Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Con mèo Xiêm trong lễ đăng cơ của vua Thái là mèo giả hay thật?

06/05/2019 11:33 GMT+7

TTO - Dân mạng Thái Lan cũng như những người yêu động vật đang trong tình trạng ngờ vực liệu con mèo Xiêm được tặng cho nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong lễ đăng cơ là mèo thật hay không.

Con mèo Xiêm trong lễ đăng cơ của vua Thái là mèo giả hay thật? - Ảnh 1.

Quan chức hoàng cung Thái Lan đặt con gà trống trắng và con mèo Xiêm lên một cái đệm trong nghi thức lên ngôi của nhà vua Maha Vajiralongkorn tại cung Chakrapat Biman bên trong hoàng cung ở Bangkok hôm 4-5 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, một số báo Thái Lan nhiều giờ qua lan truyền một bức ảnh cho thấy 2 quan chức hoàng cung Thái đứng cạnh một con gà trống trắng và một con mèo Xiêm - một trong nhiều giống mèo lâu đời của Thái Lan - đang ngồi trên một cái đệm cực kỳ ngoan ngoãn.

Mèo được người dân xứ sở chùa vàng xem là loài vật may mắn và việc tặng mèo được cho sẽ mang đến sự yên ổn cho gia chủ. Truyền thống tặng mèo, cũng như các bảo vật hoàng gia mang tính biểu tượng, cho vua mới cũng được thực hiện tại lễ lên ngôi ở Thái Lan.

Tuy nhiên, một số tờ báo Thái Lan và dân mạng nước này đang thắc mặc liệu con mèo Xiêm được tặng cho vua Thái Maha Vajiralongkorn trong nghi thức lên ngôi ở cung Chakrapat Biman hôm 4-5 là mèo thật hay giả.

Trang tin Manager của Thái Lan cho rằng hoàng cung Thái Lan đã sử dụng một con "búp bê mèo" thay vì một con mèo còn sống.

"Rốt cuộc đó là mèo thật hay mèo giả" - một người dùng Facebook tên Niphawan Rakpontee thắc mắc. Trong khi đó, một người dùng tên Krittaya Parichayanan viết: "Đây có thể là một con mèo nhồi bông".

Khi được hỏi về con mèo đang được bàn tán xôn xao này, một quan chức hoàng cung khiến nhiều người thêm tò mò: "Nghi thức hoàng gia đòi hỏi phải dùng gà trống và mèo. Không nên tập trung chuyện liệu chúng là thật hay giả, mà quan trọng hơn hết là nghi thức".

Con mèo Xiêm trong lễ đăng cơ của vua Thái là mèo giả hay thật? - Ảnh 2.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong cuộc diễu hành gần hoàng cung ở Bangkok ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Góp phần làm rõ phần nào câu chuyện, trang Maewthai.com đã đăng lại bức ảnh trên kèm thông điệp từ một người nuôi mèo nổi tiếng cho biết ban đầu ông được yêu cầu chọn 2 con mèo Xiêm đực để phục vụ nghi lễ lên ngôi, nhưng sau đó mèo của ông không được dùng.

"Tôi biết ơn vì lòng tốt của nhà vua khi ông cảm thấy thương xót cho bọn mèo. Ngài sợ rằng chúng sẽ đau đớn vì đợi chờ quá lâu trong lúc diễn ra các nghi thức, do đó những con mèo của tôi đã không được dùng" - người nuôi mèo này giải thích.

Tuy nhiên, ông vẫn không cho mọi người một sự khẳng định chắc chắn rằng liệu con mèo có phải là búp bê mèo hay không. Sự mơ hồ vẫn bao trùm một số người Thái khi họ bình luận về bức ảnh trên mạng xã hội.

Hôm nay (6-5) là ngày cuối cùng trong chuỗi nghi thức lên ngôi kéo dài 3 ngày của quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ông chính thức trở thành vua Rama X hay vị vua thứ 10 của triều đại Chakri trị vì từ năm 1782.

Nhà sử học Thái Lan Sujane Kanparit cho biết truyền thống dùng mèo trong các nghi thức hoàng gia Thái Lan đã có từ nhiều thế kỷ. Hình ảnh ghi lại lễ đăng cơ của Vua Rama VII vào năm 1926 cũng cho thấy sự xuất hiện của một con mèo Xiêm và một con gà trống.

Nhà vua giữ vai trò gì ở Thái Lan? Nhà vua giữ vai trò gì ở Thái Lan?

TTO - Ở Thái Lan, nhà vua không có quyền lực tuyệt đối. Vai trò của nhà vua phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng ông vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể và được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong xã hội Thái Lan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận