13/07/2018 15:57 GMT+7

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình

HIỀN THƯƠNG
HIỀN THƯƠNG

TTO - Cổ trấn Lệ Giang ở Vân Nam, Trung Quốc là một trong những bối cảnh của phim Ngọc Quan Âm, lãng mạn dành cho các cặp đôi. Vì thế, đến Lệ Giang một mình được coi là "dũng cảm".

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 1.

Quảng trường Bánh xe nước vào một buổi sáng - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Thời còn học phổ thông, khi xem bộ phim Ngọc Quan Âm với những bối cảnh quay rất đẹp ở cổ trấn Lệ Giang - tỉnh Vân Nam, tôi tự hỏi không biết bao giờ thì mình đặt chân đến Lệ Giang được?

Thế rồi, rất nhiều năm sau đó tôi đã đến Lệ Giang - một mình. Ánh mắt của chị chủ khách sạn ở cổ trấn Đại Nghiên nhìn tôi khi làm thủ tục, ngạc nhiên, buột miệng: "Em đến đây một mình sao? Em thật can đảm". 

Tôi hiểu từ "can đảm" ấy đồng nghĩa với "khác biệt". Có lẽ do Lệ Giang đã quá nổi tiếng bởi là nơi của những chuyện tình lãng mạn, nơi các cặp đôi yêu nhau lựa chọn đến du lịch. Chính vì vậy nên không nhiều người đơn độc đến Lệ Giang như tôi.

Lệ Giang sôi động

Đi chuyến tàu muộn từ Đại Lý đến Lệ Giang, gần 19h tôi đến trấn cổ Đại Nghiên. Ở đó, người ta không bán vé tham quan thắng cảnh nhưng lại thu phí bảo hộ cổ trấn 80 tệ (khoảng 270.000 đồng). Nếu vào cổ trấn sau 19h tối thì bạn sẽ không phải trả phí này. 

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 2.

Khoảng 18h tối, tiếng đàn hát sẽ vang lên rộn ràng khắp các con phố ở cổ trấn Đại Nghiên - Ảnh HIỀN THƯƠNG

Đại Nghiên cổ trấn vào buổi tối đông vui, tấp nập và ồn ào. Nhạc từ các quán bar mở ầm ĩ khắp nơi. Đứng giữa quảng trường nghe rõ các ca sĩ từ vài ba quán cùng hát. 

Từng dòng người chen nhau đi trên những con phố nhỏ của cổ trấn. Không khí quả là một nơi dành cho những người thích nào nhiệt.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 3.

Tiếng trống của người Nạp Tây là âm thanh quen thuộc ở Lệ Giang - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Từ 7h đến 10h sáng là khoảng thời gian cổ trấn Đại Nghiên vẫn còn đang ngủ, gần như sau 10h sáng các cửa hàng mới mở cửa trở lại, trên mọi con đường chỉ thưa thớt vài ba quán bán đồ ăn sáng. 

Đấy là khoảng thời gian mà một người không ưa náo nhiệt như tôi thích nhất. Lệ Giang vắng vẻ, yên bình lúc này giống như cổ trấn trong tưởng tượng của tôi. 7h sáng, tôi thường bước ra ngoài ngắm ánh mặt trời hắt lên những mái nhà và những con đường nhỏ. Quảng trường Tứ Phương buổi sáng và tối là hai sự tương phản rõ rệt.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 4.

Quảng trường Tứ Phương của cổ trấn Đại Nghiên - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Buổi sáng, bạn có thể chọn bất cứ góc nào thích để chụp ảnh vì cả quảng trường rộng chỉ lác đác vài người công nhân thu dọn vệ sinh, vài cô bé cậu bé nhanh chân bước đến trường, vài ba bà cụ người Nạp Tây gùi rau và bánh mì đi bán... 

Con đường từ quảng trường Tứ Phương đi ra Bánh xe nước có những cây cầu mộc bản, không có tiếng mời chào của các hàng quán, không có tiếng trống gõ và âm nhạc dân tộc của người Nạp Tây, không có những âm thanh cực đại từ những quán bar.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 5.

Cầu mộc bản - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Tôi thích đứng ở quảng trường Bánh xe nước - biểu tượng của Đại Nghiên, để ngắm nhìn những tấm khánh cầu phúc, thi thoảng đọc được lời chúc lãng mạn lại thấy cuộc sống và tình yêu đẹp đến ngọt ngào.

Lệ Giang buổi sáng cứ nhẹ nhàng và yên bình như vậy.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 6.

Hầu hết du khách đến Lệ Giang đều mua một chiếc khánh, viết ước nguyện lên đó - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Điều khiến tôi yêu Lệ Giang tạm gọi tên đó là sự ấm áp. Buổi tối đầu tiên đến Đại Nghiên, khi đang đi trên đường một nhân viên tiếp thị đưa một ly trà nhỏ và nói: "Bạn đi đường cả ngày mệt rồi, uống trà rồi lại đi tham quan tiếp nhé. Uống thôi không nhất thiết phải mua trà của quán tôi". 

Và quả thế, nhiều người dừng lại uống chén trà hoa thanh mát rồi lại đi tiếp. Không chỉ quán trà, ở Lệ Giang, sự ân cần, niềm nở được thấy ở hầu khắp các cửa hàng. Dẫu biết rằng đó là nghệ thuật quảng cáo nhưng du khách vẫn cảm thấy ấm lòng. 

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 7.

Lệ Giang buổi sớm mai - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Ở Trung Quốc, nói đến Lệ Giang người ta thường hay nhắc đến từ "diễm ngộ", diễm ngộ có thể hiểu là cuộc gặp gỡ mang mùi vị ướt át, lãng mạn, diễm lệ kiểu văn học ngôn tình Trung Quốc. Tôi thì khác, với tôi Lệ Giang là chốn dừng chân để cảm thấy cuộc sống yên bình.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình - Ảnh 8.

Gian hàng khánh ở Lệ Giang - Ảnh: HIỀN THƯƠNG

Lệ Giang - bạn đi chưa? Lệ Giang - bạn đi chưa?

Khi nói đến du lịch Trung Quốc, đa số du khách Việt Nam nghĩ ngay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu... Lệ Giang ít được nhắc đến và cũng chỉ mới được vài công ty khai thác. Lý do: đi lại không thuận tiện và có lẽ không phù hợp với "gu" du lịch của nhiều người. Nhưng với những ai ưa thích khám phá cái lạ, Lệ Giang hẳn là một lựa chọn sáng suốt.

HIỀN THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên