27/05/2023 11:53 GMT+7

Mời luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra nhưng công an không chấp nhận?

Người thân gia đình tôi bị khởi tố, điều tra. Tôi đã ký đơn mời luật sư, nhưng khi luật sư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa thì không được chấp nhận và cơ quan công an cũng không trả lời.

Vậy tôi cần phải làm gì để giúp người thân của mình có luật sư trong giai đoạn điều tra?

(Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM)

- Vấn đề của bạn được Viện KSND TP.HCM trả lời như sau:

Theo quy định tại các điều 74, 75 và 78 Bộ luật Tố tụng hình sự (năm 2015) thì người bào chữa được tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt người bào chữa có thể do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn và được làm thủ tục đăng ký bào chữa theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Gia đình bạn đã mời luật sư. Luật sư là người có hiểu biết pháp luật nên trình tự, thủ tục đối với các việc này do luật sư tiến hành. Nếu không đồng ý với quyết định, hành vi tố tụng của công an thì có thể khiếu nại theo luật định.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Mất tiền vì mời phải luật sư "dỏm"Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'

TTO - Một người tự xưng là luật sư ký hợp đồng bào chữa với người thân của bị can, sau đó biến luôn, không chịu trả lại tiền ứng trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên