Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Mới được sắc phong chưa đầy 3 tháng, quý phi Thái Lan đã bị hủy mọi tước hiệu

21/10/2019 23:30 GMT+7

TTO - Chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi được sắc phong, quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi bị hủy hết mọi tước hiệu hoàng gia và quân đội vì bất trung với nhà vua.

Mới được sắc phong chưa đầy 3 tháng, quý phi Thái Lan đã bị hủy mọi tước hiệu - Ảnh 1.

Hoàng phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Ảnh: Khaosod English

Theo thông báo được đăng trên công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21-10, quyết định có hiệu lực từ ngày 20-10. Giải thích cho quyết định này, thông báo cho biết bà Sineenat đã công khai chống lại việc Hoàng hậu Suthida lên ngôi.

Cụ thể, bà Sineenat đã phản đối lễ lên ngôi của hoàng hậu, tạo áp lực nhằm ngăn buổi lễ diễn ra và, do tham vọng, đã cố tìm cách để Vua Rama X chọn bà làm hoàng hậu, Bangkok Post dẫn lại thông báo cho biết.

Để xoa dịu vấn đề và ngăn các hành động không phù hợp, nhà vua đã sắc phong bà Sineenat làm hoàng quý phi và giám sát hành vi của bà.

Tuy nhiên, không thỏa mãn với tước hiệu hoàng quý phi, bà Sineenat tiếp tục thể hiện "tham vọng" khi vượt quyền can thiệp để ra các sắc lệnh mà không có sự đồng ý của nhà vua.

Các hành động này hi vọng giúp bà được công chúng yêu mến hơn và vì lợi ích cá nhân hơn là lợi ích của người dân. "Bà ấy làm tất cả những điều đó với mong muốn nhà vua sẽ cho bà một vị trí cao hơn", Bangkok Post viết.

Mới được sắc phong chưa đầy 3 tháng, quý phi Thái Lan đã bị hủy mọi tước hiệu - Ảnh 2.

Trước khi bị hủy tước hiệu, hoàng phi Sineenat giữ hàm thiếu tướng trong quân đội - Ảnh: Bangkok Post

Theo thông báo hoàng gia, hành động của Sineenat không thể hiện sự biết ơn đối với hoàng gia, gây chia rẽ giữa các quan chức và hiểu lầm trong công chúng, cũng như phá hoại đất nước và hoàng gia.

Lệnh của hoàng gia được ban hành theo mục 9 và 15 của hiến pháp năm 2017, nhà vua đã miễn nhiệm hoàng phi Sineenart khỏi vị trí quân sự của chính quyền hoàng gia, thu hồi tất cả các tước hiệu hoàng gia và quân đội, thu hồi tất cả huân chương hoàng gia đã trao cho bà.

Bà Sineenart trước đây mang quân hàm thiếu tướng.

Bà Sineenat bị tước danh hiệu chỉ ba tháng sau khi được sắc phong để trở thành hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong gần một thế kỷ.

Ba tháng trước đó, Quốc vương Thái Lan kết hôn với Hoàng hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. 4 nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.

Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua

TTO - Thái Lan vừa trao cho nhà vua quyền kiểm soát trực tiếp toàn bộ tài sản của hoàng gia, một trong những gia đình hoàng tộc giàu có nhất thế giới, với khối tài sản có thể lên đến 60 tỉ USD.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận