18/10/2022 14:00 GMT+7

Mời tham dự chương trình tư vấn ‘Hành trình xương khỏe mỗi ngày’

T.D.V
T.D.V

Loãng xương là một bệnh lý thầm lặng dẫn đến loãng xương. Tuổi càng cao, tỉ lệ mắc loãng xương càng gia tăng. Đặc biệt, phụ nữ tuổi mãn kinh là một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị loãng xương, cần được tầm soát để chẩn đoán và điều trị sớm.

Mời tham dự chương trình tư vấn ‘Hành trình xương khỏe mỗi ngày’ - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn ‘Hành trình xương khỏe mỗi ngày’

TS BS. Cao Thanh Ngọc - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, loãng xương là một bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng cho đến khi người bệnh bị gãy xương. Một số trường hợp, người bệnh bị gãy xương rồi mới biết mình bị loãng xương. Do đó, loãng xương được gọi là "căn bệnh thầm lặng" hay "kẻ giết người thầm lặng".

Tỉ lệ mắc loãng xương ở người trên 50 tuổi từ 6-8% ở nam giới và từ 20-25% ở nữ giới. Ước tính toàn thế giới có trên 500 triệu người bị loãng xương. Ở Việt Nam, con số này khoảng 3.6 triệu người và đang tăng dần qua các năm.

Đây là một trong những bệnh lý đáng báo động vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ tử vong và gánh nặng chăm sóc. Nguy hiểm hơn, có khoảng 80% người bệnh vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị. Việc phòng ngừa, chẩn đoán sớm đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm.

Hiện có khoảng 25 - 30% phụ nữ độ tuổi mãn kinh bị loãng xương. Ở phụ nữ mãn kinh, thiếu hụt estrogen dẫn đến gia tăng hiện tượng mất xương, làm giảm khối lượng xương đồng thời giảm hấp thụ ion canxi ở ruột dẫn đến nguy cơ loãng xương gia tăng rất nhanh. Độ tuổi mãn kinh trung bình ở nước ta là 48 - 52 tuổi, như vậy khoảng 1/3 quãng đời còn lại của phụ nữ ở trong giai đoạn mãn kinh và là đối tượng nguy cơ cao bị loãng xương.

Nhằm hưởng ứng ngày Phòng chống Loãng xương thế giới, BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Sandoz Việt Nam và Aeon Mall Bình Tân tổ chức chương trình tư vấn Hành trình xương khỏe mỗi ngày với chủ đề "Khỏe đẹp để hạnh phúc hơn".

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được Bác sĩ tư vấn các kiến thức về các phương pháp chẩn đoán, điều trị loãng xương và chăm sóc sức khỏe phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Bên cạnh đó, người tham dự còn được hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng, giảm đau nhức xương khớp - cột sống và tư vấn miễn phí các vấn đề sức khỏe với các bác sĩ chuyên khoa Nội cơ xương khớp, Phụ sản.

Mời tham dự chương trình tư vấn ‘Hành trình xương khỏe mỗi ngày’ - Ảnh 2.

Mời tham dự chương trình tư vấn ‘Hành trình xương khỏe mỗi ngày’

- Thời gian: 16h30 - 19h00 thứ Bảy ngày 22/10/2022

- Địa điểm: Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân - Số 1 Đường 17A Bình Trị Đông B, Phường Bình Tân, TPHCM.

Để đăng ký tham dự, vui lòng quét mã QR code trên file đính kèm hoặc liên hệ số điện thoại: 028 3952 5347 (giờ hành chính).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận