Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Một số mẹo hay để giữ ấm

02/02/2018 10:59 GMT+7

Vào những ngày mùa đông, dù ở đâu bạn cũng nên tránh những cơn gió lạnh lùa vào.

Một số mẹo hay để giữ ấm - Ảnh 1.

Ngâm chân trong nước ấm để bảo vệ sức khỏe .Ảnh: livestrong.com

Mặc đủ ấm

Quần áo đủ ấm là điều không thể thiếu trong mùa đông. Hãy đảm bảo rằng, tủ quần áo của bạn có đủ áo ấm cho những ngày se lạnh và giá rét. Bên cạnh đó, tất chân, găng tay, mũ len và khăn len cũng là những vật dụng tối quan trọng… để giúp bạn giữ ấm và bảo vệ cơ thể khỏi ốm khi thời tiết chuyển mùa.

Giữ ấm căn phòng

Vào những ngày mùa đông, dù ở đâu bạn cũng nên tránh những cơn gió lạnh lùa vào. Hãy giữ ấm căn phòng của bạn bằng cách đóng các cửa cẩn thận, để chắn gió và giữ ấm. Tuy nhiên, bạn nên giữ cho nhiệt độ các phòng trong nhà ở mức trung bình, không nên để phòng quá nóng, phòng thì quá lạnh bởi nó sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn mỗi khi bước ra ngoài.

Giữ bàn chân ấm

Về mặt y học, bàn chân rất dễ bị lạnh bởi nó nằm ở vị trí xa so với tim nhất, lượng máu vận chuyển đến ít với tốc độ tương đối chậm. Hơn nữa lớp mỡ mỏng khiến cho cả bàn chân không được giữ ấm. Bàn chân cũng là nơi tập trung nhiều mạch máu trên cơ thể, khi chân bị nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng đường hô hấp, dạ dày và các cơ quan nội tạng nên dễ bị cảm cúm, đau bụng, thấp khớp, cước và nhiều bệnh khác. Vì thế, giữ ấm cho bàn chân là việc rất quan trọng, nhất là vào những ngày rét đậm thời tiết trở nên lạnh giá, đặc biệt đối với phụ nữ, người già và trẻ nhỏ.

Để bảo vệ sức khỏe vào mùa đông lạnh giá, người Nhật rất chú trọng đến việc giữ ấm bàn chân. Vì vậy, người Nhật có những thói quen hình thành từ xa xưa như đặt bể nước nóng ở trong nhà, tắm nước nóng, ngâm chân trong nước ấm…

Ăn uống đúng cách

Ăn uống đúng cách có vẻ không liên quan đến việc giữ ấm cơ thể, nhưng nếu bạn ăn đủ no và đúng cách, cơ thể sẽ sinh nhiệt giúp bạn cảm thấy ấm áp vào mùa đông. Bạn nên ăn các đồ ăn, món ăn nóng và các loại thực phẩm có khả năng làm ấm cơ thể.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, có một vóc dáng như ý, mà khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

Làm quen với cái lạnh

Nếu phải đi ra ngoài khi thời tiết lạnh, bạn phải học cách thích nghi. Một nghiên cứu gần đây cho biết, một loại chất béo của cơ thể gọi là mỡ nâu đóng vai trò quyết định sự tiêu hao calo trong cơ thể để giải phóng năng lượng như nhiệt, không như loại mỡ trắng thông thường trong cơ thể (nơi tích trữ calo bổ sung gây béo phì). Các nghiên cứu ở động vật và người cho thấy khả năng thích nghi thời tiết lạnh, tăng công suất sản sinh nhiệt của mỡ nâu. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, tiếp xúc với cái lạnh thực sự sẽ tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể.

Nắm bắt các yếu tố của cơ thể

Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc điều trị viêm tiền liệt tuyến, thuốc cho người suy tim, giãn mạch hoặc một số bệnh suy giảm hoạt động tuyến giáp... khiến bạn nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh. Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến cơ chế chịu đựng cái lạnh của cơ thể. Trẻ dưới 2 tuổi chưa phát triển khả năng điều chỉnh để tăng nhiệt độ cơ thể và người trên 60 tuổi cũng giảm khả năng sinh nhiệt. Hãy chú ý các yếu tố này để giữ ấm cơ thể.

Không uống rượu

Nhiều người nghĩ một ly rượu mạnh sẽ làm cơ thể ấm hơn trong thời tiết buốt giá, nhưng thực tế không như vậy. Trong khi một số đồ uống ấm sẽ làm tăng thân nhiệt và giúp bạn chống lại cái lạnh của thời tiết thì rượu hoàn toàn không có tác dụng giữ ấm, thậm chí nó còn làm giảm thân nhiệt.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận