17/11/2018 07:19 GMT+7

Một nửa lượng mưa trong năm chỉ rơi trong 12 ngày?

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Một năm có nhiều ngày khô nóng, nhiều ngày ẩm ướt, và nhiều ngày rất ẩm ướt... Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một nửa lượng mưa trong năm ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất chỉ rơi trong vòng 12 ngày.

Một nửa lượng mưa trong năm chỉ rơi trong 12 ngày? - Ảnh 1.

Chỉ cần 12 ngày, lượng mưa một khu vực sẽ bằng lượng mưa trong nửa năm - Ảnh: GETTY IMAGES

Thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu khí tượng Mỹ tiến hành thu thập dữ liệu từ 185 địa điểm trên toàn cầu trong giai đoạn 1999-2014.

Khoảng thời gian này đủ để theo dõi những thay đổi hằng năm do tác động của hiệu ứng El Nino và những hiện tượng khí hậu cực đoan khác.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào những địa điểm nằm từ 50 vĩ độ bắc đến 50 vĩ độ nam, nhằm dễ so sánh và suy luận với những nơi có nhiều nét tương đồng.

Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy ngày nhiều mưa nhất trong năm thường tương đương với tổng lượng mưa trung bình trong một tháng.

Đồng thời, một nửa lượng mưa trong một năm bằng tổng lượng mưa chỉ của 12 ngày, đồng nghĩa trong năm sẽ có khoảng hơn 1 tuần lượng mưa vượt trội hơn hẳn các ngày khác.

12 ngày mưa "khủng" này dù số lượng khác nhau ở từng nơi và rơi vào những mùa khác nhau, nhưng nhìn chung luôn là những ngày mưa nhiều, chiếm đến 50% cả năm.

Một nửa lượng mưa trong năm chỉ rơi trong 12 ngày? - Ảnh 2.

Nghiên cứu này sẽ hỗ trợ các quốc gia trong việc đối phó với thiên tai - Ảnh: QUANG KHẢI

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu 36 kiểu khí hậu khác nhau trên thế giới để xem xu hướng mưa đặc biệt này liệu có thay đổi trong tương lai.

Giả lập điều kiện khí hậu năm 2085-2100 - khi mà lượng CO2 trong không khí lên đến 936ppm so với 408ppm như hiện nay - các nhà khoa học nhận thấy mưa thậm chí sẽ khủng khiếp hơn.

Lý do được đưa ra là vì khí hậu ấm hơn đồng nghĩa không khí sẽ mang nhiều hơi nước hơn.

Các nhà khoa học kết luận rằng, trong 16 năm cuối thế kỷ 21, rất có thể chỉ cần 11 ngày, lượng mưa ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu cũng sẽ bằng cả nửa năm ở chính nơi đó.

"Kết quả này sẽ giúp các quốc gia dễ dàng thích ứng với chu kỳ mưa trong năm, nhờ đó sẽ giảm được những thiệt hại đồng thời có thể tích trữ nước chuẩn bị cho những giai đoạn khô hạn" - TS Angeline G. Pendergrass, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu trên vừa được đăng trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Ước gì có mưa hoặc gió mạnh thổi khói đi Ước gì có mưa hoặc gió mạnh thổi khói đi

TTO - Đến ngày 14-11 (giờ Việt Nam), tình trạng khói mù đã đỡ hơn hẳn so với hồi cuối tuần trước nhưng chỉ số ô nhiễm không khí trong ứng dụng cài trên điện thoại của tôi vẫn còn ở mức 100.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên