Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có 'quới nhân' xuất hiện

07/12/2017 09:42 GMT+7
Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có 'quới nhân' xuất hiện

TTO - Hai ngày sau khi chính thức tung ra album 'Tâm 9", Mỹ Tâm nói cô thấy "đã" dễ sợ và có cảm giác như cả nước đang nghe nhạc của mình.

Trong thời đại nhạc số, chẳng mấy ca sĩ dám in đến 10.000 CD album để phát hành. Vậy mà Mỹ Tâm dám. 

Và hơn 5.000 đĩa được bán sạch (chỉ tính riêng tại TP.HCM và không tính con số bán online) trong ngày đầu phát hành cho thấy Mỹ Tâm không hề liều. 

Cô vẫn là một ngôi sao thực thụ trong lòng công chúng yêu nhạc Việt.

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 1.

Mỹ Tâm trong đêm nhạc ra mắt "Tâm 9" tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) hôm 3-12 - Ảnh: MT Entertainment

* Mỹ Tâm có bất ngờ không trước tình cảm quá nồng nhiệt của công chúng dành cho album "Tâm 9"?

- Đến giờ Tâm vẫn lâng lâng, rưng rưng... Trong 10.000 đã phát hành, Tâm chỉ kịp giữ lại cho mình chiếc đĩa có số tem ngày sinh (ngày 16-1).  

Tâm chỉ có thể nói rằng là mình vui lắm, xúc động và hạnh phúc lắm! Tâm đã dành rất nhiều công sức, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho album lần này nên cũng rất hồi hộp trước ngày đĩa ra mắt. Rồi mọi thứ cứ "chạy" như những gì ê-kip đã dự tính, nên Tâm cũng không kịp nghĩ gì nữa.

Tâm nghe thấy có những người đã gọi Đâu chỉ riêng em là "ca khúc quốc dân". Tâm ra đường và nghe toàn những ca khúc của mình được bật khắp các hàng quán. Tâm thấy album của mình hiện diện khắp news feed trên Facebook.

Tâm rớm nước mắt vì sung sướng, y như lúc đứng hát tại phố đi bộ Nguyễn Huệ tối 3-12 vậy, mắt cứ cay cay, thấy mình "bánh bèo" dễ sợ. 

* Thật không ngờ gần 20 năm ca hát chuyên nghiệp, Mỹ Tâm mà vẫn còn giữ được những cảm xúc trong veo như thế! Và cũng không thể tin rằng một ngôi sao hạng A như Tâm mà cũng thổ lộ rằng mình đã vượt rất nhiều khó khăn mới có được album này...

Với vol.9, Tâm biết người hâm mộ đã chờ đợi từ rất lâu.

Khó khăn lớn nhất của Tâm 9 là vấn đề kỹ thuật và thời gian. Tâm không đặt ra một ngày cụ thể để phát hành và cũng không hứa hẹn với khán giả ngày tung ra album mới nhưng khi thu xong, Tâm nôn nao mong hoàn thành hơn bao giờ hết. Vậy mà trong quá trình thực hiện đã có một vài trở ngại. 

Một trong số đó là chuyện làm "đĩa cái" (master) cho album. Tâm thường mix đĩa ở Hàn Quốc nhưng vẫn làm master ở Việt Nam. Nhưng lần này, đến giai đoạn làm master - công đoạn gần như là cuối cùng để chuẩn bị phát hành sản phẩm - thì máy làm master ở Việt Nam bị hư. 

Thế là Tâm phải bay sang Hàn Quốc để thực hiện công đoạn này. 

Thường thì người ta không nhận làm cho mình khi không có liên lạc hay hợp đồng trước. Nhưng rất may là phía đối tác Hàn đã thông cảm và hết sức hỗ trợ để Tâm có thể có được "đĩa cái" tốt và nhanh nhất trong điều kiện cho phép. 

Đó chỉ là một trong những sự cố trong suốt quá trình thực hiện vol.9. Nhưng Tâm rất mừng là mỗi khi khó khăn xuất hiện thì cũng lập tức có "quới nhân" xuất hiện theo, đồng hành và hỗ trợ để album này hoàn hảo hơn. 

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 2.

Ảnh: GIA TIẾN

* Không thiếu nhạc hay để làm đĩa, sao Mỹ Tâm lại để người hâm mộ của mình chờ đợi đến bốn năm để ra album mới? 

Tâm làm album hoàn toàn theo cảm xúc.

Hồi đầu năm, tự nhiên Tâm rất muốn làm một đĩa mới trong năm nay. Lúc đó, Tâm cũng đã có một vài bài mới mà mình sáng tác, và vẫn đang tìm kiếm một nhà sản xuất phù hợp. 

Khi  ra Hà Nội vào tháng 3 để làm một dự án khác cùng Khắc Hưng, Tâm lập tức nhận ra đây là nhà sản xuất mà mình đang kiếm tìm. Và album chính thức bắt đầu từ đó.

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 3.

Ảnh: GIA TIẾN

* "Tâm 9" rất dễ lấy cảm tình khán giả vì toàn những bài tình thổn thức, nhưng cũng lại quá buồn, là album buồn nhất trong 9 đĩa đã ra mắt của Mỹ Tâm. Phải chăng Mỹ Tâm cũng đang rối bời với tình cảm riêng tư của mình?

-  Đúng là album này toàn nhạc buồn, "kết thúc vẫn thế thôi, luôn buồn", giống như bài Chuyện buồn của Phan Mạnh Quỳnh. 

Gọi là có "hi vọng" nhất trong album chắc chỉ có hai bài Mong cho anhNếu có buông tay, nhưng đó cũng không phải là chất nhạc của một bạn trẻ tuổi đôi mươi, hăm hở bước vào tình yêu. 

Hôm 3-12, có một vài bạn nhỏ mang đĩa đến đưa Tâm ký tặng. Tâm đã cảnh báo với các bạn đó rằng đĩa này hơi buồn, không hoàn toàn phù hợp cho các bạn. Tâm ghi thẳng lên đĩa luôn để lỡ có vì nghe đĩa mà... sợ yêu thì đừng đổ thừa Tâm.     

Những ca khúc do Tâm hay các nhạc sĩ khác sáng tác cho đĩa này đều mang dáng dấp của những chuyện tình cảm của Tâm. Nhưng điều đó không có nghĩa là đời sống nội tâm hay tình cảm của Mỹ Tâm  sầu thương, bi thảm đến vậy. 

Trí tưởng tượng của Tâm "ghê gớm" lắm! Nhiều khi một câu nói thôi Tâm cũng có thể nghĩ ra được một câu chuyện tình cho sáng tác của mình.   

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 4.

Ảnh: GIA TIẾN

* Nhạc tình buồn chỉ phù hợp với vài đối tượng nghe nhạc. Tâm ngạc nhiên không khi vol.9 lại được khán giả nhiều độ tuổi yêu thích và chia sẻ?

-  Những bài hát trong vol.9 mang nhiều nỗi niềm. Tâm tin rằng những ai chưa trải qua nhiều sóng gió trong tình cảm riêng thì khó lòng thấu hiểu. 

Ví dụ như bài Anh chưa từng biết (Phan Mạnh Quỳnh), nhiều bạn trẻ nghe xong đã hỏi có phải bài này dành cho các "mẹ bỉm sữa"? Có lẽ vì nó đã nhắc đến những hi sinh của người phụ nữ khi đã là vợ, là mẹ.

Nhiều năm đi hát, Tâm phát hiện rất nhiều khi khán giả đến với mình, cảm nhận tình cảm của mình nhiều hơn vì nội dung hay giai điệu một ca khúc. Rất nhiều trong số đó chỉ cần nghe mình tâm tình, bằng âm nhạc. 

Tâm nghĩ album vol 9 được mọi người yêu thích không chỉ bởi những câu chuyện rung động, mà còn bởi phần hòa âm chất lượng, hiện đại với những âm thanh bắt tai, dễ thấm. 

Mỹ Tâm_ Chỉ hai đứa mình thôi nhé - Video: GIA TIẾN

* Nhưng cũng có ý kiến không thích sự kết hợp lần này của Tâm với Vũ Cát Tường hay Phan Mạnh Quỳnh. Họ nói rằng không còn nhận ra Mỹ Tâm khi Mỹ Tâm hát nhạc của hai tác giả này.

- Kết hợp cùng anh Đức Trí, Khắc Hưng, Phan Mạnh Quỳnh hay Vũ Cát Tường đều là những cái duyên đẹp trong album lần này. 

Tâm không đặt hàng để có bài hát. Những bài hát gửi về đều là những cảm xúc riêng của tác giả, không hữu ý nhưng lại thật đúng với tâm trạng, tâm tư của riêng Tâm.

Khi hát, Tâm đã để cho cảm xúc của mình gần với tác giả nhất có thể. Giọng hát của ca sĩ là màu sắc riêng biệt, không thể lẫn với những màu sắc khác. Và để thể hiện sự tôn trọng của mình với tác giả, tôn trọng màu sắc trong âm nhạc của nhạc sĩ, Tâm đã hát theo đúng những gì họ viết. 

Vì vậy, nhiều đoạn luyến láy là mọi người cho là "chuẩn Phan Mạnh Quỳnh", hay những đoạn ngân, lên cao mà mọi người cho là "hệt Vũ Cát Tường". Tâm đã để nguyên vì như thế mới là nhạc của Vũ Cát Tường hay Phan Mạnh Quỳnh - những bài nhạc mà Mỹ Tâm yêu thích và chọn hát.      

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 6.

Ảnh: GIA TIẾN

* Vẫn là pop và ballad, nhưng Tâm đã chọn hòa âm, âm thanh mới. Nó gợi nhớ một Mỹ Tâm đã mạnh dạn lột xác với "Vút bay" khoảng 10 năm trước. Khán giả vẫn luôn chờ đợi ở Mỹ Tâm những "cuộc cách mạng" mà chỉ có Mỹ Tâm mới có thể làm được.

-  Phải đúng thời điểm. Tâm đã làm một lần và cảm thấy chưa cần thiết phải làm tiếp một cuộc cách mạng nữa trong âm nhạc của mình ở thời điểm này.

Tâm đến với âm nhạc đơn giản chỉ vì Tâm yêu âm nhạc. Tâm có vui, buồn, chán nản, hạnh phúc hay sợ hãi cũng bởi vì âm nhạc. 

Nhờ âm nhạc mà Tâm được như hôm nay. 

Tâm cũng là một người bình thường như bao người khác. Tâm không nghĩ mình phải là người truyền cảm hứng hay tạo nên trào lưu gì gì đó. Tâm chỉ làm cái gì mình thấy vui và đúng, không quá quan trọng người khác nghĩ hay nói gì về mình, và cũng chưa từng nao núng về con đường mình đã chọn. Bản chất của mình thế nào thì cứ như thế với âm nhạc của mình.

Mỹ Tâm

Mỹ Tâm_Cám ơn người tình - Video: GiA TIẾN

Tâm hay nói với mọi người rằng mình ăn cơm mỗi ngày và lâu lâu cũng ra ngoài ăn phở, bún bò, hủ tiếu..., rồi thì lại quay về với cơm. 

Âm nhạc hay chất nhạc của Tâm là cơm, sẽ không thay đổi. Mà người Việt mình cũng không bao giờ hỏi "hôm nay đã ăn phở chưa?", người ta chỉ hỏi "hôm nay đã ăn cơm chưa?" mà thôi. 

Nói vậy để mọi người hiểu là Tâm không bảo thủ trong âm nhạc, vẫn luôn tìm tòi những công thức mới, những kỹ thuật mới để mâm cơm của mình thêm hấp dẫn, thêm ngon, và thi thoảng vẫn đãi bạn bè và bản thân nhiều món ngon khác ngoài cơm. 

Nhưng "cơm" sẽ không bao giờ biến mất khỏi những bữa ăn của Tâm và những người hâm mộ.        

Mỗi khi Mỹ Tâm khó khăn thì lại có quới nhân xuất hiện - Ảnh 9.

Ảnh: GIA TIẾN

Mỹ Tâm_Sầu lẻ bóng - Video: GIA TIẾN

Mỹ Tâm_Ô cửa sổ - Video: GIA TIẾN

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận