Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Một số bài báo của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót khoa học

18/03/2021 09:57 GMT+7

TTO - Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã kết luận như vậy về vụ GS.TS Phan Thanh Sơn Nam bị tố 'gian lận trong nghiên cứu khoa học'.

Một số bài báo của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót khoa học - Ảnh 1.

GS Phan Thanh Sơn Nam - Ảnh: Quang Định

Sáng nay 18-3, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có thông tin kết luận chính thức về sự việc liên quan đến một số bài báo khoa học của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam - trưởng khoa kỹ thuật hóa học nhà trường.

Theo đó, nhà trường cho biết về sự việc đối với các bài báo khoa học của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, để rộng đường dư luận cũng như để GS.TS Phan Thanh Sơn Nam có điều kiện chính thức trao đổi về các vấn đề khoa học liên quan, ngày 15-3, hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học đã có buổi họp với sự tham dự của lãnh đạo trường.

Tại buổi họp, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam đã có các ý kiến chính thức, đồng thời nhận được nhiều ý kiến góp ý của các thầy cô giáo trong hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học.

Sau cuộc họp, nhà trường đã kết luận, cụ thể:

Trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do GS.TS Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu đã xảy ra tình trạng một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lặp với bài báo trước. Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu thực hiện trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều thành viên, đóng các vai trò khác nhau từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu và GS Sơn Nam trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối trước khi công bố. Trong quá trình thực hiện vẫn còn xảy ra sai sót với quy trình này.

"Đây là sai sót khoa học, cần được chỉnh sửa theo quy trình của các tạp chí", hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học nhà trường nhận định.

Đồng thời, nhà trường cũng cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số biện pháp khắc phục sai sót: ngay lập tức, nhóm nghiên cứu đã chủ động liên hệ với ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót và đã được chấp nhận cho chỉnh sửa.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra, thu thập lại dữ liệu để chỉnh sửa các nội dung sớm nhất có thể, cùng lúc nhóm đang tiến hành rà soát tổng thể các bài báo đã xuất bản để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của các công bố, khi phát hiện có sai sót thì liên hệ với ban biên tập các tạp chí để chỉnh sửa theo quy trình của tạp chí.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến, thay đổi kịp thời và phù hợp trong quy trình xây dựng kế hoạch, thực hiện và thẩm duyệt các nội dung nghiên cứu trước khi công bố. Cụ thể, tăng cường các tiến sĩ để kiểm tra kỹ hơn và kiểm tra chéo dữ liệu giữa các nhóm nhỏ trong nhóm nghiên cứu.

Về phía Trường ĐH Bách khoa, để tránh các sai sót có thể xảy ra với các nhóm, các cá nhân trong nghiên cứu, trường thực hiện một số việc: phòng khoa học công nghệ và dự án đề nghị các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo trong toàn trường chủ động rà soát các công bố khoa học và quy trình thực hiện và công bố nghiên cứu để tránh tối đa các sai sót có thể xảy ra. Nếu có sai sót phát hiện, cần nhanh chóng công bố và thực hiện chỉnh sửa sớm nhất có thể theo quy trình của tạp chí.

Tăng cường việc xây dựng và củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản…

Đẩy mạnh tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về phương pháp nghiên cứu khoa học cho các sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ họp xem xét vụ GS Phan Thanh Sơn Nam bị tố gian lận ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ họp xem xét vụ GS Phan Thanh Sơn Nam bị tố gian lận

TTO - Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đang lên lịch họp hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học để xem xét vụ việc GS.TS Phan Thanh Sơn Nam bị tố "gian lận trong nghiên cứu".

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận