17/11/2019 12:14 GMT+7

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: 'Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây'

THU DUNG
THU DUNG

TTO - Sáng 17-11, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2019 tại TP.HCM.

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 1.

Một phụ nữ bật khóc khi đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại buổi lễ, các cấp lãnh đạo TP.HCM, các địa phương và người dân từ nhiều nơi đã cùng nhau dành một phút tưởng niệm, bày tỏ nỗi xót thương với những nạn nhân tai nạn giao thông.

Năm nay, các hoạt động tưởng niệm được tổ chức với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

“Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ mỗi năm nước ta có 8.000 người mất đi sinh mạng, hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông.

"Những tổn thất, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức người thân, bạn bè người bị nạn. Nhiều người tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều nạn nhân bỗng chốc trở thành thương tật suốt đời.

Phía sau đó, là hàng ngàn tổ ấm bị tổn thương, hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa. Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung ra cảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức dậy giữa đêm khóc mẹ, tìm cha không thấy?", Phó thủ tướng xúc động nói.

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (thứ 2 từ trái qua) và Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (áo đen) đặt hoa tưởng niệm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đặc biệt mỗi cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông, tự giác thực hiện đã uống bia không lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi môtô - xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô… để đảm bảo an toàn giao thông.

"Mỗi người dân phải chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông, tự trân quý, tự yêu thương sinh mạng của mình, người thân và bạn bè", Phó thủ tướng kêu gọi.

Nước mắt lặng lẽ rơi

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 3.

Em Trần Nguyễn Hùng Thắng có mẹ qua đời vì tai nạn giao thông mong muốn được gặp mẹ dù chỉ 5 giây thôi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau khi xem những thước phim về tai nạn giao thông, Trần Nguyễn Hùng Thắng (học sinh Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè) lặng lẽ khóc tại lễ tưởng niệm. Mẹ Thắng mất sau một vụ tai nạn giao thông, hai đứa con nhỏ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi.

“Hôm đó, mẹ dặn hai anh em ở nhà nấu cơm tối rồi về ăn nhưng mẹ không về ăn cơm nữa. Nếu có một điều ước, em ước được gặp lại mẹ một lần”, Thắng cho biết.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 2.605 vụ tai nạn giao thông, làm chết 531 người, bị thương 1.975 người.

"Chính vì lẽ đó, kéo giảm tai nạn giao thông là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị và TP. Suốt nhiều năm qua, các cấp, các ngành đã nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Lễ tưởng niệm là dịp để tưởng nhớ những người không may qua đời vì tai nạn giao thông. Đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ, có ý thức cộng đồng để đảm bảo an toàn giao thông", ông Hoan nói.

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 4.

Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 5.

Một phụ nữ bật khóc khi đặt hoa tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 6.

Nhiều bạn trẻ cũng không kìm nén được nước mắt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mỗi năm 8.000 người chết vì tai nạn giao thông: Em ước gặp mẹ dù chỉ 5 giây - Ảnh 7.

Những cành hoa trắng tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ năm 2005, Liên Hiệp Quốc chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm để tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, và Việt Nam hưởng ứng các hoạt động này từ năm 2012.

Đây là hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng nhằm tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông, vinh danh các dịch vụ cứu trợ và hỗ trợ nhằm đẩy lùi và cùng chia sẻ, xoa dịu nỗi đau cũng như là lời cảnh tỉnh thiết thực cho những người tham gia giao thông.

Năm 2019 là năm thứ 8 TP.HCM cùng Ủy ban An toàn giao thông tổ chức lễ tưởng niệm.

Trong lễ tưởng niệm sáng 17-11, lãnh đạo Bộ GTVT và nhiều đơn vị đã gặp gỡ, trao tặng những phần quà chia sẻ nỗi đau, khó khăn cho 10 hộ gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên