08/03/2020 16:31 GMT+7

Một du thuyền trên sông Nile có 44 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 7-3, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận 33 ca nhiễm mới với virus SARS-CoV-2 trên một chiếc du thuyền trên sông Nile, nâng tổng số ca nhiễm trên thuyền là 44 người, trong đó có 19 người nước ngoài.

Một du thuyền trên sông Nile có 44 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Du thuyền trên sông Nile, Ai Cập - Ảnh minh hoạ: egyptknight

Theo Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed, những người dương tính với virus này chưa có những triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). 

Ngoài ra, có 11/12 ca nghi nhiễm ngày hôm trước được xác định là nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên du thuyền này là 44 người, trong đó có 19 người nước ngoài.

Tất cả đều bị cách ly trong hai tuần.

Chiếc du thuyền nói trên đi từ Aswan, ở phía thượng lưu sông Nile xuống thành phố Luxor, miền nam Ai Cập, ngày 5-3 và được yêu cầu cách ly ở một vị trí bên ngoài thành phố này. 

Ca nhiễm đầu tiên là một phụ nữ người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc). Bà được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi về nhà.

Một du thuyền trên sông Nile có 44 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Du thuyền trên sông Nile, Ai Cập - Ảnh minh hoạ: luxorandaswan.com

Theo Bộ Y tế Ai Cập, có tổng cộng 171 người trên tàu gồm 101 hành khách và 70 thủy thủ.

Trước khi ghi nhận các ca nhiễm từ tàu trên, Ai Cập chỉ có 3 ca nhiễm, 1 trong số này đã khỏi bệnh. Nước này đã bố trí các thiết bị xét nghiệm virus ngay tại các sân bay, cho kết quả trong vòng 30 phút. 

Du lịch là ngành chủ lực trong nền kinh tế Ai Cập và một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của nước này. 

Trong khi đó ở Mỹ, chiếc du thuyền Grand Princess bị cách ly ngoài biển do có bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được hướng dẫn đến gần cảng Oakland. Theo Hãng tin Reuters, chiếc du thuyền sẽ cập cảng này vào ngày 9-3.

Cho đến ngày 6-3 vừa qua, trên thuyền có 21 thuyền viên và hành khách dương tính với SARS-CoV-2.

Trong dịch bệnh COVID-19, du thuyền là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dễ làm phát tán virus cho các hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu như trường hợp của tàu Diamond Princess ở Nhật Bản. 

Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng

TTO - Hơn 3.000 du khách, đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau đang trở về nhà từ các du thuyền có người nhiễm virus corona chủng mới. Thế giới trở nên cảnh giác khi những hành khách này có thể khiến virus lan truyền rộng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên