Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Moody’s: HDBank khi IPO sẽ tác động đến xếp hạng tín dụng

12/12/2017 14:13 GMT+7

Vụ IPO của HDBank sẽ là thương vụ lớn trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, sau vụ IPO của Vietcombank năm 2007.

Moody’s: HDBank khi IPO sẽ tác động đến xếp hạng tín dụng - Ảnh 1.

HDBank là ngân hàng TMCP có mô hình bán lẻ đa năng hiện đại

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) cho biết nhà băng này chuẩn bị bán 20% cổ phần trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng này, với kỳ vọng thu về 300 triệu USD, và niêm yết trên Sở Giao dịch TP.HCM (HOSE) vào đầu năm sau.

Trước đó Phó tổng giám đốc HDBank Lê Thành Trung cho biết ngân hàng này sẽ bán cho mỗi nhà đầu tư ngoại dưới 5% cổ phần thông qua đợt IPO. Lượng đặt mua khoảng gấp 3 lần lượng chào bán.

Nhận định về kế hoạch này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ), cho rằng vụ IPO là điều tích cực cho tín nhiệm của HDBank do thương vụ này sẽ củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm nguồn vốn cho quỹ dự phòng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh.

Với giá trị ước tính 300 triệu USD, đây sẽ là vụ IPO lớn trong ngành ngân hàng tại Việt Nam. Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã thu về 250 triệu USD từ vụ IPO tháng 5/2017.

Theo Moody’s, IPO của HDBank sẽ kết hợp giữa bán cổ phần hiện tại và phát hành thêm cổ phiếu mới, với giá trị phát hành thêm đạt 150 triệu USD. Sau đợt phát hành này, cổ đông mới nước ngoài của ngân hàng sẽ nắm giữ 21,5% cổ phần.

Theo tính toán của Moody’s, vụ IPO sẽ giúp cho tỷ lệ vốn cấp 1 của HDBank tăng thêm gần 4 điểm phần trăm nữa lên 14,8%, và theo đó sẽ giúp HDBank trở thành một trong những nhà băng có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất.

Việc phát hành thêm sẽ hỗ trợ khả năng thanh khoản của HDBank khi ngân hàng này mở rộng bảng cân đối của mình, Moody’s nhận xét.

HDBank là ngân hàng TMCP có mô hình bán lẻ đa năng hiện đại, phát triển trên nền tảng của hệ sinh thái riêng biệt so với mọi mô hình bán lẻ khác bao gồm Ngân hàng - Công ty Tài chính - Hàng không; được điều hành và gắn kết các thành tố trong hệ sinh thái bởi bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đương nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, đồng thời là một trong những nhà sáng lập HDBank và sáng lập hãng Hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) năm 2013, HDBank hiện có vốn điều lệ 8.828 tỉ đồng và sẽ tăng lên trên 9.800 tỉ  đồng trước khi niêm yết.

Tính đến 30/9/2017, HDBank có tổng tài sản 174.594 tỉ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ và đạt 98% kế hoạch năm 2017. HDBank dự kiến sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 2.400 tỉ đồng trong cả năm nay.

Thời gian qua, HDBank đã có những tăng trưởng vượt bật. So với năm 2011, tổng tài sản của HDBank tại ngày 31/12/2016 tăng hơn 3 lần, vốn chủ sở hữu tăng gần 3 lần, tổng huy động vốn tăng hơn 4 lần, tổng cho vay tăng 5 lần, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 2 lần. 5 năm qua, HDBank cũng đã hoàn thiện nền tảng cho 5 năm tiếp theo. 

NHẬT TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận