10/05/2023 18:02 GMT+7

Mong trang trí thành phố Hà Nội bớt rườm rà, bớt ‘quê’

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội Nguyễn Xuân Thủy thừa nhận các tác phẩm trang trí ở thành phố Hà Nội những năm qua còn ‘rườm rà quá, quê thật’.

Mong trang trí thành phố Hà Nội bớt rườm rà, bớt ‘quê’ - Ảnh 1.

Một mẫu trang trí ở quảng trường Cách Mạng Tháng 8 trước Nhà hát lớn Hà Nội nhận nhiều lời chê xấu - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Thủy chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề lễ phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023 và cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền "Giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa thủ đô Hà Nội" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức ngày 10-5 tại Hà Nội.

Các mẫu trang trí rườm rà

Trước câu hỏi có nhiều ý kiến cả trong giới mỹ thuật lẫn ngoài giới lâu nay chê trang trí của Hà Nội quá rườm rà, giăng đèn kết hoa, đôi chỗ có chút "quê mùa", chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội thừa nhận "các mẫu trang trí nhiều chi tiết quá, rườm rà quá, quê thật".

Ông mong sau mỗi cuộc thi thiết kế trang trí thành phố Hà Nội, người tham gia cũng như người tổ chức, ban giám khảo đều sẽ rút kinh nghiệm hơn.

Ban tổ chức phải có tiêu chí rõ ràng hơn, ban giám khảo phải khó tính hơn, mạnh dạn loại bỏ những cái rườm rà, yêu cầu thiết kế trang trí mang tính truyền thống nhưng cũng phải đảm bảo hiện đại, văn minh, bắt kịp xu hướng trang trí mỹ thuật hiện đại.

Còn tác giả thì phải vượt thoát khỏi tư duy theo lối mòn.

Mong trang trí thành phố Hà Nội bớt rườm rà, bớt ‘quê’ - Ảnh 3.

Bông hoa bê tông ở vườn hoa cạnh Nhà hát lớn Hà Nội bị nhiều nghệ sĩ lên tiếng chê quá thô vụng - Ảnh: T.ĐIỂU

Chưa có nhiều người tham gia

Tuy nhiên ông Nguyễn Xuân Thủy cũng bày tỏ sự thông cảm với ban tổ chức, bởi có lẽ chưa thu hút được nhiều tài năng tham gia nên nhiều cuộc thi "không có nhiều cái tốt để lựa chọn".

Đây là tình trạng của nhiều cuộc thi thiết kế chứ không riêng cuộc thi này. Ông Thủy cho hay ông vừa chấm giải thưởng của Hội Kiến trúc Hà Nội, lượng tác giả tham gia rất ít, chất lượng rất yếu.

Cuối cùng ban tổ chức chỉ trao giải nhì, không có giải nhất, và tác phẩm đoạt giải không đủ tiêu chuẩn để sử dụng được.

Trong khi thực tế Việt Nam có nhiều kiến trúc sư và họa sĩ tài năng.

"Các tỉnh về mà thấy thủ đô không đẹp hơn các tỉnh thì đúng là một chuyện buồn. Mong giới chuyên môn, các đơn vị quản lý, bộ phận giám khảo cần nỗ lực hơn", ông Thủy nói.

Mong trang trí thành phố Hà Nội bớt rườm rà, bớt ‘quê’ - Ảnh 4.

Một mẫu trang trí khá truyền thống được chính quyền Hà Nội sử dụng trong nhiều năm, trên đường Phan Đình Phùng - Ảnh: T.ĐIỂU

Về cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023, ban tổ chức đưa ra ba chủ đề: Hà Nội mừng Đảng mừng Xuân, Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Các tác giả sẽ thi thiết kế các modul ánh sáng, cụm mô hình biểu tượng, cổng chào và các hình thức khác bằng chất liệu đèn LED hoặc công nghệ trình chiếu 3D trong các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện lớn của đất nước và thủ đô.

Vị trí trang trí tại các quảng trường, vườn hoa, đảo giao thông lớn, các tuyến phố ở trung tâm và các tuyến phố lớn trên khắp thành phố.

Ban tổ chức yêu cầu thiết kế phải chứa đựng ý tưởng sáng tạo và phù hợp với xu hướng trang trí hiện đại, có tính khả thi cao, ưu tiên những phương án ứng dụng công nghệ mới, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn.

Các tác giả không bị hạn chế số lượng tác phẩm dự thi. Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22 đến 29-9, trao giải vào tháng 11.

Mong trang trí thành phố Hà Nội bớt rườm rà, bớt ‘quê’ - Ảnh 5.

Phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được trang trí đèn dịp Tết năm 2017 - Ảnh: N.TRẦN

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền"Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa thủ đô Hà Nội" có nội dung tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, văn hóa của các di tích, tuyên truyền ngăn chặn việc xâm hại, phá hoại di tích, văn minh lễ hội…

Ban tổ chức nhận bài dự thi tới ngày 30-8, lễ tổng kết và trao giải dự kiến vào tháng 10.

Hai cuộc thi dành cho họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Khi thành phố lên đèn: Rực rỡ nhưng nên hài hòaKhi thành phố lên đèn: Rực rỡ nhưng nên hài hòa

TTO - Lo lắng về an toàn và băn khoăn về trùng lắp trong cách trang trí, giăng mắc đèn đường như mái vòm, lạm dụng ánh sáng… là ý kiến chung của nhiều chuyên gia khi nhìn về cách trang trí đèn đường hiện nay...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên