Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Mỗi năm 1 người Việt vứt 41kg rác nhựa ra môi trường

20/04/2019 13:23 GMT+7

TTO - Mức tiêu thụ nhựa trung bình của mỗi người Việt hiện là 41kg/năm. Dự tính đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 45kg/người/năm.

Mỗi năm 1 người Việt vứt 41kg rác nhựa ra môi trường - Ảnh 1.

Đệm nằm, túi xách đi chợ làm từ cây cỏ thân thiện môi trường - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 20-4, tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM cơ sở 2, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM phát động phong trào "Chống rác thải nhựa". Nhiều doanh nghiệp, đơn vị cùng các NSƯT như Quỳnh Liên, Kim Xuân... tham gia và cam kết hưởng ứng phong trào giảm rác nhựa.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, mức tiêu thụ nhựa trung bình của mỗi người Việt Nam là 41kg/người/năm. Dự tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 45kg/người/năm.

Tuy nhiên, khả năng tái chế nhựa thải chỉ đạt mức chưa tới 10%, còn lại bị thải vào môi trường và TP.HCM đang phải gánh chịu nhiều hậu quả từ loại nhựa thải này.

Tuổi thọ các sản phẩm nhựa đều hơn 350 năm tới 1.000 năm. Nhiều thứ như túi nilông, chai nhựa… chỉ sử dụng một lần gây ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy. Nguy hiểm nhất là các hạt vi nhựa phá hủy tế bào người và sinh vật.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM, cho biết bảo vệ môi trường, hạn chế chất thải nhựa là nhiệm vụ của toàn xã hội, phụ nữ toàn thành phố sẽ cùng tuyên chiến với rác thải nhựa, cũng như hành động để hạn chế sử dụng, tiến tới bỏ thói quen sử dụng túi nilông…

"Thường xuyên mang giỏ xách đi chợ, phân loại rác ngay tại gia đình, vận động người thân, gia đình và bạn bè không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, mang theo ly hoặc bình đựng nước khi mua đồ uống chế biến sẵn…", bà Bích nhấn mạnh các giải pháp cần thực hiện.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM cũng phát động chương trình "Tôi đồng hành" trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư, trao quà tặng các cá nhân hưởng ứng tích cực phong trào "Chống rác thải nhựa".

Mỗi năm 1 người Việt vứt 41kg rác nhựa ra môi trường - Ảnh 2.

Tặng bao bì tự hủy cho các bà nội trợ - Ảnh: THU HIẾN

Mỗi năm 1 người Việt vứt 41kg rác nhựa ra môi trường - Ảnh 3.

Đồ gia dụng bằng tre nứa thân thiện môi trường - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa TP.HCM tặng túi tái chế cho người dân trong Ngày làm sạch rác thải nhựa

TTO - Tại TP.HCM, trong rác thải sinh hoạt có tới 20% rác nhựa, trong khi mất cả trăm năm rác nhựa mới bị tiêu hủy. Để bảo vệ môi trường, thành phố kêu gọi người dân giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa.

THANH HIẾU - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận