06/07/2020 10:49 GMT+7

MobiFone chặn cuộc gọi rác từ 1-7

T. HÀ
T. HÀ

TTO - MobiFone công bố chính thức triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác từ ngày 1-7, sớm hơn một tháng so với thời hạn mà Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị.

MobiFone chặn cuộc gọi rác từ 1-7 - Ảnh 1.

MobiFone chính thức triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác, cắt liên lạc thuê bao vi phạm - Ảnh: THÁI SƠN

Ngày 6-7, MobiFone cho biết đã hoàn thiện xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc rác sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 1-7.

"Nắm bắt được nhu cầu bức thiết của khách hàng mong muốn không bị làm phiền bởi cuộc gọi rác, MobiFone đã sớm xây dựng một hệ thống kỹ thuật, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như big data, AI, machine learning để phân tích thuê bao có hành vi bất thường về cuộc gọi, dự đoán các thuê bao là cuộc gọi rác... nhằm xác định tập thuê bao nghi ngờ.

Hệ thống này cũng sẽ lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng để xác định cuộc gọi rác, đưa ra các ngưỡng phù hợp để chặn các thuê bao phát tán cuộc gọi rác" - đại diện nhà mạng này thông tin.

Theo đó, MobiFone sẽ chặn thuê bao thực hiện các cuộc gọi mà đáp ứng 5 tiêu chí của Cục Viễn thông về xác định cuộc gọi rác.

5 tiêu chí đó là tần suất thực hiện cuộc gọi; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn; tỉ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ; đặc điểm hành vi sử dụng (thuê bao chủ yếu sử dụng gọi đi, không nhận và gửi tin nhắn SMS).

Đại diện MobiFone cho biết trên thực tế các tính năng của hệ thống đã được thử nghiệm từ tháng 4-2020.

"Qua gần 3 tháng, hệ thống chặn cuộc gọi rác của MobiFone đã hoạt động ổn định, đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, MobiFone chính thức đưa vào vận hành hệ thống kỹ thuật ngăn chặn cuộc gọi rác/cuộc gọi không mong muốn sớm hơn một tháng so với quy định" - nhà mạng này chia sẻ.

MobiFone cũng khẳng định đang hoàn thiện các tính năng để hệ thống hoạt động đạt hiệu quả chính xác, tối ưu.

"Trước mắt, MobiFone sẽ bổ sung tính năng chặn cuộc gọi rác cho các thiết bị đầu cuối cài đặt app MyMobiFone. Với tính năng này, trong thời gian tới, khách hàng MobiFone dễ dàng báo cáo thuê bao cuộc gọi rác cũng như tương tác trực tiếp với hệ thống phân tích, khách hàng chủ động chặn thuê bao khi không mong muốn ngay trên ứng dụng" - đại diện nhà mạng này cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận