Một số sự cố với càng máy bay gần đây

30/11/2018 10:31 GMT+7

TTO - Trục trặc kỹ thuật xảy ra với hệ thống càng máy bay (landing gear) đã được ghi nhận trong một số tai nạn hàng không từng xảy ra trên thế giới ngay trong năm nay.

Một số sự cố với càng máy bay gần đây - Ảnh 1.

Máy bay gặp sự cố mất bánh càng máy bay - Ảnh: SCMP

Sự cố gần nhất có những tình tiết khá giống với sự cố vừa xảy ra với máy bay của hãng Vietjet tại sân bay ở Buôn Ma Thuột tối 29-11 từng xảy ra với máy bay của hãng bay giá rẻ Trung Quốc Capital Airlines cuối tháng 8 vừa qua.

Cũng hỏng càng, mất bánh

Theo báo South China Morning Post (SCMP), sự cố với hệ thống càng máy bay đã buộc máy bay của Capital Airlines phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Thâm Quyến ngày 28-8.

Bánh xe thuộc hệ thống càng máy bay cũng đã bị rơi mất khi chiếc máy bay này đáp được xuống đất.

Sự cố khiến sân bay tại Thâm Quyến đã phải đóng một trong các đường băng trong 3 giờ để thu xếp cho việc hạ cánh khẩn cấp.

Chiếc máy bay gặp sự cố khởi hành từ Bắc Kinh và đang trong hành trình tới Macau. Hãng bay giá rẻ Capital Airlines là công ty cấp dưới của hãng hàng không Hainan Airlines.

Sau sự cố, Capital Airlines cho biết hệ thống càng trước của máy bay Airbus A320 đã bị hỏng khi tổ lái cố gắng hạ cánh xuống Macau trong điều kiện thời tiết xấu. Vì thế tổ lái đã phải chuyển hướng đưa máy bay về hạ cánh khẩn cấp tại sân bay ở Thâm Quyến ở cách đó 40km.

Trên máy bay khi đó có 157 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Nhà chức trách sân bay cho biết 5 người bị thương nhẹ trong tai nạn.

Các đoạn video tại hiện trường cho thấy mọi người phải thoát khỏi máy bay qua các phao trượt khẩn cấp tại sân bay ở Thâm Quyến. Sự việc cũng đã khiến nhiều chuyến bay khác bị lùi giờ khởi hành.

Mất càng, buộc phải "hạ cánh cứng"

Tháng 5-2018, một máy bay của hãng hàng không Saudi Arabian Airlines có hành trình bay từ Medina tới Dhaka cũng đã buộc phải hạ cánh "không đúng tiêu chuẩn", hay còn gọi là "hạ cánh cứng" (hard landing) tại Jeddah mà không có bộ phận càng máy bay.

Một số sự cố với càng máy bay gần đây - Ảnh 2.

Máy bay của hãng Saudi Arabian Airlines bị nạn - Ảnh: NEWS.AU

Theo mạng tin tức của Úc, chiếc máy bay A330 của hãng Saudi Arabian Airlines đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Jeddah trong ngày 23-5, khiến 53 người bị thương.

Sau khi phát hiện trục trặc với hệ thống càng máy bay, cơ trưởng buộc phải hạ cánh "cứng" sau khi lượn vòng vòng suốt nhiều giờ để xả bớt phần lớn nhiên liệu của máy bay.

Đoạn video ghi lại tình huống nguy cấp cho thấy chiếc máy bay đã tạo ra một vệt lửa dọc đường băng khi nó đáp xuống bằng phần mũi trước khi dừng lại.

Cú hạ cánh khẩn cấp mà không có phần bánh càng trước đã gây hỏng nghiêm trọng phần mũi và phần dưới phần đầu máy bay.

Những tai nạn trục trặc hệ thống càng máy bay như thế này rõ ràng rất nguy hiểm. Nhưng điều đáng kinh ngạc nó lại là một sự cố thi thoảng vẫn đã xảy ra và không phải quá hi hữu.

Tuy nhiên cách xử lý của cơ trưởng trong từng trường hợp sẽ tác động đáng kể tới mức độ nghiêm trọng của hậu quả trong những tình huống đó.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận