29/07/2021 11:13 GMT+7

Monsanto bị buộc bồi thường 185 triệu USD vì hóa chất trong đèn huỳnh quang

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bồi thẩm đoàn ở bang Washington, Mỹ, buộc Monsanto phải bồi thường 185 triệu USD cho 3 giáo viên bị phơi nhiễm chất polychlorinated biphenyls (PCBs) trong bóng đèn huỳnh quang do công ty này sản xuất lắp tại một trường học.

Monsanto bị buộc bồi thường 185 triệu USD vì hóa chất trong đèn huỳnh quang - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động phản đối bên ngoài trụ sở Monsanto ở bang Missouri năm 2015 - Ảnh: REUTERS

"Đây là một bước tiến lớn trong việc buộc Monsanto có trách nhiệm" - luật sư của bên nguyên Rick Friedman nói về phán quyết của phiên tòa tại hạt King ngày 27-7.

Theo Hãng tin AP, những người nộp đơn kiện là giáo viên của Trung tâm Giáo dục Sky Valley ở thành phố Monroe. Họ cho biết mình chịu tổn thương não do phơi nhiễm chất PCBs trong bóng đèn huỳnh quang lắp đặt tại đây.

Bayer, công ty đã mua lại hãng hóa chất Monsanto năm 2018, phản đối phán quyết và có thể kháng cáo. Công ty này cho biết các bằng chứng của bên nguyên còn "tranh cãi" và Monsanto đã không sản xuất những bóng đèn huỳnh quang nêu trong đơn kiện nhiều thập kỷ qua.

Đây là 1 trong 22 vụ kiện của các giáo viên, phụ huynh và học sinh từng ở Trung tâm Sky Valley mà Monsanto đối mặt.

PCBs đã bị cấm vào năm 1979 nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Mỹ. Đây là một hợp chất do Monsanto sản xuất dùng trong các thiết bị điện, nhưng có thể gây ung thư và nhiều bệnh khác.

Một cuộc điều tra của AP năm 2019 cho thấy hàng triệu bóng đèn huỳnh quang chứa PCBs vẫn còn trong nhiều ngôi trường, trung tâm khắp nước Mỹ trong nhiều năm.

Công ty Bayer cũng phải lo liệu nhiều vụ kiện của Monsanto, trong đó gồm vụ kiện khổng lồ liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup. Năm ngoái, công ty này hứa sẽ chi 10 tỉ USD để dàn xếp hàng ngàn đơn kiện cho rằng Roundup gây ung thư.

Tháng 5-2021, một tòa án ở Mỹ đã bác thỏa thuận trị giá 1,25 tỉ USD phía Bayer đề xuất để giải quyết các vụ kiện ung thư trong tương lai liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup, với lý do thỏa thuận này có lợi cho công ty Đức hơn là cho những người bị bệnh.

Bayer không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Công ty khẳng định rằng các nghiên cứu khoa học và phê duyệt của cơ quan chức năng cho thấy glyphosate, thành phần chính của Roundup, là an toàn.

Một nông dân Pháp thắng kiện Monsanto về thuốc diệt cỏ gây bệnh tật Một nông dân Pháp thắng kiện Monsanto về thuốc diệt cỏ gây bệnh tật

TTO - Tòa phúc thẩm cấp cao nhất của Pháp hôm nay 21-10 bác đơn kháng cáo của Công ty Monsanto trong vụ một nông dân Pháp khởi kiện công ty này về loại thuốc diệt cỏ Lasso đã gây bệnh cho ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên