Một ngày trên đảo yến

23/06/2018 16:07 GMT+7

Theo đội khai thác yến sào, vào mùa biển êm, gió lặng, con tàu cao tốc công ty Yến Sào Khánh Hòa lướt sóng hơn 1 giờ đồng hồ từ cảng Nha Trang sẽ đến được đảo A1, nơi có hang yến thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á.

Một ngày trên đảo yến - Ảnh 1.

Lễ xuất quân của đội tuần tra bảo vệ đảo yến. Ảnh: N.C

Tăng bo xuống tàu tuần tra, nhìn bề ngoài có vẻ yên lặng, luồn qua giữa hai sườn núi cheo leo rộng chừng 2 mét, tiếp tục lội bộ, bàn chân đạp lên ống tre vừa nhỏ, vừa trơn để đi sâu vào trong hang. Đang trong thời điểm vào vụ khai thác, nên không khí nơi đây thật nhộn nhịp.

Không quản ngại nguy hiểm

Ngoài số công nhân từ các đảo tập trung về đây để khai thác và những đàn yến đang bay lượn thì chỉ có các giàn giáo chênh vênh cao hàng chục mét ở giữa hang. Vật liệu làm giàn giáo có tre ống to bằng bắp chân, không có một vật kim loại nào khác. Có lẽ tre dẻo và nhẹ nên dễ vận chuyển và cưa cắt, uốn cong phù hợp với từng địa hình, đây là vật liệu truyền thống và bí quyết trong nghề của công ty đã qua nhiều thế hệ sử dụng.

Chứng kiến ở đây mới thấy được những khó khăn, gian khổ và hy sinh thầm lặng của những người quản lý và khai thác yến mặc cho phía dưới, sóng vẫn vỗ mạnh vào chân giàn giáo. Nhìn cảnh ấy, tôi cảm thấy khâm phục những người canh giữ đảo yến, những người thợ khai thác tổ yến vì rất nguy hiểm từ độ cao như vậy.

Một ngày trên đảo yến - Ảnh 2.

Khai thác yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa. Ảnh: N.C

Ông Võ Văn Cam, Trưởng ban kỹ thuật công ty Yến Sào Khánh Hoà, hiểu được tâm ý của chúng tôi bèn lên tiếng: "Đến mùa thu hoạch, anh em phải dựng giàn giáo lên, hết thu hoạch phải tháo cất vì sóng lớn. Tuy vậy, từ ngày thành lập đến nay, chúng tôi luôn an toàn và bảo vệ được sản phẩm. Được huấn luyện rất kỹ từng chi tiết nhỏ, người có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao thì đảm nhận khai thác những nơi khó khăn, nguy hiểm, người mới vào nghề thì làm những nơi dễ".

Tận mắt chứng kiến điều kỳ lạ trong phút thư giản, những con chim yến cứ quanh quẩn bên họ rất thân thiện, đúng là "Trăm nghe không bằng mắt thấy".

Đãi ngộ xứng đáng  

Là người có kinh nghiệm lâu năm ở đây, ông Cam chia sẻ thêm: "Làm việc trong điều kiện nguy hiểm, vất vả và luôn căng thẳng, nhưng anh em luôn được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, nâng cao chính sách lương, thưởng, phụ cấp cho anh em trên đảo, nên anh em luôn làm việc với tinh thần nhiệt huyết, hăng say, phát huy tinh thần đoàn kết, động viên nhau nâng cao tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

 Những vị trí nguy hiểm ở các hang cao gần 100 mét được trang bị hệ thống công cụ khai thác chuyên ngành, bảo hộ lao động chặt chẽ cho người kỹ thuật. Do đó, sản lượng luôn tăng và chất lượng tổ yến thiên nhiên Khánh Hòa liên tục được nâng cao trong các năm qua, đưa đến cộng đồng xã hội nguồn bổ dưỡng thiên nhiên diệu kỳ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, tăng doanh số nộp ngân sách Nhà nước; góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững công ty và xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Một ngày trên đảo yến - Ảnh 3.

Hội thảo khoa học phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam. Ảnh: N.C

"Công ty cũng chú trọng tăng cường liên kết với các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu có chiều sâu về yến sào và các sản phẩm yến sào. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi để triển khai cho các hang đảo yến mới tại Khánh Hòa và các tỉnh vùng duyên hải trên toàn quốc, tạo tiền đề phát triển nghề nuôi chim yến đảo đầy tiềm năng, mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu yến sào chất lượng hàng đầu thế giới".

Ông Lê Hữu Hoàng- chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa


 

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận