20/04/2019 13:30 GMT+7

Hạt nhựa siêu nhỏ cũng gây ô nhiễm không khí

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Geoscience của các nhà khoa học Pháp cho biết hạt nhựa siêu nhỏ, vốn đang gây ô nhiễm đại dương, cũng có thể gây ô nhiễm không khí.

Hạt nhựa siêu nhỏ cũng gây ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Mẫu nước lấy từ biển Địa Trung Hải chứa đầy hạt nhựa siêu nhỏ - Ảnh: REUTERS

Hạt nhựa siêu nhỏ là những mảnh nhựa có kích thước dưới 5 milimet, gần bằng kích thước của một hạt vừng, có hạt chỉ nhỏ khoảng 50 micromet (sợi tóc người nhỏ 70 micromet), theo Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ.

Vì kích thước siêu nhỏ, ngoài việc gây ô nhiễm đại dương, chúng có thể bay trong không khí và làm ô nhiễm không khí mà mắt thường không thể thấy được.

Hạt nhựa siêu nhỏ đến từ các vật dụng hằng ngày như chai nhựa, kính sát tròng... và nhiều nhất là từ các thành phố lớn, các bãi chôn lấp rác thải. Do đó, con người rất dễ hấp thu vào người các hạt nhựa siêu nhỏ này, theo tiến sĩ Allen - thành viên nhóm nghiên cứu.

Về tác hại, đã có nghiên cứu chứng minh hạt nhựa siêu nhỏ có hại cho động vật, côn trùng và cả sinh vật biển. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định hạt nhựa siêu nhỏ gây hại trực tiếp lên sức khỏe con người.

Lần đầu phát hiện vi hạt nhựa xâm nhập cơ thể người Lần đầu phát hiện vi hạt nhựa xâm nhập cơ thể người

TTO - Các nhà khoa học Áo vừa công bố một phát hiện gây sốc: rất nhiều hạt nhựa trong chất thải của con người.

THỤY TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên