường chưa có thang nâng thực phẩm, vật dụng). 

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 3.

Ăn xong, các học sinh tự mang khay ra khu tập kết

Với mục tiêu rèn cho học sinh kỹ năng tự phục vụ nên giờ ăn trưa, nghỉ trưa các học sinh được giao những nhiệm vụ cụ thể vừa với sức mình. Sau khi ăn xong, tất cả học sinh từ khối 1 đến khối 5 đều phải tự dọn dẹp bàn ăn của mình, mang khay ra khu tập kết, đổ thức ăn thừa (nếu có) vào xô, bỏ đũa, muỗng, khay vào đúng nơi quy định rồi tự lấy bàn chải đi đánh răng. 

Riêng học sinh khối 4, 5 sẽ phụ cô bảo mẫu khiêng nồi, chảo, khay... xuống nhà bếp. 

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 4.

Học sinh lớp 2/6 tự lấy bàn chải đi đánh răng sau khi ăn xong

Tuy vậy, khi bước sang các phòng của khối lớp 1, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy các cô giáo, cô bảo mẫu đang... đút cho học sinh ăn. Cô Mai Thị Quý - giáo viên chủ nhiệm lớp 1/6 - cho biết: "Ở lớp 1, rất nhiều em không biết ăn rau, thậm chí có em không biết ăn món mặn mà chỉ thả cơm vào canh rồi ăn thôi. Chúng tôi phải đút để tập cho các em ăn rau, ăn món mặn...".  

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 5.

Học sinh khối lớp 4, 5 khiêng nồi, chảo từ trên lầu xuống bếp

Được biết, học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn đóng tiền ăn 35.000 đồng/ngày (bao gồm bữa trưa và bữa xế). Nhà trường đã và đang áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng (theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng) để tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì cho học sinh. 

Một trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức ăn bán trú học sinh tự phục vụ - Ảnh 6.

Cô giáo chủ nhiệm và cô bảo mẫu tập cho học sinh lớp 1 ăn rau và món mặn. Các cô cho biết: những học sinh này luôn ăn cơm và nước canh trước

Nhức nhối bữa ăn bán trú Nhức nhối bữa ăn bán trú

TTO - Thông tin hiệu trưởng, kế toán và bếp trưởng Trường tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhận tiền hằng tháng từ các đơn vị cung cấp thực phẩm (cho bữa ăn bán trú) với tổng số tiền 436 triệu đồng khiến nhiều người phẫn nộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên