25/12/2017 11:00 GMT+7

Mong chờ xuân thiện nguyện

Kim Thoa
Kim Thoa

Một ngày cuối tháng 12-2017, đoàn khảo sát của chương trình “Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting” đã đến thăm và tìm hiểu hoàn cảnh một số hộ nghèo tại các quận, huyện phía nam TP.HCM...

Tất cả đều thấm thía một điều: còn nhiều lắm những đồng bào nghèo mong mỏi một mùa xuân thiện nguyện.

Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting

Bao giờ cho đến "mùa xuân"?

Gia đình đầu tiên đoàn tiếp xúc là nhà bà Nguyễn Thị Bảy (phường Tân Kiểng, quận 7). Bà Bảy năm nay gần tám mươi tuổi, sống cùng "cô con gái nhỏ" Nguyễn Đình Lệ Thủy, 56 tuổi. "Ba Thủy mất sớm, tui một mình nuôi nó. Đến năm 11 tuổi thì Lệ Thủy bị bệnh động kinh, suýt chết. Sau lần đó, trí não của Thủy không phát triển nữa, cứ ngô nghê như một đứa trẻ con", bà Bảy gạt nước mắt cho biết.

Khi còn khỏe, bà Bảy nhận đồ may tại nhà để vừa trông con, vừa kiếm tiền trang trải cuộc sống. Gần chục năm trở lại đây, chân tay yếu dần, cuộc sống của hai mẹ con cũng ngày một khó khăn. Trong tình cảnh ấy, Thủy cũng biết đi nhặt ve chai về bán kiếm tiền phụ mẹ. "Cái nhà đang sống là ở nhờ người em. Tiền ăn uống hàng tháng bây giờ trông chờ vào trợ cấp của địa phương với mấy đứa cháu thì làm gì dám nghĩ đến "ăn tết" như người ta", bà Bảy thở dài cám cảnh.

Tạm biệt gia đình bà Bảy, đoàn khảo sát đến thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn không kém, cụ bà Lưu Huệ Trang, 84 tuổi, người Hoa, sống cùng 5 người con trong một căn phòng chật hẹp chưa đến 10 mét vuông tại Quận 8.

Mong chờ xuân thiện nguyện - Ảnh 2.

Cụ bà Lưu Huệ Trang sống cùng những người con tâm thần trong căn phòng chưa đến 10 mét vuông

Cả 5 người con của bà Trang đều có vấn đề tâm thần, mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, nặng nhất là người con gái năm nay ngoài 50 tuổi, mất hết nhận thức, sống lầm lũi trong một góc nhà. 4 người con trai của bà Trang thì làm "thợ đụng", ai kêu gì làm nấy, thu nhập bấp bênh. Nghe đoàn khảo sát hỏi về dự định ngày Tết, bà Trang buộc miệng: "Sắp Tết rồi sao?", đủ để hiểu chuyện tết nhứt với gia đình này từ lâu đã trở thành xa xỉ.

Còn nhiều, nhiều lắm những hoàn cảnh như bà Bảy, cụ Trang mà đoàn khảo sát qua bốn quận, huyện ở phía nam thành phố. Trong bộn bề những vất vả, khó khăn của cuộc sống, với họ "mùa xuân" thật sự quá xa vời.

Mang xuân đến với người nghèo

Ra đời từ năm 2006, chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting (do Công ty Phú Mỹ Hưng phối hợp cùng UBND Quận 7, Quận 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh tổ chức) ngày càng trở nên thân quen và gần gũi đối với người dân ở khu vực phía nam thành phố.

Chương trình được tổ chức thường niên vào dịp cuối năm, thông qua hoạt động đi bộ đồng hành để kêu gọi quyên góp, gây quỹ ủng hộ đồng bào nghèo đón Tết. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hướng về cộng đồng đã xem chương trình "Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting" như một địa chỉ tin cậy để tham gia. Ở chiều ngược lại, nhiều đồng bào nghèo ở 4 quận, huyện phía nam thành phố xem chương trình như một cánh én mang đến mùa xuân.

"Chưa năm nào, tôi thấy vui vẻ và phấn khởi như Tết năm nay, bởi tôi vừa được quỹ "Vì người nghèo" địa phương hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Vậy là năm nay, nhà tôi không phải ăn tết trong cảnh xập xệ, ngập nước nữa rồi", chú Hà Minh, phường 12 quận 8 hào hứng khoe. Được biết, một phần kinh phí xây dựng căn nhà tình thương của chú Minh được quỹ "Vì người nghèo" Quận 8 trích từ nguồn ủng hộ của chương trình "Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting".

Mong chờ xuân thiện nguyện - Ảnh 3.

Chú Hà Minh hạnh phúc bên căn nhà tình thương được quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ xây dựng

Một mùa xuân nữa lại về, những bước chân đồng hành từ chương trình "Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting" lại sắp sửa vang lên, mang đến cho đồng bào nghèo biết bao mùa xuân thiện nguyện.

Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 13 - 2018 sẽ diễn ra vào lúc 6g30 ngày 20/01/2018, tại Khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM.

Vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng - 801 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM. Tel: 028 5411 9999

Số tài khoản: 0181003494982 - NH Vietcombank, CN Nam Sài Gòn

Đăng ký tài trợ: Ms Lan Anh - Ext: 954 - DĐ: 0969 284 557 - Email: lananh@pmh.com.vn

Ủng hộ từ thiện: Ms Thùy Vy - Ext: 961 - DĐ: 0943 000 350 - Email: vynguyen@pmh.com.vn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên