19/04/2022 09:00 GMT+7

Mở rộng đường 7 năm chưa xong, chủ đầu tư nói gì?

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Ngày 12-4, báo Tuổi Trẻ có đăng bài viết 'Đường Lương Định Của ở Thủ Đức làm 7 năm chưa xong, mưa ngập nắng bụi, dân khổ trăm bề'. Chủ đầu tư và cơ quan chức năng nói gì về dự án này trong thời gian tới?

Mở rộng đường 7 năm chưa xong, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Hàng rào chắn gỉ sét án ngữ nhiều năm qua trên đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Liên quan đến những thông tin này, ông Lê Ngọc Hùng, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư), đã có những lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự việc và thông báo tiến độ thi công công trình trong thời gian tới.

Theo đó, dự án nâng cấp đường Lương Định Của (đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức) được Sở Giao thông vận tải TP.HCM phê duyệt vào tháng 10-2014. Để thực hiện dự án cần phải bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 351 hộ dân (công tác bồi thường GPMB do UBND quận 2, nay là UBND TP Thủ Đức, chủ trì thực hiện).

Tuy nhiên, công tác GMPB có nhiều vướng mắc chưa hoàn thành nên nhà thầu không có mặt bằng để tiếp tục thi công và đã phải tạm dừng thi công từ tháng 12-2020. 

Cụ thể, đoạn từ đường Nguyễn Hoàng đến đường Mai Chí Thọ còn 64 hộ dân và đoạn từ giao lộ Trần Não đến đường Nguyễn Hoàng còn 42 hộ dân chưa hoàn tất công tác bồi thường GPMB, các hộ này nằm rải rác dọc tuyến.

Mặc dù đã cố gắng tận dụng từng đoạn ngắn được bàn giao để thi công nhưng vẫn không thể thi công dứt điểm, nhất là hạng mục vỉa hè cùng hệ thống thoát nước cần phải làm liên tục, đồng bộ nhưng đã ngừng thi công từ cuối năm 2020. 

Đặc biệt tại khu vực giao lộ Trần Não và khu vực gần với giao lộ Lưu Đinh Lễ thường xuyên bị ngập nặng do triều cường kết hợp mưa lớn.

Theo ông Lê Ngọc Hùng, hiện tại chủ đầu tư đã triển khai các giải pháp xây dựng hệ thống thoát nước tạm, đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời phối hợp và hỗ trợ UBND TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB. 

"UBND TP Thủ Đức đã tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác bồi thường GPMB, kể cả thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định, để sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công", ông Hùng cho hay.

Theo thông tin cập nhật từ UBND TP Thủ Đức về tiến độ bàn giao mặt bằng dự kiến, chủ đầu tư cho biết đoạn từ nút giao Trần Não đến đường Nguyễn Hoàng nếu được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ trước ngày 30-6 thì chủ đầu tư sẽ đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương hoàn tất trước ngày 31-12. 

Đoạn từ đường Nguyễn Hoàng đến đường Mai Chí Thọ nếu bàn giao mặt bằng trước ngày 30-3-2023 thì chủ đầu tư sẽ hoàn tất công tác thi công phần khối lượng còn lại trong thời gian 9 tháng kể từ lúc nhận đủ mặt bằng.

Còn đoạn từ giao lộ Trần Não đến cầu Thủ Thiêm 1 (không nằm trong phạm vi dự án do Ban giao thông làm chủ đầu tư), Ban giao thông đã kiến nghị UBND TP Thủ Đức cùng các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đoạn đường này để khai thác đồng bộ với đoạn đường từ Mai Chí Thọ đến Trần Não sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Đề nghị nhanh khắc phục hư hỏng

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, hiện nay tuyến đường Lương Định Của xảy ra tình trạng mặt đường bị hư hỏng, ngập nước, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để giải quyết vấn đề này, sở đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM khẩn trương khắc phục các hư hỏng tại đường Lương Định Của và thường xuyên kiểm tra khắc phục ngay những bất cập trong quá trình thi công.

Cụ thể như phải có biện pháp khơi rãnh hoặc xây dựng hệ thống thoát nước tạm, không để xảy ra tình trạng ngập nước ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đồng thời giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng thi công gây mất an toàn.

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của (đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ) có chiều dài phần đường 2.459m, mặt cắt ngang khi hoàn thành 30m, 6 làn xe cùng hệ thống thoát nước, dải phân cách, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng và hạ tầng kỹ thuật...

Dự án được khởi công từ tháng 4-2015, đến tháng 12-2020 đã hoàn thành 60% khối lượng. Sau đó, dự án đã phải ngừng thi công vì vướng mắc những khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Chỉ 5,7km đường Phạm Văn Bạch, 13 năm mở rộng chưa xong Chỉ 5,7km đường Phạm Văn Bạch, 13 năm mở rộng chưa xong

TTO - Dự án nâng cấp, mở rộng đường Phạm Văn Bạch, Q.Tân Bình - Q.Gò Vấp, TP.HCM dài 5,7km đã thi công 13 năm đến nay vẫn chưa xong. Dự án từng được điều chỉnh tăng thêm hơn 400 tỉ đồng tiền giải tỏa nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên