08/06/2022 13:05 GMT+7

‘Biên giới vững vàng, ổn định và phát triển thì phải xuất phát từ nỗ lực của hai bên’

Tin, ảnh HÀ QUÂN
Tin, ảnh HÀ QUÂN

TTO - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình khẳng định như vậy tại Hội nghị tuyên truyền công tác biên giới trên đất liền năm 2022.

‘Biên giới vững vàng, ổn định và phát triển thì phải xuất phát từ nỗ lực của hai bên’ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền bảo vệ biên giới

Đó là một trong những ý kiến nổi bật tại Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền năm 2022 với 915 điểm cầu toàn quốc, ngày 8-6.

Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính là quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây và phương hướng hợp tác thời gian tới; công tác biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng và bảo vệ biên giới quốc gia hiện nay.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh xử lý các vấn đề biên giới phải dựa trên căn cứ luật pháp quốc tế, những yếu tố như chính trị, văn hóa, lịch sử, tác động tâm lý, niềm tự hào của các nước liên quan…

Để công tác bảo vệ biên giới, lãnh thổ hiệu quả, ông Vũ chỉ ra một số giải pháp như tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các địa phương nước ta và nước bạn; đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông…

Cũng theo ông Vũ, các địa phương cần tập trung thực hiện những chính sách bảo đảm công ăn việc làm, an sinh xã hội cho người dân ở khu vực biên giới vì "mỗi người dân là một cột mốc sống" và người dân phát hiện nguy cơ với an ninh ở vùng biên.

Trong khi đó, thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện - phó tư lệnh Bộ đội biên phòng - cho rằng các lực lượng chức năng, nhất là của các địa phương khu vực biên giới cần chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương về chủ trương, đối sách, xử lý hiệu quả các tình huống trên biên giới. 

"Chú ý các địa bàn trọng điểm, không để bị động, bất ngờ", thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện nói.

Theo ông Thiện, chúng ta phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng và tiếp tục đàm phán, phân giới cắm mốc 16% còn lại trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. 

Kết luận hội nghị, ông Lê Hải Bình - phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nêu rõ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước là "kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích quốc gia - dân tộc; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước".

‘Biên giới vững vàng, ổn định và phát triển thì phải xuất phát từ nỗ lực của hai bên’ - Ảnh 2.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình

Ông đề nghị 25 địa phương khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn ở Trung Quốc, Lào, Campuchia để nâng cao công tác quản lý biên giới.

Các cấp các ngành, địa phương lưu ý công tác phối hợp với các tỉnh nước bạn, ngăn chặn sự chống phá của các thế lực thù địch, tránh ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước láng giềng. 

"Để có một đường biên giới vững vàng, ổn định và phát triển thì phải xuất phát từ nỗ lực của hai bên, không thể đến từ một bên", ông Bình nói.

Việt Nam, Campuchia giao lưu hữu nghị quốc phòng ở biên giới Việt Nam, Campuchia giao lưu hữu nghị quốc phòng ở biên giới

TTO - Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia vừa tham gia chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ nhất tại khu vực biên giới huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) - huyện Snuol (tỉnh Kratie) vào sáng 15-5.

Tin, ảnh HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên