Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Cháu tôi thành công nhờ theo nghề sửa điện của cha

08/11/2017 12:45 GMT+7

TTO - Thi đậu cùng lúc vào trường cao đẳng sư phạm chuyên ngành thể dục, thể thao và trường trung cấp nghề điện, cháu tôi đã chọn trường nghề.

Cháu tôi thành công nhờ theo nghề sửa điện của cha - Ảnh 1.

Nhân viên công ty điện lực sửa điện cho nhà dân ở TP.HCM trong chương trình "Sửa chữa, đi lại hệ thống điện cho hộ dân nghèo trên địa bàn TP.HCM" năm 2015 - Ảnh: Q.PHƯƠNG

Thời điểm đó, cha mẹ cháu và người thân đều mong muốn cháu chọn trường cao đẳng thể dục, thể thao vì "học cao đẳng vẫn tốt hơn là học trung cấp nghề", tốt nghiệp có thể liên thông lên đại học, ra trường cháu sẽ có nhiều cơ hội có việc làm hơn.

Học nghề vì muốn nối nghiệp cha

Tôi vẫn còn nhớ lúc đó, trong cả nước có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường thất nghiệp, chưa tìm kiếm được cơ hội việc làm. Có người nhiều năm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với chuyên môn đào tạo, đành làm công nhân để kiếm sống và đỡ gánh nặng cho gia đình.

Khi ấy, ngoài trao đổi với cha mẹ cháu về chuyện chọn ngành nghề cho con, tôi trò chuyện và bảo với cháu: chọn cao đẳng hay học trường nghề cuối cùng vẫn là quyền lựa chọn và quyết định của cháu, trước hết là năng lực của mình và sau nữa là niềm đam mê với nghề nghiệp.

Không chần chừ, cháu chọn học trung cấp nghề điện ở TP.HCM vì đó là nghề cháu đam mê từ nhỏ mỗi khi nhìn cha sửa điện cho mọi người trong xóm, dù cha cháu không muốn con theo nghề mình vì rất cực, độc hại và nguy hiểm.

Cháu bảo xã hội đang rất cần thợ sửa điện, vả lại thời gian học nghề cũng sẽ ngắn hơn thời gian học cao đẳng hay đại học, sau gần hai năm là cháu đã ra trường đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình và chăm lo cho em trai của cháu.

Trước lý lẽ hết sức thuyết phục và niềm đam mê mong muốn theo nghề cha, cha mẹ và người thân đã ủng hộ cháu dù có nhiều băn khoăn, trăn trở. Riêng tôi, tôi rất vui vì cháu đã lựa chọn một nghề phù hợp với sức mình và quan trọng hơn là nghề cháu đam mê.

Thành công nhờ đam mê

Trong khoảng thời gian theo học nghề sửa chữa điện dân dụng ở Trường Tôn Đức Thắng, TP.HCM, cháu rất cố gắng và luôn đạt được thành tích tốt trong các môn thực hành về sửa chữa điện dân dụng và công nghiệp.

Hơn 1 năm học nghề ở trường, cháu khoe với tôi cháu đã có thể kiếm tiền bằng cách xin vào làm ở các công trình xây dựng vào những ngày nghỉ để sửa chữa điện nước. 

Thú thật tôi xúc động và vui mừng vì cháu đã có thể tự lập, kiếm được tiền từ chính ngành nghề cháu đã lựa chọn trong khi vẫn chưa tốt nghiệp.

Cuối năm 2012, cháu ra trường. Cháu nộp hồ sơ xin việc và được nhiều công ty, doanh nghiệp mời vào làm với mức lương rất khá. 

Làm việc ở thành phố được vài năm, cháu quyết định nghỉ và về quê ở Quảng Ngãi với mong muốn phục vụ cho quê hương, cũng như được gần gia đình, tiện bề chăm sóc cha mẹ.

Được tuyển vào làm cho một doanh nghiệp, với năng lực và tâm huyết với nghề, cháu được đánh giá cao và đã được ban lãnh đạo doanh nghiệp cử đi học tập, nâng cao nghiệp vụ.

Trong thời gian học tập, nâng cao chuyên môn, tay nghề, cháu vẫn được công ty hỗ trợ và trả lương. Cuối năm nay cháu sẽ trở về công ty để tiếp tục cống hiến, phát huy khả năng nghề nghiệp của mình trong một tâm thế mới...

Từ trường hợp của cháu, tôi nghĩ đứng trước ngưỡng cửa vào đời cũng như trước sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu tự tin với năng lực, đam mê và được cha mẹ, người thân ủng hộ, các bạn trẻ sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn và gặt hái thành công. 

Mời dự thi viết Mời dự thi viết 'Tôi chọn nghề', nhiều giải thưởng hấp dẫn

TTO - Cuộc thi "Tôi chọn nghề" nhận bài dự thi từ nay đến 21-01-2018 với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác đang chờ bạn.

Cháu tôi thành công nhờ theo nghề sửa điện của cha - Ảnh 3.

NGUYỄN ĐƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận