Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ họp xem xét vụ GS Phan Thanh Sơn Nam bị tố gian lận

10/03/2021 15:55 GMT+7

TTO - Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đang lên lịch họp hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học để xem xét vụ việc GS.TS Phan Thanh Sơn Nam bị tố "gian lận trong nghiên cứu".

ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ họp xem xét vụ GS Phan Thanh Sơn Nam bị tố gian lận - Ảnh 1.

GS Phan Thanh Sơn Nam - Ảnh Facebook

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay 10-3, một lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết trường đang lên lịch để sớm họp hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học (có đại diện ban giám hiệu, phòng khoa học công nghệ cùng dự) để xem xét sự việc liên quan đến GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, người đang bị tố "gian lận trong nghiên cứu".

Nhận định ban đầu về vụ việc này, đại diện nhà trường cho hay: "Qua Facebook cá nhân của thầy Nam, nhà trường biết đến vụ việc và đã nắm một phần thông tin qua giải thích của thầy Nam.

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo phòng khoa học công nghệ trao đổi, tìm hiểu để nắm bắt thêm thông tin. Các nhà xuất bản thường có quy định riêng về việc sử dụng thông tin, dữ liệu trong các bài báo đã được công bố nên họ sẽ có hướng xử lý theo quy định".

PGS.TS Bùi Mai Hương - trưởng phòng quản trị thương hiệu - truyền thông nhà trường - cũng xác nhận nhà trường đã nắm được sự việc và đang trong quá trình tìm hiểu, xác minh.

Theo bà Mai Hương, thông tin liên quan đến vụ việc của ông Nam xuất phát từ trên mạng xã hội. Ngay chiều 8-3 thầy Nam đã chia sẻ, giải thích thông tin liên quan trên Facebook cá nhân.

Qua nắm bắt thông tin sơ bộ, nhà trường ban đầu xác định các kết quả nghiên cứu đều do nhóm của GS Nam thực hiện, nên không có chuyện lấy kết quả nghiên cứu của nhóm khác.

"Thầy Phan Thanh Sơn Nam là một giáo sư, trưởng khoa của trường. Trường cần gặp, trao đổi trực tiếp với thầy Nam, nhất là trong việc này thì thầy cũng đã nhận sai sót, nhưng cần làm rõ mức độ nào thì cần phải xác minh thêm.

Phòng khoa học công nghệ sẽ làm việc cùng thầy Nam trước. Sau đó, nhà trường sẽ thành lập hội đồng khoa học khoa kỹ thuật hóa học để xem xét vụ việc.

Đây là một vấn đề khoa học, liên quan đến chuyên môn sâu nên trường cũng cần phải có thêm một hội đồng chuyên môn, bao gồm nhiều chuyên gia để đánh giá, rồi sau đó mới đưa ra kết luận", bà Mai Hương cho biết thêm.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, mới đây trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đăng tải bài viết có nội dung tố GS.TS Phan Thanh Sơn Nam - trưởng khoa kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - "gian lận kết quả nghiên cứu bằng cách tái sử dụng cùng một phổ cho nhiều bài báo khác nhau không liên quan".

Sau đó ông Nam đã nói lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của mình.

Bị tố Bị tố 'gian lận trong nghiên cứu': GS Phan Thanh Sơn Nam xin lỗi

TTO - GS.TS Phan Thanh Sơn Nam đã "thành thật xin lỗi" sau khi bị tố "gian lận kết quả nghiên cứu bằng cách tái sử dụng cùng một phổ cho nhiều bài báo khác nhau không liên quan".

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận