Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường đại học

27/05/2019 09:08 GMT+7

TTO - ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ được mở rộng quyền tự chủ trong quản lý tài chính, tài sản và sử dụng tài sản công, giấy phép cho lao động nước ngoài, kéo dài tuổi hưu của chủ tịch hội đồng trường...

Mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường đại học - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại lễ phát động một cuộc thi khởi nghiệp - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Dự thảo nghị quyết về thí điểm mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường đại học (ĐH) là ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội đang được Bộ GD-ĐT trình Chính phủ.

Theo đó, 3 trường ĐH này sẽ được mở rộng quyền tự chủ trên 4 lĩnh vực là quản lý tài chính, tài sản và sử dụng tài sản công; phân bổ kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ; giấy phép cho lao động nước ngoài; và kéo dài tuổi hưu của chủ tịch hội đồng trường.

Bộ LĐ-TB&XH cũng kiến nghị Chính phủ cho phép 3 trường ĐH tự xác nhận cho lao động nước ngoài vào giảng dạy, nghiên cứu tại trường. Các giảng viên này không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động theo quy định Bộ luật lao động.

Nội dung dự thảo nghị quyết đề cập tới vấn đề kéo dài tuổi hưu cho chủ tịch hội đồng nhà trường. Theo quan điểm của Bộ Tư pháp, Chính phủ quy định các đối tượng là người lao động được phép nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là phù hợp về mặt thẩm quyền và cần xác định rõ nguyên tắc thực hiện, điều kiện, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.

Cụ thể, chủ tịch hội đồng trường được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn thuộc trường hợp đặc biệt theo quy định tại khoản 3, điều 187 Bộ luật lao động để khuyến khích người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín, có kinh nghiệm quản lý giáo dục ĐH.

Bình đẳng công - tư mới có tự chủ đại học Bình đẳng công - tư mới có tự chủ đại học

TTO - Tự chủ đại học được coi là giải pháp để các trường đại học công lập bứt phá, phát triển, giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận