15/06/2020 20:24 GMT+7

Một tiêm kích mới lao xuống biển, chưa tròn tháng Mỹ mất 3 máy bay chiến đấu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một tiêm kích F-15C của Mỹ đã đâm đầu xuống biển trong khi bay huấn luyện ngoài khơi nước Anh ngày 15-6. Đây đã là vụ rơi máy bay chiến đấu thứ ba của quân đội Mỹ trong vòng chưa đầy 1 tháng qua.

Một tiêm kích mới lao xuống biển, chưa tròn tháng Mỹ mất 3 máy bay chiến đấu - Ảnh 1.

F-15 là một trong những dòng tiêm kích hiện đại thành công nhất của Mỹ về số lượng chế tạo bên cạnh F-16 - Ảnh: AFP

Không quân Mỹ xác nhận vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8h40 sáng 15-6 theo giờ GMT, tức khoảng 15h40 cùng ngày giờ Việt Nam. Chiếc tiêm kích F-15C cất cánh từ căn cứ không quân Lakenheath cho một nhiệm vụ huấn luyện thì gặp nạn trên Biển Bắc.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của phi công và nguyên nhân khiến máy bay lao đầu xuống biển. Đại úy Miranda T. Simmons của không quân Mỹ cho biết đã nhờ lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Anh hỗ trợ.

"Các nỗ lực tìm kiếm vẫn đang được tiến hành nhưng vẫn chưa tìm thấy phi công và xác máy bay. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật sự việc nhưng ưu tiên trước mắt là tôn trọng cảm xúc gia đình của phi công", đại tá không quân Mỹ Will Marshall thông báo tối 15-6.

Theo Đài BBC của Anh, khu vực chiếc F-15C gặp nạn cách bờ biển hạt Yorkshire Đông của Anh khoảng 130km. Trong khi đó, Sky News cho biết chiếc máy bay đã bay vòng tròn tại khu vực trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Lakenheath là căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trên lãnh thổ Anh và là căn cứ duy nhất của Mỹ tại châu Âu có tiêm kích F-15 đồn trú.

Vụ tai nạn làm dấy lên một số câu hỏi trên truyền thông Mỹ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân nước này sau đại dịch COVID-19.

Hồi tháng trước, hai tiêm kích tàng hình hiện đại F-22 và F-35 của Mỹ đã rơi tại bang Florida chỉ trong vòng 4 ngày, khiến một số thuyết âm mưu cho rằng có bàn tay phá hoại của thế lực thù địch trên biển Caribe.

F-22 và F-35 là tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ với khả năng tàng hình trước radar. Không quân Mỹ chỉ có 183 chiếc F-22 trong biên chế nên việc mất một chiếc máy bay trị giá hơn 123 triệu USD cũng trở thành vấn đề lớn, theo Đài CNN.

Trong khi đó, F-15C là biến thể một chỗ ngồi của dòng tiêm kích F-15, được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không. Giới quân sự nhận xét F-15C là câu trả lời của Mỹ khi tiêm kích Su-27 do Nga chế tạo ra đời.

Tàu chiến Mỹ chọc thủng đội hình hộ tống, áp sát tàu Liêu Ninh? Tàu chiến Mỹ chọc thủng đội hình hộ tống, áp sát tàu Liêu Ninh?

TTO - Một sĩ quan quân đội Trung Quốc giấu tên tiết lộ tàu chiến Mỹ đã từng áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m khi nó đang hoạt động trên Biển Đông.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên