23/11/2017 18:37 GMT+7

Mối duyên của chàng trai Trà Vinh với nghề thú y

KTS LÊ CÔNG SĨ
KTS LÊ CÔNG SĨ

TTO - Xuất thân con nhà nông, Nguyễn Thái Dương nhiều lần chứng kiến bà con cô bác khi thì vui hớn hở lúc khóc khô nước mắt trước kết quả chăn nuôi khi trồi khi sụt.


Mối duyên của chàng trai Trà Vinh với nghề thú y - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Dương trong một buổi làm thêm ca đêm ở TP Trà Vinh

Dương suy nghĩ: tại sao mình không làm cái gì đó cho bà con, chí ít là cung cấp hay hỗ trợ kiến thức chăn nuôi chuyên nghiệp, bền vững để các mùa vụ đều thắng và xa hơn nữa là sở hữu cho riêng mình một trang trại chăn nuôi có quy mô?!

Mơ ước trong Dương nhen nhóm từ đó.

Tốt nghiệp THPT, Dương cùng bạn bè từ quê ra TP Trà Vinh tìm phòng trọ và luyện thi. Trong khi bạn bè đăng ký thi vào các trường đại học tại TP.HCM và các tỉnh, Dương đã không do dự điền tên mình vào hồ sơ dự thi Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh ngành thú y, hệ trung cấp nghề.

Ý thức rõ gia đình ở quê không có điều kiện nhiều nên ngoài giờ học ban ngày, Dương xin vào phụ làm thêm lần lượt ở nhiều quán ăn ban đêm, trong đó có quán tôi và bạn bè thỉnh thoảng ghé.

TP Trà Vinh nhỏ như lòng bàn tay nên nhiều lần tôi còn bắt gặp Dương ngoài đường với lỉnh kỉnh bình nước tinh khiết phía sau. Hỏi ra mới biết ngoài phụ quán ban đêm, Dương còn xin làm bán thời gian cho các cơ sở cung cấp nước tinh khiết, gas trên địa bàn TP. 

Biết sức học của học sinh ở vùng sâu vùng xa có phần khiêm tốn so với các bạn tại TP, Dương tranh thủ tối đa cơ hội thực tập nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế. 

Nhiều đêm sau khi rời quán khoảng 23h, Dương hộc tốc chạy xe về quê cách trung tâm TP Trà Vinh khoảng 20km để phụ "đỡ đẻ" cho bầy heo nhà hàng xóm, hoặc kịp đầu giờ sáng tham gia đoàn cán bộ thú y về địa phương hướng dẫn tiêm phòng gia súc gia cầm để mở mang thêm kiến thức...

Tôi hỏi Dương chọn trường nghề có "mắc cỡ" với bạn bè không? Dương trả lời tự tin, dứt khoát: "Sao phải mắc cỡ hả anh, đó là do từ đầu em lựa chọn theo mơ ước của mình". 

"Thật ra trong trường đại học cũng có nghề thú y, nhưng em chọn trường nghề vì theo em biết nếu học trường nghề thì sinh viên có cơ hội thực tập đến 70% thời gian. Vả lại em nghĩ tốt nghiệp hệ gì hay ngành gì không quan trọng, mà quan trọng là sau đó mình làm được gì và có đúng ước mơ của mình hay không", Dương chia sẻ.

Khi tôi viết những dòng này cũng là lúc nhận được tin báo từ Dương rằng em vừa trúng tuyển vị trí nhân viên kỹ thuật trang trại cho một công ty có trang trại tại nhiều tỉnh thành khác nhau sau cuộc thi trắc nghiệm ngắn cùng buổi phỏng vấn tuyển lao động do công ty tổ chức tại trường trong ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Mong Dương sớm trở thành nhân viên nòng cốt của công ty, cống hiến bằng tất cả sự tận tâm. Để chuỗi ngày gắn bó với công ty, đặc biệt là với trang trại sắp tới, sẽ là quãng thời gian tốt nhất để Dương tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu nhằm biến ước mơ thành hiện thực.

Mối duyên của chàng trai Trà Vinh với nghề thú y - Ảnh 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên