22/03/2019 15:49 GMT+7

Mỗi năm gần 900 người chết vì ung thư bàng quang

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư tiết niệu. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng trên 1.500 ca mắc mới và gần 900 trường hợp tử vong.

Mỗi năm gần 900 người chết vì ung thư bàng quang - Ảnh 1.

GS. Hyroyuki Nishiyama (Nhật Bản) báo cáo cập nhật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang - Ảnh: BV cung cấp.

Con số này được đưa ra tại hội thảo chuyên đề "Ung thư bàng quang - chẩn đoán và điều trị" do Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tổ chức ngày 22-3. 

Hội thảo có sự góp mặt của các giáo sư đầu ngành Niệu khoa của Bệnh viện Bình Dân và Viện đại học Tsukuba (Nhật Bản).

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân - cho biết ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất. Đây cũng là ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư tiết niệu.

Việc phát hiện và điều trị bướu bàng quang ở giai đoạn sớm giúp tăng tỉ lệ sống còn, tăng chất lượng sống sau điều trị.

Mỗi năm gần 900 người chết vì ung thư bàng quang - Ảnh 2.

Cắt nội soi bướu bàng quang tại Bệnh viện Bình Dân - Ảnh: BV cung cấp

Trong năm 2018, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận điều trị ung thư bàng quang cho 1.873 trường hợp và phẫu thuật cho 1.812 trường hợp. Trong đó nhiều trường hợp bướu bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển, bướu xâm lấn cơ khiến người bệnh buộc phải chấp nhận cắt toàn bộ bàng quang và phần phụ.

Độ tuổi thường phát hiện bệnh ung thư bàng quang là trên 50, 60 tuổi. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây ghi nhận nhiều trường hợp ung thư bàng quang ở độ tuổi mới ngoài 30, cá biệt có trường hợp mới hơn 20 tuổi.

Ung thư bàng quang có các triệu chứng không đặc hiệu nên dễ bị bỏ sót như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu…Đặc biệt bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Theo bác sĩ Hoàng, các yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang là hút thuốc lá, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất (đặc biệt là hóa chất nhuộm), nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, sỏi đường tiết niệu không điều trị đầy đủ làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Hiện nay việc ứng dụng nội soi ống mềm niệu quản với bước sóng ngắn NBI đã hỗ trợ các bác sĩ hiện sớm ung thư bàng quang dạng phẳng, tăng tỉ lệ phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn sớm, giảm tỉ lệ sót bướu bàng quang nhờ tăng độ nhạy, tăng tương phản giữa mạch máu….

Ngoài ra việc kết hợp với kỹ thuật cắt đốt nội soi En - bloc cho phép lấy trọn khối bướu khu trú trong bàng quang qua nội soi niệu quản, ít xâm lấn, hạn chế mất máu và tổn thương các mô lành, giúp điều trị triệt căn bướu bàng quang ở giai đoạn sớm cho nhiều người bệnh.

"Việc điều trị sớm giúp người bệnh sẽ tránh được những thương tổn nặng nền về thể chất và tâm lý do bướu bàng quang tiến triển, xâm lấn cơ như phải phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và các cơ quan lân cận như tuyến tiền liệt, một phần niệu đạo ở nam giới, cắt toàn bộ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo ở nữ giới" - bác sĩ Hoàng nói.

Ung thư bàng quang tăng Ung thư bàng quang tăng

TT - Theo bác sĩ Vũ Nguyễn Khải Ca, trưởng khoa phẫu thuật tiết niệu Bệnh viện Việt Đức, từ đầu năm 2006 mỗi tuần khoa tiếp nhận 2-3 trường hợp bị ung thư bàng quang.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên