Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

16/04/2019 20:29 GMT+7

TTO - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Phát biểu tại hội nghị hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về phòng chống bệnh ung thư ngày 16-4, giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn đã công bố những con số này và cho hay hiện mạng lưới phòng chống ung thư của Việt Nam bao gồm 8 bệnh viện chuyên khoa, 69 trung tâm, khoa, đơn vị ung bướu, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu điều trị ung thư.

Tuy nhiên, với số mắc mới như trên, ông Thuấn cho rằng nhiệm vụ phòng chống bệnh ung thư đang rất nặng nề. Mỗi năm, Việt Nam có 165 ngàn ca mắc ung thư mới và con số này còn có thể tăng. 

Hiện bệnh viện đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các nhà khoa học Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Úc... 

Hợp tác với Vương quốc Anh, cụ thể là phối hợp trong nghiên cứu lâm sàng, trong hai năm 2018-2019 có 14 nghiên cứu như vậy nhằm nâng cao chất lượng dự phòng, khám, phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K và tại Việt Nam nói chung.

Ông Thuấn cũng cho biết Bệnh viện K đã thành lập Trung tâm nghiên cứu lâm sàng. Đây là Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam. 

Năm 2023 tới, Bệnh viện K sẽ kỷ niệm 100 năm có mặt và đặt nền móng cho phòng chống ung thư ở Việt Nam.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận