Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Mỗi người cố gắng trồng một cây xanh để TP.HCM xanh đẹp hơn

19/05/2022 09:49 GMT+7

TTO - Sáng 19-5, UBND TP.HCM tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác. TP vận động giai đoạn từ nay đến năm 2025 mỗi người dân cố gắng trồng và chăm sóc 1 cây xanh để TP xanh, sạch, đẹp hơn.

Mỗi người cố gắng trồng một cây xanh để TP.HCM xanh đẹp hơn - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - trồng cây tại công viên khu phố 6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức sáng 19-5 - Ảnh: LÊ PHAN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ thực hiện chủ trương của Chính phủ trồng 1 tỉ cây xanh, TP.HCM cũng đã có chương trình, kế hoạch tăng mảng xanh, công viên xanh. Việc này giúp trong tương lai TP sẽ thích ứng được với các diễn biến của môi trường.

"Chúng tôi có những phương án tổng thể cho TP và cụ thể của từng cơ quan, địa phương, hộ dân. Đối với quy mô TP sẽ kết hợp trồng cây xanh nội thành, trồng cây xanh ở các công viên, phát triển cây xanh ven kênh, sông. Đồng thời, TP sẽ có phương án giữ các rừng, phát triển nó ngày càng lớn hơn và đa dạng sinh học hơn.

Đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương khuyến khích trồng cây xanh, thêm mảng xanh. Để làm sao khi đến với các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường học… người dân sẽ cảm nhận được bầu không khí tươi mát, dễ chịu. Đối với mỗi nhà, mỗi hộ dân trong điều kiện cụ thể sẽ tham gia phát triển mảng xanh trong không gian của gia đình", ông Hoan chia sẻ.

Mỗi người cố gắng trồng một cây xanh để TP.HCM xanh đẹp hơn - Ảnh 2.

Tặng cây xanh cho các hộ dân trên địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: LÊ PHAN

Cũng theo ông Hoan, chỉ trong 5 tháng của năm 2022, TP đã phát triển hơn 600.000 cây và tiếp tục triển khai các phương án khác để tăng mảng xanh, cây xanh.

Còn ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - nhận định bảo vệ môi trường là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Ngay từ khi thành lập, TP Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch phát triển cây xanh trên địa bàn.

"Chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu trồng 1 triệu cây cho TP từ nay đến năm 2025. Vào chủ nhật đầu tiên của tháng, địa phương đều tổ chức trồng cây, hiện đã trồng hơn 350.000 cây. Sáng nay, chúng tôi cũng tổ chức đồng loạt 34 phường, trồng 32.000 cây xanh. TP Thủ Đức đang phát triển và có nhiều dự án nên đối mặt với ô nhiễm, do đó việc trồng cây xanh là rất thiết thực", ông Tứ nói.

Mỗi người cố gắng trồng một cây xanh để TP.HCM xanh đẹp hơn - Ảnh 3.

Buổi lễ trồng cây có rất đông người dân tham gia, hưởng ứng - Ảnh: LÊ PHAN

Trong buổi lễ, lãnh đạo TP.HCM cũng đã tặng cây xanh cho các hộ dân trên địa bàn với mong muốn mỗi người dân sẽ chăm sóc một cây xanh, góp phần tăng mảng xanh TP.

Ông Nguyễn Văn Dậu, người dân khu phố 6, phường Phước Long B, chia sẻ rất phấn khởi hưởng ứng lễ trồng cây và sẽ chung tay tuyên truyền lan tỏa chương trình. Ông hứa gia đình và bà con khu phố sẽ chăm sóc bảo vệ cây phát triển tốt.

Mỗi người cố gắng trồng một cây xanh để TP.HCM xanh đẹp hơn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Ngọc Dung, người dân phường Phước Bình (bìa trái), và cây xanh được TP Thủ Đức trao tặng - Ảnh: LÊ PHAN

Bà Nguyễn Ngọc Dung, người dân phường Phước Bình, cho biết bà rất thích trồng cây. Bà Dung người gốc Hà Nội nên đã mang nhiều gốc sấu vào TP.HCM trồng cách đây 10 năm, đến nay cây đã rất xanh tốt. Trong vườn nhà bà cũng có nhiều cây xanh do chính tay bà trồng, nghe TP vận động nên bà đã đăng ký tham gia buổi lễ ngay.

"Người trẻ có thể chưa thấy được hiệu quả của việc trồng cây ngay tức thì nhưng hãy nghĩ về lâu dài, khi nắng gắt mà trong nhà, ngoài đường có những bóng mát thì thật đỡ biết bao. Xa hơn nữa, cây xanh còn lọc không khí giúp chúng ta có không gian sống trong lành hơn", bà Dung nhận định.

TP.HCM xây dựng tối thiểu 10ha công viên công cộng trong năm 2022 TP.HCM xây dựng tối thiểu 10ha công viên công cộng trong năm 2022

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố năm 2022.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận