10/12/2020 17:54 GMT+7

Mong muốn Hội đồng nhân dân có tối thiểu 15% đại biểu trẻ

Lê Kiên
Lê Kiên

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu xem xét các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới.

Mong muốn Hội đồng nhân dân có tối thiểu 15% đại biểu trẻ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều nay (10-12), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thay mặt Chính phủ trình dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Dự thảo nghị quyết đề cập đến tinh thần coi trọng chất lượng, lựa chọn ứng cử viên phải là những người tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, đạo đức, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh; đồng thời bảo đảm cơ cấu hợp lý trong các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân...

Về tỉ lệ cụ thể, Chính phủ đề xuất có ít nhất 35% người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là phụ nữ; ứng cử viên là người ngoài Đảng không dưới 10%; ứng cử viên trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không dưới 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND; phấn đấu có từ 30% đại biểu HĐND tái cử...

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng "trên cơ sở tiêu chuẩn, cần phải có cơ cấu hợp lý để đảm bảo tính đại diện trong cơ quan dân cử, tiêu biểu cho trí tuệ và sự đoàn kết của toàn dân tộc, phù hợp với sự phân bố dân cư, dân tộc, giới tính, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương".

Đối với địa phương thực hiện mô mình chính quyền đô thị là TP.HCM, các địa phương thực hiện thí điểm mô hình này là Hà Nội, Đà Nẵng sẽ thực hiện theo quy định các nghị quyết của Quốc hội.

Dự thảo Nghị quyết liên tịch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã được xem xét bước đầu.

Theo đề xuất của MTTQ VN, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng người của tổ chức chính trị, Ủy ban trung ương MTTQ VN, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân ở trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 3-2-2021 đến 17-2-2021.

Theo nghị quyết đã được Quốc hội ban hành, ngày bầu cử toàn quốc là chủ nhật 23-5-2021.

Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến ngày 31-12-2021.

Chính phủ đề xuất, do đại dịch COVID -19 khiến thiệt hại của ngành hàng không rất nghiêm trọng, số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Riêng Vietnam Airlines lỗ hợp nhất lên đến 15,1 nghìn tỉ đồng năm 2020.

Để tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp hàng không, việc tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ mô trường đối với nhiên liệu bay 2.100 đồng/lít (giảm 30% so với mức thuế đã được quy định là 3.000 đồng/lít) đến hết ngày 31-12-2021 là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, áp dụng giải pháp này thì ngân sách có thể hụt thu khoảng 900 tỉ đồng.

Đồng tình với quan điểm của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép áp dụng mức thuế như trên đến hết năm 2021. Từ ngày 1-1-2022, sẽ áp lại mức thuế là 3.000 đồng/lít.

Ngày 23-5-2021: Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp Ngày 23-5-2021: Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

TTO - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết quyết định ngày bầu cử toàn quốc để bầu đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận