Mổ tách thành công hai bé song sinh dính nhau

27/02/2014 14:55 GMT+7

TTO - Ngày 27-2, ca phẫu thuật tách hai bé song sinh dính nhau (cân nặng 4kg, 4 ngày tuổi, ở An Giang) tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã thành công và kết thúc sớm hơn dự kiến.

Rơi nước mắt với Nụ hôn vĩnh biệtBé Phi Phụng đã mất Gần 12 giờ tìm điều kỳ diệu

m85jZllX.jpg
Bé Sang 1 được các bác sĩ đặt ống thở sau khi tách rời - Ảnh: Thuận Thắng

Phẫu thuật viên chính là bác sĩ Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tham dự ca phẫu thuật còn có hơn mười bác sĩ của bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn - phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết hai bé song sinh được đưa vào phòng mổ lúc 7g30, do tư thế nằm dính và các bé quá nhỏ (mỗi bé nặng 2kg) nên việc gây mê rất khó khăn.

Vì vậy, đến 10g30, êkip phẫu thuật mới bắt đầu rạch da mổ tách hai bé. Do phần dính liền hai bé không quá lớn và dính theo dạng hình tròn (đường kính khoảng 6 cm), tim hai bé cũng không dính nhau phức tạp mà chỉ dính mạch máu nuôi hai tim và mạch máu này không ảnh hưởng đến tim của bé nào nên việc phẫu thuật tách rời sớm hơn dự kiến. Chỉ sau chưa đến một giờ phẫu thuật, hai bé đã được tách rời nhau hoàn toàn. Đến 11g30, ca mổ hoàn tất.

Về việc xử lý, điều trị những dị tật bẩm sinh của hai bé, bác sĩ Đức Tuấn cho biết cả hai bé đều có dị tật tim bẩm sinh (bé thứ nhất bị thông liên nhĩ, bé thứ hai bị thông liên thất) nhưng các dị tật này theo thời gian có thể tự đóng các lỗ thông nên các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Về lỗ thông lớn 5x5 cm ở đoạn xương ức dính nhau giữa hai bé, bác sĩ Đức Tuấn cho biết khi mổ tách ra cả hai bé đều có lỗ hổng ở xương ức nhưng may mắn là phần cơ và da của hai bé đủ để khâu nối dính lại nên che phủ được lồng ngực. Tuy nhiên, về sau này gia đình phải chú ý không để các bé bị va đập hoặc để vật bên ngoài va đập mạnh vào lồng ngực sẽ gây ảnh hưởng đến tim các bé.

Với chẩn đoán ban đầu không có hậu môn ở bé thứ nhất, khi mổ tách rời cho thấy bé này bị bất sản hậu môn, trực tràng dạng thấp, có đường dò hậu môn nên có thể tháo phân ra cho bé được. Vì vậy, khoảng 1-2 tuần nữa, khi vết mổ tách trên người ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình lại hậu môn cho bé này.

Bác sĩ cũng đang theo dõi thận trái bị ứ nước ở bé thứ hai và có phương án để điều trị thích hợp...

Theo bác sĩ Đức Tuấn, sau khi mổ tách rời, các chỉ số về huyết động học, hô hấp của hai bé đều khá tốt, tiên lượng của êkip phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận hai bé song sinh dính nhau phần ngực, bụng và có rất nhiều dị tật bẩm sinh. Bé thứ nhất bị tim bẩm sinh, động mạch chủ tim hẹp, chỉ có một quả thận, không có hậu môn, bất thường cột sống cổ và cột sống vùng cùng cụt.

Bé thứ hai cũng bị dị tật tim bẩm sinh, thận phải ứ nước nhiều. Tuy nhiên, dị tật tim bẩm sinh của hai bé không quá phức tạp nên có thể phẫu thuật sửa chữa được. Đặc biệt, hai bé không chỉ dính nhau mà phần xương ức dính liền còn có một lỗ thông 5x5cm.

Vì lỗ thông này, nếu hai bé nằm yên thì không có vấn đề gì nhưng nếu di chuyển hai bé thì tim của cả hai có thể chạy qua chạy lại. Cụ thể, một phần tim của bé thứ nhất sẽ chui qua lồng ngực của bé thứ hai, và ngược lại một phần tim của bé thứ hai lại chui qua nằm ở lồng ngực của bé thứ nhất.

Y8HsGV1g.jpg
Hai ê kíp bác sĩ khép lồng ngực cho hai bé - Ảnh: Thuận Thắng
UjapLnvc.jpg
Lồng ngực bé Sang 1 khi chưa được khâu đóng - Ảnh: Thuận Thắng
pAcAedjU.jpgPhóng to
Bác sĩ Ngô Kim Thơi đang khép lồng ngực cho bé Sang 2 - Ảnh: Thuận Thắng
QnsW9GCx.jpgPhóng to
Lồng ngực bé Sang 2 sau khi được các bác sĩ đóng lại - Ảnh: Thuận Thắng
AX73PMAs.jpgPhóng to
Bác sĩ Đào Trung Hiếu phó giám đóc bệnh viên Nhi Đồng 1- phẫu thuật viên chính ca mổ - Ảnh: Thuận Thắng
0dRBq4Cr.jpgPhóng to
Bé Sang 2 sau khi đóng lòng ngực được chuyển qua phòng hồi sức - Ảnh: Thuận thắng
bKKrUwFK.jpgPhóng to
Bé Sang 2 trong phòng hồi sức - Ảnh: Thuận Thắng
huGZTMmK.jpgPhóng to
Các bác sĩ thực hiện ca mổ tách rời cặp song sinh - Ảnh: Thuận Thắng
LÊ THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận