Xe
23/04/2024 17:02 GMT+7

Mới lập đội tiếp thị sau vài tháng, Tesla lại sa thải, sa lầy chuỗi khủng hoảng

CEO Elon Musk khẳng định đội ngũ tiếp thị mới thành lập hồi tháng 1 năm nay chạy quảng cáo 'quá chung chung' và không hiệu quả.

Tesla thử quảng cáo vào năm 2023 và... ngừng quảng cáo vào năm 2024 - Ảnh: Newsthink

Tesla thử quảng cáo vào năm 2023 và... ngừng quảng cáo vào năm 2024 - Ảnh: Newsthink

Vào giữa năm 2023, Tesla bắt đầu "thử nghiệm một chút quảng cáo và xem hiệu quả ra sao" theo lời CEO Elon Musk. 

Trong toàn bộ giai đoạn trước đó, họ không hề chạy quảng cáo trên truyền thông, mà để khách hàng tự tìm tới mình. 

Tuy nhiên, xét tới việc trên thị trường đã có nhiều đối thủ mới có thể đe dọa tới vị thế Tesla, thương hiệu Mỹ buộc phải thay đổi quan điểm.

Kết quả là tới tháng 1-2024, một đội tiếp thị riêng được Tesla thành lập. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng đi vào vận hành, gần như toàn bộ đội hình này đã bị sa thải và chỉ để lại một vài nhân sự tại châu Âu.

CEO Elon Musk được nhận định là người đưa Tesla lên đỉnh cao và có thể cũng sẽ là người kéo họ xuống

CEO Elon Musk được nhận định là người đưa Tesla lên đỉnh cao và có thể cũng sẽ là người kéo họ xuống "vực thẳm" từ đỉnh cao đó - Ảnh: Financial Times

Theo CEO Elon Musk chia sẻ trên Twitter/X, "quảng cáo quá chung chung và có thể sử dụng cho bất cứ xe nào chứ không riêng gì Tesla" là nguyên nhân khiến ông ra quyết định thẳng tay sa thải. 

Tuy vậy, vị CEO lại không được hưởng ứng nhiều khi rất nhiều người bày tỏ quan điểm... chính xe của Tesla mới chung chung.

Xét tới đội hình xe của Tesla hiện tại, những bình luận về xe hãng không hề sai. Trừ Tesla Cybertruck mới chào sân đủ sự khác lạ (nhưng lại có vô vàn sạn và lỗi), đội hình xe Tesla đã quá lâu không được làm mới. 

Thiết kế xe Tesla có thể khác biệt cách đây 10 năm nhưng giờ thì không. Thậm chí cách tiếp cận thiết kế tối giản của hãng còn làm chúng rất nhanh trở nên nhàm chán.

Tesla đang có dấu hiệu

Tesla đang có dấu hiệu "đâm đầu vào tường" với những quyết định khó hiểu của CEO Elon Musk - Ảnh: Tesmanian

Tesla đang đứng trước nhiều thách thức lớn trong năm 2024. Doanh số quý 1 năm nay trên toàn cầu của họ giảm 13,3% so với năm ngoái. 

Giá cổ phiếu Tesla cũng đã lao dốc không phanh khi mất đi 40% giá trị từ đầu năm 2024. 

Hãng đã công bố cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu tương ứng khoảng 10.000 việc làm, tuy nhiên CEO Elon Musk muốn đẩy tỉ lệ này lên 20%.

Tệ hơn nữa, Tesla đang chảy máu tài năng khi nhiều lãnh đạo quan trọng, chẳng hạn giám đốc mảng kỹ thuật truyền động Drew Baglino, liên tục rời đi. 

Tai tiếng ngày một lớn của CEO Elon Musk cùng sự ám ảnh với những dự án kỳ lạ mà khó hiệu quả (như Cybertruck hiện tại và Robotaxi tự lái trong tương lai) khiến tương lai Tesla bị dự đoán còn rất nhiều chông gai.

Bán tải Tesla Cybertruck kẹt chân ga, dễ gây tai nạn cho người dùngBán tải Tesla Cybertruck kẹt chân ga, dễ gây tai nạn cho người dùng

Từ sau khi chính thức mở bán, Tesla Cybertruck đã luôn là tâm điểm chú ý vì... lỗi nối tiếp lỗi xuất hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên