Vua Thái kêu gọi đoàn kết dân tộc

05/05/2019 10:24 GMT+7

TTO - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức đăng cơ ngày 4-5 trong một hoàng cung lộng lẫy, với một loạt nghi thức tỉ mỉ được tiếp nối nhiều thế kỷ mà lần tổ chức gần nhất cách đây gần 7 thập niên.

Vua Thái kêu gọi đoàn kết dân tộc - Ảnh 1.

Vua Maha Vajiralongkorn đội vương miện trong nghi thức đăng cơ ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Ta muốn mọi người ở đây cùng tất cả người dân Thái chia sẻ quyết tâm của ta và cùng nỗ lực đạt được mục tiêu cuối cùng là sự thịnh vượng của quốc gia, hạnh phúc của người dân

Nhà vua Vajiralongkorn kêu gọi trong bài phát biểu đầu tiên trước các thành viên hoàng gia, Hội đồng Cơ mật Thái Lan và các quan chức chính phủ.

Lễ đăng cơ của vua Maha Vajiralongkorn đánh dấu sự khôi phục quyền lực nền quân chủ Thái Lan sau khi cha ngài, cố vương Bhumibol Adulyadej, băng hà ở tuổi 88 hồi tháng 10-2016, theo Hãng tin AP.

Linh hồn của quốc gia

Dù không thể gặp tận mặt nhà vua, một biển người trong màu áo vàng đã tập hợp bên ngoài hoàng cung ở Bangkok để bày tỏ sự kính trọng dành cho ngài.

Bà Kanjana Malaithong, người đến xem lễ đăng cơ, cho biết bà đi từ miền bắc Thái Lan lúc 1h sáng 4-5 đến Bangkok để được xem các nghi thức lên ngôi của nhà vua qua màn ảnh lớn đặt bên ngoài hoàng cung.

"Tôi vô cùng háo hức. Sẽ không bao giờ có một cơ hội như thế này vì chỉ xảy ra một lần trong đời mà thôi!" - bà Kanjana Malaithong chia sẻ.

Sau khi hoàn thành một loạt nghi lễ của Phật giáo và Bà La Môn giáo như tắm thanh tẩy, quan đỉnh, tiếp nhận vương miện và bảo vật tượng trưng cho vương quyền, vua Vajiralongkorn đã đưa ra chiếu chỉ đầu tiên dưới triều đại của mình.

"Ta sẽ kế thừa, gìn giữ, xây dựng di sản hoàng gia và trị vì với sự tận tâm để phục vụ lợi ích cùng sự hạnh phúc của người dân mãi mãi" - vị vua thứ 10 của triều đại Chakri tuyên bố.

Chiếu chỉ đầu tiên của nhà vua Thái Lan được cho rằng sẽ phản ánh tính chất của cả triều đại. Chiếu chỉ của vua Vajiralongkorn mang thông điệp gần giống của cha ngài.

Công chức 41 tuổi tên Naowarat Buakluan chia sẻ việc tổ chức các nghi thức long trọng như trên rất có ý nghĩa với Thái Lan, vì nhà vua là linh hồn của quốc gia.

"Nếu các bạn hỏi tại sao lễ đăng cơ được tổ chức trong năm nay khi mà nhà vua Vajiralongkorn đã nối ngôi, đó là vì đây mới là lúc đúng thời điểm. Trước đó, người Thái đã đau buồn vì sự ra đi của vị cố vương yêu quý" - Naowarat Buakluan chia sẻ.

Nối tiếp lễ đăng cơ kéo dài 3 ngày, hôm nay 5-5, một cuộc diễu hành hoàng gia diễn ra, đi qua quãng đường dài 7km. Nhà vua sẽ ngồi lên kiệu và khởi hành từ hoàng cung tới các ngôi chùa cùng một số địa điểm khác ở Bangkok để người dân có cơ hội bày tỏ lòng trung thành với nhà vua mới. Lễ rước sẽ bắt đầu bằng 21 phát đại bác.

Vào ngày 6-5, ngày cuối cùng trong chuỗi nghi thức lên ngôi, nhà vua sẽ xuất hiện trước công chúng tại hoàng cung và sau đó nhận những lời chúc tụng của các đoàn ngoại giao ở Bangkok.

Đối diện nhiều thách thức

Lễ đăng cơ diễn ra giữa bối cảnh Thái Lan trải qua nhiều biến động chính trị lớn trong thập niên qua, trong đó có cuộc đảo chính quân sự năm 2014 và cuộc tổng tuyển cử diễn ra cách đây chưa tới 2 tháng.

Kể từ khi nối ngôi, vua Vajiralongkorn đã tăng cường sự kiểm soát đối với các cơ quan hoàng gia và đẩy mạnh ảnh hưởng trong chính quyền Thái Lan. Sức ảnh hưởng mà vị vua 66 tuổi có được sẽ giúp tập trung quyền uy hoàng gia vào tay ông và cho thấy quyền lực của ông đối với các vấn đề của Thái Lan, đặc biệt vào thời điểm xảy ra khủng hoảng chính trị, Hãng tin AP nhận định.

Tuy nhiên, vị vua mới của Thái Lan được cho sẽ đối diện với nhiều thách thức. Theo Hãng tin AFP, cố vương Bhumibol được xem là một nhân vật đại diện cho sự đoàn kết dân tộc ở một đất nước có nhiều bất ổn chính trị như Thái Lan. Trong khi đó, vua Vajiralongkorn ít được công chúng Thái Lan biết đến nhiều vì ông chỉ nối ngôi mới được 2 năm và có phần lớn thời gian sống ở nước ngoài trước đây.

Ông Maha Vajiralongkorn hiếm khi trả lời phỏng vấn nhưng trong một dịp vào năm 1979, ông đã đồng ý trả lời câu hỏi hóc búa của Đài BBC về việc được sinh ra là hoàng tử. "Thật khó nói làm một con cá trông như thế nào khi bạn là một con cá, hay cảm giác là một con chim ra sao khi bạn là một con chim" - ông Vajiralongkorn khi đó trả lời.

"Sự bí ẩn lớn đã khiến ông trở nên xa cách" - một doanh nhân Thái Lan từng làm việc cho hoàng cung Thái nói về thách thức của vị vua mới.

Một vị vua bí ẩn

Sinh ngày 28-7-1952, ông Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất của cố vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Ông được phong thái tử lúc 20 tuổi.

Vị vua mới từng học tập tại Anh và phần lớn thời gian của ông gắn với cuộc sống ở nước ngoài, đặc biệt tại Đức. Ông yêu thích đạp xe, bay lượn, lái máy bay chiến đấu và từng làm sĩ quan nghiệp vụ trong quân đội Thái Lan. Ngoài ra, còn nhiều thứ về ông vẫn là điều bí ẩn đối với đa số người Thái.

Vua Thái Vajiralongkorn sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD Vua Thái Vajiralongkorn sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD

TTO - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, chính thức lên ngôi ngày 4-5 trong nghi lễ đăng cơ kéo dài 3 ngày, sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD, theo trang tin Business Insider.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận