Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Một trường ở quận Tân Phú yêu cầu học sinh có xét nghiệm âm tính mới được đi học lại

03/01/2022 11:47 GMT+7

TTO - Ngày 3-1, một số phụ huynh Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú, TP.HCM) phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ việc trường này yêu cầu học sinh có giấy xác nhận âm tính mới được đi học lại.

Một trường ở quận Tân Phú yêu cầu học sinh có xét nghiệm âm tính mới được đi học lại - Ảnh 1.

Học sinh khối 9 TP.HCM sát khuẩn tay tại cổng trường trước khi vào lớp - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ông T.V.B. (quận Tân Phú) có cháu học lớp 10 Trường THPT Thành Nhân cho biết: "Trường bắt ngày mai trở lại trường phải có xét nghiệm âm tính và có hướng dẫn trạm y tế để học sinh đến xét nghiệm. 

Khi ra trạm y tế, họ chỉ qua một cơ sở xét nghiệm giá 344.000 đồng. Khi xét nghiệm xong, tôi giật mình vì đây là xét nghiệm nhanh chứ không phải PCR. Các trường khác ở thành phố các em vẫn đi học bình thường, cháu tôi phải đi xét nghiệm, tôi rất thắc mắc".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trạm y tế phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP.HCM) khẳng định trạm y tế chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp người già trên 65 tuổi, những trường hợp có yếu tố nguy cơ. Trạm y tế không chủ động xét nghiệm nhanh cho những trường hợp khỏe mạnh. 

Vị đại diện này khẳng định không chỉ định cho người dân đến bất cứ địa điểm nào cụ thể để thực hiện các xét nghiệm nhanh, không chỉ đạo các nhân viên y tế tại trạm chỉ định địa điểm cụ thể cho người dân, đồng thời cho biết sẽ cho kiểm tra lại.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Đình Độ - hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân - cho hay: "Trường chúng tôi là trường nội trú. Trường công lập thì rất dễ cho việc trở lại trường nhưng trường nội trú bắt buộc phải chặt chẽ, phải có xét nghiệm âm tính. 

Trước khi khảo sát cho các em trở lại trường, chúng tôi có lấy ý kiến phụ huynh, lấy ý kiến cả đề nghị phải có giấy xét nghiệm âm tính. Hầu hết phụ huynh đồng ý. Trường không bắt buộc hay giới thiệu phụ huynh địa điểm xét nghiệm, miễn sao có giấy âm tính của cơ quan y tế để trường đón nhận học sinh an toàn".

Về việc này, ông Dương Trí Dũng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - nói: "Đến giờ không có văn bản nào chỉ đạo phải có giấy âm tính mới được vào trường lớp nội trú. Mỗi trường có một phương án tính toán trong việc phòng chống dịch. Công tác phòng chống dịch, xét nghiệm là kết hợp giữa y tế và giáo dục chứ không có hướng dẫn nào yêu cầu riêng lẻ cụ thể".

Ngoài ra, ông Dũng nói thêm: "Các em được tiêm hai mũi, đã có thẻ xanh COVID-19 là đến trường học tập. Còn việc an toàn của nội trú theo quy định nội trú của bộ tiêu chí an toàn, tức là nhà trường phải tính toán, tổ chức để ban chỉ đạo của quận, huyện, địa phương đó thẩm định, phê duyệt. 

Biết rằng ở nội trú thì đầu vào phải đảm bảo để tránh lây lan nhưng ban chỉ đạo ở địa phương của trường phải phê duyệt hướng dẫn, chứ chưa có phương án mà nói chuyện với phụ huynh là không đúng".

Hải Phòng xét nghiệm COVID-19 tất cả giáo viên, học sinh liên quan ca bệnh mới Hải Phòng xét nghiệm COVID-19 tất cả giáo viên, học sinh liên quan ca bệnh mới

TTO - Ngành y tế Hải Phòng đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với tất cả giáo viên, học sinh (khoảng 350 người) có liên quan ca mắc COVID-19 là giáo viên Trường THPT Ngô Quyền vừa được phát hiện.

THẢO THƯƠNG - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận