Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mong điều tốt không đơn độc

20/09/2022 09:36 GMT+7

TTO - Mạnh dạn đi tiên phong "tuyên chiến" với karaoke hung thần, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo dư luận cùng với mong muốn mô hình này sẽ "phủ sóng toàn quốc".

Mong điều tốt không đơn độc - Ảnh 1.

Một nhóm bạn trẻ cùng thùng loa karaoke di động gây náo loạn tại vòng xoay Trung Sơn, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Câu chuyện trên Tuổi Trẻ cho thấy từ khâu chuẩn bị về nhân sự, nguồn lực, hỗ trợ chuyên môn đã được phường thực hiện chu đáo, bài bản và khoa học. Vậy nên, chỉ trong thời gian ngắn ra quân, "tổ phản ứng nhanh" đã nhanh chóng chứng minh tính hiệu quả công việc.

Quyết liệt vào cuộc

Trị tiếng ồn karaoke "tra tấn người nghe" trước hết vì chất lượng cuộc sống của dân trong phường nên được ủng hộ, hoan nghênh. Quần chúng những phường, xã khác biết được thông tin qua báo Tuổi Trẻ đã sớm bày tỏ sự đồng tình. Ai cũng được "sống trong bình an" như phường bạn.

Còn nhớ năm ngoái, chính quyền TP.HCM cũng chỉ đạo quyết liệt, quy trách nhiệm cho lãnh đạo cấp cơ sở nếu để xảy ra tình trạng karaoke với âm thanh "siêu khủng" tại khu dân cư sau 22h. Các đợt ra quân cũng đã mang đến những kết quả nhất định, chỉ tiếc là chưa duy trì thường xuyên.

Sau vụ cháy kinh hoàng tại một quán karaoke ở Thuận An (Bình Dương), nhiều "ca sĩ" không chuyên có xu hướng hát tại chỗ, tận dụng quán nhậu thuê loa kẹo kéo để hát. Trẻ em ôn bài tại nhà vẫn phải nghe "Sầu tím thiệp hồng", "Đắp mộ cuộc tình"... 

Người lớn cầm quyển sách trong khi tiếng ồn luôn dội vào tai cũng chẳng thể nào đọc nổi, huống gì học sinh đang rất cần thu nạp kiến thức.

Nhiều nơi khác đang viện dẫn những khó khăn, khó giải quyết nạn ca hát gây phiền hà, vậy vì sao một phường của thành phố sông Hàn làm được? 

Sáng kiến thành lập hẳn "tổ phản ứng nhanh" chuyên trị karaoke ồn ào, như phường Nại Hiên Đông đang làm, rất đáng để tham khảo và áp dụng. Tính pháp lý đã có, đích thân lãnh đạo phường làm tổ trưởng, chuyên môn và trang thiết bị đo tiếng ồn được Sở Khoa học và Công nghệ đảm nhận. 

Câu chuyện này chứng tỏ rằng chỉ cần có đơn vị khởi xướng, phát động và quyết làm, mọi vướng mắc đều xử lý trong tầm tay. Điều cơ bản nhất mang tính quyết định đến thành công không gì khác hơn nỗ lực vào cuộc mạnh mẽ.

Nói đi đôi với làm

Cách làm trên thể hiện tinh thần "nói đi đôi với làm". Văn bản không thiếu, kiên trì kêu gọi và vận động cũng đã nhiều. Không thể mãi trông chờ tính tự giác, trong khi người dân đang từng giờ ước mong giản dị được sống và làm việc trong một không gian yên tĩnh, trẻ em học bài không bị phân tâm, người cao tuổi nghỉ ngơi, dưỡng bệnh. 

Những giọng ca đã bị men bia rượu biến đổi thành tiếng gào thét đinh tai nhức đầu mà chắc chắn người ngoài cuộc chẳng ai muốn nghe.

Nhiều thành phố đang phấn đấu trở thành "nơi đáng sống", làm hài lòng người dân bản địa và thu hút nhiều hơn khách du lịch. Mong muốn là vậy, nhưng ở đâu chính quyền chịu khó "thực hành" đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả.

Mới đây, tỉnh Quảng Nam đã thông báo số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ảnh khi phát hiện cửa hàng xăng dầu có biểu hiện ngưng phục vụ chờ tăng giá. 

Nhiều địa phương khuyến khích người dân ghi hình nạn xả rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng gửi vào ứng dụng công nghệ thông tin của phường để làm cơ sở xử phạt. Những cố gắng không mệt mỏi từ các "công bộc" vì lợi ích cộng đồng dĩ nhiên luôn nhận được sự đồng thuận rất cao.

Không chỉ karaoke "kẹo kéo", âm lượng quá mức cho phép từ loa công suất lớn giới thiệu sản phẩm tại những điểm kinh doanh dịch vụ mặt tiền đường cũng nằm trong diện phải mạnh tay giải quyết. Tiếng động cơ, còi xe tham gia giao thông đã đủ khiến người dân đô thị mệt mỏi lắm rồi, đừng làm phiền nhau thêm nữa.

Bạn làm được, mình thì sao?

Khi Hà Nội vừa triển khai phương pháp bốc thăm ngẫu nhiên cán bộ để thực hiện kê khai, xác minh tài sản, Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên học hỏi áp dụng. Sẽ không bao giờ thừa khi hình thành nên phong trào học tập sáng kiến, kinh nghiệm lẫn nhau và dựa vào tình hình thực tế của địa bàn mình để linh hoạt vận dụng.

Đừng để những ý tưởng sáng tạo, cách làm đột phá trở nên đơn lẻ. Bạn làm được thì mình cũng làm được. Mang tinh hoa của địa phương khác về ứng dụng cho địa bàn mình sẽ giúp chính quyền và nhân dân cùng hưởng lợi.

Trị karaoke ồn ào bằng giải pháp thông minh Trị karaoke ồn ào bằng giải pháp thông minh

TTO - Việc trị karaoke ồn ào bằng giải pháp thủ công như ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) chỉ là tạm thời, phải tính đến dẹp vấn nạn này bằng các giải pháp thông minh.

TRẦN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận