Một thị trấn tại Séc phát hành 'tiền riêng' để phục hồi kinh tế hậu phong tỏa

17/05/2021 14:02 GMT+7

Thị trấn Kyjov ở Cộng hòa Séc đã cấp một loại 'tiền' riêng cho người dân để chi tiêu tại các cửa hàng và quán cà phê bị ảnh hưởng nặng bởi những đợt phong tỏa do dịch COVID-19.

Một thị trấn tại Séc phát hành tiền riêng để phục hồi kinh tế hậu phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân thanh toán bằng corrent khi đi mua hàng. Ảnh: reuters.com

Theo hãng Reuters, loại 'tiền' này tồn tại dưới dạng phiếu chiết khấu điện tử, được bán trên thị trường như một loại tiền địa phương đặc biệt. Khoảng 2.000 cư dân Kyjov đã nhận được khoản tiền 'Corrent' (ghép giữa từ coronavirus và từ currency) trị giá 19 USD để chi tiêu tại 40 cơ sở kinh doanh, trong đó có cửa hàng giày, hiệu thuốc và tiệm bánh mì kẹp thịt ở thị trấn này.

Khi mua hàng theo hình thức này, người tiêu dùng sẽ thanh toán một nửa số tiền đó bằng corrent và nửa còn lại bằng tiền của chính họ.

Cô Verka Vaskova, nhân viên tại một cửa hàng thức ăn nhanh gần quảng trường chính của Kyjov cho biết: 'Thật là tốt khi địa phương hỗ trợ mọi người đến mua bánh kẹp thịt và điều này cũng là hỗ trợ cho cửa hàng chúng tôi. Ai nấy đều thích thú'.

Cộng hòa Séc, với 10,7 triệu dân, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Những biện pháp hạn chế đã buộc phần lớn các cửa hàng không cần thiết phải đóng cửa từ cuối tháng 12/2020 cho tới tận tuần này.

Dự án của thị trấn Kyjov đang nhận được nguồn tài trợ 800.000 crown từ một cá nhân không muốn nêu tên và được điều hành bởi Pepe Rafaj – chủ nhân của ý tưởng này.

Ông Rafaj đã gọi tiền corrent là 'tiền drone' như một cách so sánh với khái niệm 'tiền trực thăng'. 'Tiền trực thăng' là ý tưởng về việc các ngân hàng trung ương có thể chuyển tiền mặt trực tiếp cho người dân như một hình thức nới lỏng tiền tệ.

Người dân có thể dễ dàng tham gia dự án tiêu dùng này. Họ cần lập một tài khoản corrent trực tuyến. Khi mua hàng, họ chỉ cần cung cấp số chứng minh thư nhân dân cho cửa hàng hoặc sử dụng mã được gửi qua tin nhắn văn bản trên điện thoại.

Sau đó, phía cửa hàng sẽ gửi một tin nhắn văn bản đến hệ thống quản lý. Hệ thống này sẽ tự động chuyển số lượng corrent cần thiết từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản hệ thống. Cửa hàng sẽ nhận được các corrent được chuyển đổi thành đồng crown tương ứng vào ngày hôm sau.

Ngân hàng trung ương Séc đánh giá dự án của thị trấn Kyjov là một hệ thống phiếu chiết khấu điện tử địa phương và do đó không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với cơ quan quản lý tiền tệ. Thống đốc Jiri Rusnok phát biểu với Reuters: 'Tại thời điểm này, đối với mục đích ý nghĩa như vậy, corrent có thể là một công cụ thanh toán phù hợp'.

Thị trưởng Kyjov, ông Franisek Lukl bày tỏ hy vọng rằng dự án 'tiền' corrent có thể được nhân rộng sang những khu vực khác của Séc, với nguồn tiền từ quỹ phục hồi hậu đại dịch của Liên minh châu Âu (EU). Ông cho biết sẽ thảo luận vấn đề này cùng Bộ trưởng Lao động Séc vào tuần tới.

'Một phần của số tiền này có thể được phân phối lại thành corrent, vì nó được dùng để hỗ trợ nền kinh tế địa phương phục hồi sau COVID-19', ông Lukl nhấn mạnh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận