Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Một triệu giống loài sắp biến mất vì con người

25/04/2019 08:48 GMT+7

TTO - Trong báo cáo được hãng tin AFP dẫn ngày 23-4, các chuyên gia cho biết tốc độ tuyệt chủng của nhiều loài động, thực vật trên thế giới đang nhanh gấp hàng chục tới hàng trăm lần mức trung bình trong 10 triệu năm qua.

Một triệu giống loài sắp biến mất vì con người - Ảnh 1.

Con người đang tàn phá nặng nề hệ sinh thái - Ảnh: Reuters

Đó là cảnh báo của Liên Hiệp Quốc về tình trạng mất đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái do sự tàn phá thiên nhiên của con người.

Trong báo cáo được hãng tin AFP dẫn ngày 23-4, các chuyên gia cho biết tốc độ tuyệt chủng của nhiều loài động, thực vật trên thế giới đang nhanh gấp hàng chục tới hàng trăm lần mức trung bình trong 10 triệu năm qua. Trong số 8 triệu loài động, thực vật đang tồn tại trên Trái đất, có tới nửa triệu đến 1 triệu loài được dự báo sẽ tuyệt chủng trong những thập kỷ tới. Nhiều chuyên gia tin rằng cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu đã bắt đầu.

Báo cáo khẳng định sự biến đổi khí hậu liên quan chặt chẽ đến sự mất đa dạng sinh học, bên cạnh sự can thiệp của con người vào hệ sinh thái, đốt rừng... Gần một nửa hệ sinh thái đất và biển bị con người làm tổn hại nghiêm trọng trong 50 năm qua. 

"Nếu muốn có 1 hành tinh bền vững, chúng ta cần thay đổi quỹ đạo này trong 10 năm tới" - nhà khoa học Rebecca Shaw thuộc Liên Hiệp Quốc nói.

Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội

TTO - Các nghiên cứu khoa học mới phát hiện không khí ô nhiễm không chỉ gây tử vong, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của con người.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận