24/10/2018 08:26 GMT+7

Ăn muối, bạn có thể đang ăn luôn cả ngàn hạt vi nhựa

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Các nhà khoa học ước tính trung bình một người trưởng thành đưa vào cơ thể xấp xỉ 2 ngàn hạt vi nhựa mỗi năm thông qua muối.

Ăn muối, bạn có thể đang ăn luôn cả ngàn hạt vi nhựa - Ảnh 1.

Một ruộng muối tại Đài Loan - Ảnh: Neil Wade's Photography Blog

Theo một nghiên cứu mới nhất, người ta đã phát hiện hạt vi nhựa trong 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu trên khắp thế giới.

Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace châu Á thực hiện. Qua kiểm tra 39 mẫu sản phẩm muối ăn, họ phát hiện hạt vi nhựa trong 36 mẫu.

Theo National Geographic, mẫu thử được thu thập từ 21 quốc gia thuộc châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi, và châu Á. Duy nhất 3 mẫu không chứa hạt vi nhựa đến từ Đài Loan (muối biển tinh luyện), Trung Quốc (muối đá tinh luyện), và Pháp (muối biển chưa tinh chế, sản xuất bằng cách cho bay hơi).

Mật độ vi nhựa trong muối ở mỗi nhãn hiệu khác nhau, nhưng với sản phẩm muối từ châu Á thì mật độ này đặc biệt cao.

Mật độ vi nhựa cao nhất là trong sản phẩm muối bán tại Indonesia - từng bị xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia ô nhiễm nhựa nhiều nhất thế giới.

Nghiên cứu cũng ước tính trung bình một người trưởng thành đưa vào cơ thể xấp xỉ 2 ngàn hạt vi nhựa mỗi năm thông qua muối. Nhưng tác động cụ thể đến sức khỏe như thế nào vẫn còn chờ giải đáp vì vẫn chưa xuất hiện bằng chứng đủ thuyết phục.

Đây là nghiên cứu thứ năm về vi nhựa trong muối được công bố trong những năm gần đây. Trước đây nghiên cứu được thực hiện tại Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ và bởi nhóm hợp tác quốc tế từ Pháp, Anh, và Malaysia.

Nhờ đó, giới khoa học lại tìm ra thêm một ‘mảnh ghép’ để đánh giá mức độ xuất hiện khủng khiếp của vi nhựa trong đời sống. Mật độ vi nhựa cao tại châu Á không làm họ ngạc nhiên, nhưng ít ra họ đã có số liệu chứng minh đó là sự thật.

Vậy nên, không phải mua muối ở Anh, hay Mỹ, hay các quốc gia phát triển là chúng ta sẽ tránh được hạt vi nhựa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận