08/03/2020 10:18 GMT+7

Một chuyên gia hang động Anh bay cùng chuyến với 'số 17'

TTXVN
TTXVN

TTO - Chuyên gia hang động J.B.B (sinh năm 1991, quốc tịch Anh) có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 tại Hà Nội. Hiện người này đang khảo sát hang động tại Quảng Bình và chưa thể liên lạc được.

Một chuyên gia hang động Anh bay cùng chuyến với số 17 - Ảnh 1.

Hành khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo y tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chiều 7-3 - Ảnh: TTXVN

Ngày 8-3, ông Nguyễn Đức Cường - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình - cho biết sở đã xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần (cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. có xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 tại Hà Nội) là chuyên gia hang động J.B.B. (29 tuổi, quốc tịch Anh). Hiện người này đang thực hiện lịch trình khảo sát hang động tại Quảng Bình và chưa thể liên lạc được. 

Ngay sau khi đoàn khảo sát ra khỏi rừng, đơn vị sẽ hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với chuyên gia hang động J.B.B., đoàn khảo sát đi cùng và sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Theo điều tra dịch tễ từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, ngày 2-3 ông J.B.B đã đáp chuyến bay số hiệu VN0054 của Hãng hàng không Việt Nam Airlines đến Việt Nam, ngồi ghế số 17. 

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2-3. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, ông J.B.B tiếp tục bay vào sân bay Đồng Hới trên chuyến bay của Hãng VASCO số hiệu OV8593 vào lúc 19h cùng ngày.

Đến Quảng Bình, ông J.B.B tiếp tục di chuyển về nghỉ tại Charm's Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) bằng xe của một người dân địa phương. Từ ngày 5-3 đến nay, chuyên gia này vẫn đang cùng đoàn ở trong rừng để khảo sát hang động.

Ông Nguyễn Đức Cường cho hay ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử đội đáp ứng nhanh, phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với ông J.B.B. 

Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Sở Du lịch, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, UBND huyện Bố Trạch, UBND thị trấn Phong Nha, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, các lực lượng ngành y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Bố Trạch, Phòng PA01, Công an tỉnh Quảng Bình, Công ty Oxalis khẩn trương xây dựng, triển khai các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã trực tiếp xuống nơi cư trú của ông J.B.B tại thị trấn Phong Nha để rà soát, nắm bắt tình hình những người có tiếp xúc liên quan, lập sơ đồ khoanh vùng khu vực, hướng dẫn công tác phòng chống dịch đối với địa phương, cá nhân liên quan.

Kết quả điều tra dịch tễ từ Sở Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã xác định tại nơi lưu trú của ông J.B.B có 12 người tiếp xúc gần. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Riêng đoàn khảo sát gồm 11 người, đến sáng 8-3 cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được vì đoàn đang khảo sát hang động trong rừng sâu.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương khử khuẩn nơi chuyên gia hang động đã lưu trú và khu vực xung quanh, phương tiện vận chuyển ông J.B.B từ sân bay Đồng Hới về Phong Nha.

Về hướng xử lý tiếp theo, theo ông Nguyễn Đức Cường, sau khi đoàn kết thúc lịch trình khảo sát trong rừng về, lực lượng chức năng của tỉnh sẽ hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với ông J.B.B và đoàn cùng đi, những người có tiếp xúc gần với ông J.B.B. 

Cùng với đó, cơ quan chức năng đề nghị Cảng hàng không Đồng Hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV 8593 ngày 2-3 từ Nội Bài đến Đồng Hới để theo dõi sức khỏe; đồng thời tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc để theo dõi giám sát sức khỏe; tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh khu vực ông J.B.B lưu trú và khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Việt Nam có ca COVID-19 thứ 21, cũng liên quan ca thứ 17 Việt Nam có ca COVID-19 thứ 21, cũng liên quan ca thứ 17

TTO - Sáng nay 8-3, Bộ Y tế thông báo ca COVID-19 thứ 21 của Việt Nam. Bệnh nhân là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi về Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận